Lá XII. The Hanged Man – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XII – The Hanged Man (Le Pendu)

Ý nghĩa lá XII - The Hanged Man trong bộ Tarot of  Marseilles

Trì hoãn, Thiền Định, Món Quà Từ Bản Thân

Hanged Man, lá Ẩn Chính số XII, tương ứng với bậc thứ hai trong chu kỳ thập phân thứ hai, tương ứng với High Priestess trong chu kỳ thứ nhất. Cũng giống như cô, anh chỉ về tình trạng tích lũy, bị giam giữ, và ẩn dật. Giống như High Priestess, anh đã ẩn mình khỏi thế giới con người, mối liên kết duy nhất còn lại là sợi thừng cột anh với một cây cột nằm ngang màu đỏ nằm giữa hai cái cây đang treo anh lên. Chúng ta có thể thấy rằng, bắt đầu từ lá Ẩn Chính số XI, mọi con số đều đang hoàn tất quá trình hướng về nguồn năng lượng nguyên thủy bên dưới vực thẳm của tiềm thức. Hanged Man tuân theo sức hút này và hướng về đáy vực, và thông qua bản chất thích tích lũy của mình (số 2), anh thể hiện nó bằng một sự tạm hoãn hoàn toàn, anh tự treo ngược bản thân, mái tóc anh hướng xuống cái rễ sâu thẳm của vấn đề.

Nếu High Priestess đang ấp trứng thì Hanged Man đang được ấp: anh đã bước vào thời kỳ thai nghén để tạo ra một sinh linh mới. Một lần nữa, chúng ta sẽ nhìn thấy ở đây biểu tượng của quả trứng được miêu tả ở lá Ẩn Chính số II. Nếu High Priestess là người mẹ thì Hanged Man là đứa con trai. Chúng ta có thể hình dung Hanged Man là một bào thai bên trong lá Ẩn Chính số II. Anh treo mình lơ lửng giữa Bầu Trời và Mặt Đất, chờ đợi được sinh ra. Tư thế chân của anh khá giống với Emperor: một chân duỗi thẳng ra và chân kia bắt chéo ngang. Nhưng Emperor lại bắt chéo chân mình trong sự năng động, với một chân đẩy về trước, sẵn sàng hành động. Còn Hanged Man thì ngược lại, anh co một chân ra phía sau chân kia để giữ mình bất động cố định hơn. Kể cả tay anh ta, biểu tượng cho khả năng hoạt động linh hoạt của anh, cũng đang bắt chéo sau lưng. Anh không làm gì cả mà cũng không đưa ra bất cứ lựa chọn nào cả.

TỪ KHÓA

Sự hy sinh – Tạm hoãn – Không lựa chọn – Thai nghén – Bào Thai – Thiền Định – Món quà từ Bản Thân – Chiều sâu – Lật ngược – Chờ đợi – Trì hoãn – Đình chỉ – Nghỉ ngơi 

Ở hai bên nhân vật này, chúng ta nhìn thấy những nhánh cây đã bị chặt, đã hy sinh. Để chuẩn bị cho sự ra đời về mặt vật chất và tinh thần này, một sự tạm dừng là hết sức cần thiết. Đây là điểm dừng gây ra bởi một căn bệnh cũng như một điểm dừng được toàn thể đồng ý cho phép rơi vào trạng thái thiền định. Về mặt tinh thần, Hanged Man đã ngưng việc đồng nhất vở hài kịch của thế giới với rạp hát tinh thần của mình; anh dâng mình cho những mối bận tâm của cái tôi trong anh như một sự hy sinh cho công việc nội tại của mình. Ở nghĩa này, cú rơi của anh lại là một cú vút lên.

Chúng ta cũng có thể thấy, theo hướng ngược lại của tầm nhìn và viễn cảnh, tình trạng treo ngược của cơ thể anh: trí tuệ đã bị ném xuống và lý trí đã ngừng kiểm soát cách ứng xử, trong khi tâm trí dễ lĩnh hội những tri thức uyên thâm nội tại hơn, có thể thấy được qua mái tóc vàng sẫm của anh. Quan điểm sống của chúng ta đã thay đổi. Chúng ta ngắt kết nối với những quan điểm về thế giới được thừa hưởng từ thời thơ ấu, với đoàn quân ảo ảnh của nó, để bước vào chân lý cốt lõi độc nhất của nó. Nhìn từ góc độ này khi đọc bài, Hanged Man thường sẽ đưa chúng ta quay về sự thấu hiểu mối ràng buộc giữa chủ thể đọc bài và phả hệ gia đình của anh ta hoặc cô ta. Tư thế của nhân vật này, đầu chổng xuống dưới, gợi nhớ đến hình ảnh bào thai trong tử cung người mẹ, và nó có thể khiến người đọc bài Tarot đặt câu hỏi cho người mà các lá bài đang nói đến về tình trạng thai nghén hoặc sinh nở của họ, hoặc về bất cứ tổn thương nào từ việc mang thai mà người đó đã trải qua trong quá khứ. Hai cái cây với những cái nhánh đã bị cắt tỉa có thể được diễn giải như là hai “cái cây” hoặc là dòng họ cha và dòng họ mẹ, người mà những thói quen lạm dụng hoặc trạng thái thần kinh của họ đã khiến chúng ta bị treo lơ lửng như một sự hy sinh trong bất lực, che dấu sau lưng chúng ta—giống như anh chàng bị treo ngược này với những bàn tay bị ẩn của anh—những bí mật đáng hổ thẹn. Lá bài này đôi khi thể hiện cho tội lỗi, những tội ác ảo được biểu trưng bởi 12 vết thương rỉ máu trên thân cây và sự trừng phạt đang được thực hiện, hoặc không thì một người hy sinh nào đó bị buộc phải làm vậy. Câu chuyện truyền thống nói về hình ảnh tiền đang rơi ra khỏi túi của Hanged Man, và anh đang mất đi sự giàu có của mình. Cách đọc bài mang tính biểu tượng hơn đó là việc hy sinh sự “giàu có ảo” của cái tôi.

Hanged Man cũng có thể mang hình ảnh của Chúa Jesus, và qua đó thể hiện chủ đề của món quà từ bản thân một người. Khi đó 12 cành cây bị cắt sẽ tượng trưng cho 12 tông đồ, những người mà đôi khi được xem như là 12 hướng lạc lối của cái tôi xung quanh Chúa thể hiện cho sự lưỡng tính của vũ trụ. Có rất nhiều dấu hiệu lưỡng tính ở đây: túi của Hanged Man mang hình dáng trăng khuyết, nhưng một túi thì nhận vào, một túi thì cho đi, một túi thì chủ động và một túi thì bị động. Sợi thừng cột và treo anh lên là một sợi thừng đôi: một sợi có đuôi dây mang hình dáng dương vật trong khi sợi còn lại, ở bên phải chúng ta, có đuôi dây mang hình dáng biểu tượng sinh dục của nữ. Hơn nữa, tại điểm cột của sợi thừng với gót chân của Hanged Man có một hình tam giác đặt bên trong một hình tròn cho thấy rằng anh đang liên kết với linh hồn, và đó là một linh hồn lưỡng tính. Và điều này ám chỉ về anh từ đầu đến chân, như chúng ta có thể thấy những lọn tóc màu vàng sẫm nằm xung quanh biểu tượng mặt trời màu vàng nhạt và một mặt trăng cùng màu.

Tuy nhiên, nếu hiểu rằng Tarot thấm nhuần sự ảnh hưởng từ ba tôn giáo lớn, chúng ta cũng sẽ thấy một sự ám chỉ đến truyền thống Do Thái và 10 Sephirot của Cây Sự Sống trong 10 chiếc nút trên áo của Hanged Man. Nút đầu tiên, bắt đầu từ cổ, có một chấm đen, là khởi nguồn của tạo hóa. Bốn nút tiếp theo sẽ luân phiên giữa một nguyên tố tích cực và một nguyên tố lĩnh hội. Nút thứ sáu, tương ứng với Sephirah Tipheret, mang hình dáng của một mặt trời với tám tia nắng, đó là sự hoàn hảo của vẻ đẹp hợp nhất mọi nguyên tố khác. Tiếp theo đó lại là sự luân phiên giữa một nguyên tố tích cực và một nguyên tố lĩnh hội, tiếp theo đến nút thứ chín mang hình mặt trăng và nút thứ 10 là một hình vuông, biểu tượng của Trái Đất, được khắc lên. Sự thiền định của Hanged Man giúp anh bước đến tri thức của vũ trụ vốn đang tồn tại trong ông. 

Hình 1: Những nhánh cây bị cắt xung quanh nhân vật ám chỉ sự hy sinh và ám chỉ hành trình đi tìm bản chất cốt lõi.          

Hình 2: Tại điểm cột của sợi thừng và gót chân, hình tam giác biểu trưng cho tâm trí và linh hồn.

Hình 3: Có một mặt trời và một mặt trăng trong tóc của anh. 

Hình 4: Những cái nút trên áo anh có thể tượng trưng cho Sephirot trong truyền thống Do Thái.

LUẬN GIẢI

Lá bài này chỉ về khoảnh khắc tạm ngưng mọi thứ để chúng ta có thể hướng đến sự thuận lợi cho mình bằng cách cải tiến bản kế hoạch của mình chi tiết hơn, tự hiểu rõ bản thân, và công việc nội tại. Nó cũng có thể nói về một chướng ngại hoặc việc mất khả năng hành động. Thường thì lá bài này sẽ cho chúng ta biết rằng đây chưa phải lúc để đưa ra quyết định, rằng quan điểm và tình huống cần chín muồi hơn nữa. Theo nghĩa đen thì Hanged Man có thể được xem như là tấm gương hay hình ảnh phản chiếu của Ẩn Chính XXI, The World, với tư thế chân tương tự. Nhưng người phụ nữ ở giữa vòng nguyệt quế của The World đang khiêu vũ, trong khi Hanged Man lại hoàn toàn bất động. Anh đại diện cho sự bất động sẽ vinh danh cho chuyển động, bào thai trong tử cung người mẹ, hoặc thậm chí một cú chạm sâu sắc với cái tôi sẽ sinh ra mọi sự nhận thức trên thế giới.

VÀ NẾU LÁ BÀI THE HANGED MAN LÊN TIẾNG

“Tôi treo mình trong tư thế như vậy là vì tôi muốn vậy. Cũng chính tôi là người chặt các nhánh cây. Tôi đã giải thoát đôi tay mình khỏi những khao khát để mà bắt lấy, để sở hữu, để nắm giữ. Tôi không rời bỏ thế giới, tôi chỉ tạm xa lánh nó thôi. Đi với tôi bạn sẽ bước vào trạng thái mà ý chí không còn tồn tại nữa, nơi mà những ngôn từ, cảm xúc, các mối quan hệ, khao khát, nhu cầu không còn trói buộc bạn nữa. Để tự tách mình ra, tôi đã cắt đứt toàn bộ mối liên kết giữa người tham gia cùng tôi với Nhận Thức.”

“Tôi có khả năng cảm thụ việc bản thân liên tục rơi vào tâm khảm mình. Tôi đang tìm kiếm chính mình thông qua mê cung của ngôn từ. Tôi là người suy nghĩ và là người tư duy. Tôi không phải là cảm xúc của chính mình; tôi quan sát chúng từ một thiên cầu vô hình nơi chỉ có sự bình yên ngự trị. Từ một khoảng cách vô cực từ dòng sông của khao khát, tôi chỉ biết đến sự dửng dưng thờ ơ. Tôi không phải là thể xác của chính mình mà chỉ là một người trú ngụ trong nó. Để chạm đến bản thân mình, tôi là một thợ săn sẵn sàng hy sinh con mồi của mình. Tôi tìm thấy những hành động rực cháy bên trong sự bất động vĩnh cửu.”

“Tôi vượt qua đau đớn để khám phá sức mạnh của sự hy sinh. Từng bước một tôi xóa bỏ tất cả những thứ gì trong tôi mà vốn được gọi là “tôi”. Tôi không ngừng quay trở vào bản thân mình như là trở vào một khu rừng quyến rũ. Tôi không sở hữu gì cả, tôi không nắm giữ gì cả, tôi không biết gì cả, tôi không muốn gì cả, tôi không thể làm gì cả.” 

“Tuy nhiên, cả vũ trụ đi xuyên qua tôi, đến để lấp đầy tôi với những cơn gió xoáy của nó trước khi lại bỏ tôi đi. Tôi là bầu trời bất tận để những đám mây bay qua. Vậy còn lại gì trong tôi? Một ánh mắt không hướng về thứ gì, nhận thức được bản thân nó, biến nó thành hiện thực cơ bản sau cùng. Sau đó tôi sẽ nổ thành những tia sáng thuần khiết. Cái ‘Tôi’ trở thành trục cho một điệu nhảy, là nước thánh để những kẻ khát đến uống.”

“Chính thời khắc này, tôi chính là một luồng khí trong lành đến thanh lọc bầu không khí ô nhiễm. Chính thời khắc này, thể xác bị giới hạn của tôi sẽ trở thành sức mạnh đại hồng thủy cho sự sống vĩnh hằng.”

“Tôi chỉ đơn giản là nhịp đập của con tim giúp đẩy đưa cái đẹp đến với ranh giới của tạo hóa. Tôi trở thành sự yên bình nhẹ nhàng trong mọi nỗi đau, lòng biết ơn không ngừng, là cánh cửa dẫn các nạn nhân đến sự sung sướng, là con dốc nơi chúng ta trượt đến những điểm cao nhất, là ánh sáng sự sống chảy tuần hoàn trong bóng tối của máu.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Trì hoãn – Chờ đợi – Sự bất động – Chưa đến lúc hành động – Dấu diếm thứ gì đó – Tự trừng phạt – Bào thai trong tử cung – Bí mật – Những viễn cảnh bị lật ngược – Nhìn thấy một quan điểm khác –Không lựa chọn – Nghỉ ngơi – Bệnh tật – Mang thai – Tình trạng thai nghén của chủ thể đọc bài – Gắn bó với phả hệ gia đình – Lời cầu nguyện – Sự hy sinh – Món quà từ cái tôi – Sự thiền định sâu thẳm – Không làm gì cả – Những sức mạnh nội tại đạt được từ việc cầu nguyện

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *