Lá XVI. The Tower – Maroon Tarot

Maroon Tarot, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


XVI – The Tower

Ý nghĩa lá XVI. The Tower trong bộ bài Maroon Tarot

Ký tự Hebrew: Peh                                                 

Hành tinh: Hỏa Tinh

The Tower gắn liền với sự đổ vỡ và do mối tương quan với Hỏa Tinh, sự đổ vỡ này có phần dữ dội và ghê gớm hơn cả. Vì ký tự Hebrew Peh mang ý nghĩa “cái miệng”, cơn chấn động hủy diệt của The Tower có thể là do một lời nói gây nên. Khi những thông tin mới tràn vào phá vỡ ảo ảnh, điều này sẽ dẫn tới sự sụp đổ của một cấu trúc đã được dày công tạo dựng nhưng lại là một cấu trúc sai lầm. Hỏa Tinh, với sức ảnh hưởng hiếu chiến của nó, sẽ xé toạc hàng rào phòng thủ để phơi bày sự thật bị ẩn giấu.

The Tower, bị ngốn trong ngọn lửa thiêu rụi nhưng vẫn đứng sừng sững, bừng lên một màu đỏ thẫm khốc liệt. Hai chiếc đèn lồng cháy chầm chậm và tĩnh lặng, càng làm nổi bật lên sự hủy diệt của ngọn lửa muốn làm nổ tung ngọn tháp từ bên trong. Sức nóng khủng khiếp thiêu chảy các bức tường khiến chúng bắt đầu nghiêng ngả, nhưng nó vẫn chưa là gì so với ngọn lửa đói ở bên trong ngọn tháp đang cố tìm kiếm lối ra. Ngọn tháp kia, một thứ từng không gì xuyên thủng được, nay lại mỏng manh đến thế, nó không thể trụ vững nổi áp lực. Thứ từng được xem là pháo đài vững chắc, nay đã không thể chống chọi được nữa.

The Tower là một cấu trúc của riêng mỗi cá nhân, nó nhốt chúng ta vào bên trong. Nó tượng trưng cho thói quen, sự thân thuộc và những quan điểm bảo thủ, chúng ta trát xi-măng dính chặt những ý tưởng và niềm tin của mình, từng viên từng viên một. Một vài viên gạch thì được kế thừa, vài viên là của văn hóa và ta buộc phải thừa nhận mà không được thắc mắc; vài viên còn lại thì được đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân. Một ngọn tháp được xây dựng hết sức cẩn thận tượng trưng cho sự an toàn và cảm giác khi được thuộc về một hệ thống vững chãi, đáng tin cậy. Kể cả khi những vết nứt báo động xuất hiện, ta cũng khó mà chịu thừa nhận rằng những căng thẳng và muộn phiền đang đe dọa chính mình. Một sự thật không mấy dễ chịu đó là, mỗi ngọn tháp đều được xây trên nền đất dễ biến động và chúng phải tập thích nghi với những thay đổi và thách thức mà không để bị tan rã hoặc sụp đổ.

Một ngọn tháp rung lắc cũng không ghê gớm bằng việc bị một viên đạn “thông tin” bất cẩn tấn công mà không được báo trước, nó xuyên qua, đập vỡ tan tành những mánh khóe, chiêu thức giúp bảo vệ ta khỏi sự thật. Chúng ta xây ngọn tháp để làm khiên che chắn chính mình, nhưng như vậy cũng không ngăn được cơn chấn động (hay nhận thức) đột ngột. Sấm chớp rạch ngang bầu trời, ảo ảnh tan vỡ, ngọn tháp bị hủy diệt; để lộ ra tất cả những yếu đuối mà ta đã thận trọng chôn sâu xuống tận cùng. Lá bài này báo trước một cơn chấn động đối với một hệ thống, nó có vẻ thảm khốc nhưng khi bụi mù tan biến, chúng ta có thể nhận ra rằng chính ngọn tháp đã hạn chế và giam cầm chúng ta, tạo ra ranh giới và sự ngờ vực, chỉ đưa ra những góc nhìn mang tính chủ quan và phiến diện. The Tower cũng là lá bài soi sáng đột ngột của tâm linh, khiến ta đập bể lớp vỏ cứng, giúp sắp xếp lại quan niệm, cách nhìn của mỗi cá nhân.

Tower tượng trưng cho sự giải thoát khỏi một lập trường sai lệch, ngọn tháp sụp đổ cũng là lúc nó giáng cho ta một đòn để rũ ta khỏi tính tự mãn cá nhân. Đây có lẽ là một trải nghiệm đau đớn tác động không hề nhẹ đến chúng ta, nhưng bước ngoặt dữ dội này sẽ dần dần dẫn chúng ta đến trạng thái yên bình, không thành kiến. Đã đến lúc cần nhìn nhận bản chất của mọi thứ thay vì cứ trốn tránh khỏi sự thật và bám vịn vào ảo ảnh. Khi lá bài này xuất hiện, những tầm nhìn hạn hẹp trước kia đã, hoặc sẽ, bị thổi bay cùng với những niềm tin trong quá khứ. Một cú giáng đột ngột sẽ làm thay đổi quan điểm và sự thay đổi này sẽ đưa chúng ta đến với một cách nhìn nhận mới. Một thông tin bất ngờ có lẽ sẽ được phơi bày và những bí mật sẽ bị xới lên. Khi sự thay đổi đột ngột xé tan những ý tưởng lỗi thời, ta cảm thấy như được giải thoát khỏi nơi cầm tù, một sự tự do bất ngờ, hay sự phát triển của ý thức. Những gì từng bị hạn chế nay đã được sắp xếp lại như thế.

Nghĩa xuôi: Tự do; ý thức mở rộng; khai sáng; tầm nhìn mới; đột phá.

Nghĩa ngược: Thay đổi đột ngột hoặc dữ dội; mất vị thế; thương tổn nặng nề; phản bội.

Bộ bài Maroon Tarot – Maja Zaworska, Tomasz Maronki, Chris Frost

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Maroon Tarot

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *