Lá IV. The Emperor – Gothic Tarot

Gothic Tarot, Tarot Việt Nam


IV. The Emperor

04

Nhân vật của quyền lực, sự kiên định và che chở, một người hiểu lẽ phải và có trách nhiệm, khả năng tự kiểm soát tốt, mạnh mẽ nhưng công bằng. Diễn giải ngược: Giàu lòng trắc ẩn và nhân từ, nhưng độc đoán, hống hách và có khuynh hướng không chịu nhượng bộ bất kỳ ai cả.

Nghĩa chính: Là biểu tượng của quyền lực, kiểm soát và thanh thế tối cao, vị Hoàng Đế (Emperor) độc đoán nắm trong tay quyền hành xử đối với mọi cá nhân xung quanh. Ông là hiện thân của nguồn sức mạnh tràn đầy của thể chất và tinh thần. Hãy đối mặt với mọi vấn đề bạn đang gặp phải, và vận dụng khả năng ngoại giao để tìm ra một giải pháp bền vững cho những vấn đề đó. Hãy sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để quyết định giải pháp tốt nhất cho những vấn đề xung quanh. Hãy bình tĩnh và đừng bao giờ đưa ra những quyết định vội vàng khi chưa cân nhắc các yếu tố liên quan. Hãy công bằng và nghiêm khắc suy xét mọi khía cạnh trước khi đưa ra quyết định hành động, nhưng hãy luôn vững chí với quyết định sau cùng. Nếu lá bài này xuất hiện ngược, nó ám chỉ một người sống tình cảm quá mức, độc đoán và không nhượng bộ.

Chúa tể dòng dõi ma cà rồng Dracula ngồi trên một ngai vàng kiểu Gothic bọc nhưng đỏ, xung quanh công là ba người vợ bất tử. Bàn tay phải của ông đặt trên con sói đen, trong khi một con quạ kêu to một cách đáng ngại phía trên ngai vàng.

Đại diện cho sức ảnh hưởng của một người đàn ông mạnh mẽ và độc đoán, The Emperor là một người thống trị đầy quyền lực trong bộ Tarot này. Ông giống như một người cha có ý chí mạnh mẽ giám sát và che chở cho con cái của mình. The Emperor biểu trưng cho truyền thống, sự lãnh đạo và quyền hành, tất cả hợp lại tạo nên một vương triều. Cũng như hình ảnh người cha trong truyền thống, The Emperor luôn phải xem xét những tác động từ những gì ông làm lên những người thân thiết và khối di sản vẫn đang tiếp diễn của ông. Ba người vợ xinh đẹp của The Emperor tuy là những kẻ phục vụ ông nhưng đồng thời cũng thuộc dòng dõi bất tử khi cậy nhờ nguồn sức mạnh ma cà rồng từ ông. Những người thừa kế di sản của ông trở thành bản chúc thư bất tận để cho vương triều của ông mãi thịnh vượng.

Vị thế và uy quyền của The Emperor được khắc họa đầy nghệ thuật trong hình ảnh Dracula ngự trị tại nơi đầy vinh quang này. The Emperor được vây quanh bởi các thành viên trong gia đình và tùy tùng lâu la, hình ảnh cho thấy cách mọi thứ trong vương triều hoạt động xung quanh ông. Chiếc nhẫn đính ngọc úy mà The Emperor đeo trên bàn tay trái tiếp tục là một hình ảnh khắc họa vững chắc cho các viễn cảnh: đã kết hôn và tạo thành một gia đình.

Ba con vật biểu tượng xuất hiện cùng The Emperor trong lá bài biểu trưng cho ba tính cách bí ẩn và có thể đoán trước của vị chúa tể ma cà rồng. Con quạ là đại diện cho một điềm báo tồi tệ về những thông tin mập mờ và đen tối; con sói đại diện cho một chủ thể của lòng trung thành, kẻ sẽ hành động nhân danh chủ nhân, và là một địch thủ đầy dữ tợn đối với những kẻ thù của The Emperor. Ma cà rồng vốn thường được liên hệ với sự xuất hiện của những con dơi cùng tên do bản chất sống về đêm và sống nhờ vào máu của những nạn nhân mà chúng cắn. Tông màu đỏ đầy sống động trên chiếc ngai mà Dracula ngồi và nền đất dưới chân ông là một hình ảnh biểu trưng cho máu, sức sống của mọi loài ma cà rồng. Những khuôn mặt lập lờ trong cát bụi là hình ảnh nhắc nhở ta rằng chúa tể ma cà rồng thống trị không chỉ con người và các loài thú và còn với cả thế giới kẻ chết nữa.

Có thể quan sát thấy hai chiếc đầu lâu nơi bậc thềm, lời cảnh báo cho những kẻ ngông cuồng, dám cưỡng lại ý chỉ của Emperor. Những chiến vật rùng rợn này cũng như là lời nhắc nhở cay nghiệt đối với những kẻ ngày xưa dám đi xâm lược lãnh địa bất khả xâm phạm của Dracula. Ý tưởng này đã được thể hiện rõ nét thông qua sự mô tả về cô vợ ở gần The Emperor nhất khi nàng đặt bàn tay móng vuốt lên trên những chiến phẩm ghê rợn với một nụ cười chứa đầy nét ma quái

The Emperor vừa là hiện thân của một người đàn ông luôn hành động đồng thời cũng đại diện cho một người luôn suy nghĩ trước sau – người luôn cân nhắc mọi yếu tố và đi đến một quyết định chính xác công bằng mà không có bất kỳ sự do dự hay hoài nghi nào khác. Cho dù đôi lúc ta nhận ra ít hay nhiều sự nhẫn tâm, thô bạo trong hành động của ông ấy nhưng mọi thứ ông làm đều dựa trên lợi ích cao nhất cho những kẻ ông cai trị. Một người đàn ông như thế thực sự là chỗ dựa, là nơi tìm đến mỗi khi ta cần lời khuyên. The Emperor là một con người triết lý, mặc dù vẫn còn đó nhiều người cố vấn cho nhưng cuối cùng ông ấy vẫn là người đưa ra các quyết định cho chính mình. The Emperor là một người luôn che chở, mạnh mẽ, khôn ngoan vì vậy ta nên tuân theo những luật lệ ông đặt ra hơn là thắc mắc hay hoài nghi.

Nghệ thuật: Bức tranh Dracula (1998)

Sách Gothic Tarot – Joseph Vargo

Bảng ý nghĩa 78 lá bài Gothic Tarot

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *