Lá XX. Judgement – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


XX. Judgement (Le Jugement)

Major20

Nhận Thức Mới, Khát Khao Không Thể Cưỡng Lại

Mọi năng lượng của bài Tarot tập trung ở lá Judgment. Theo sau sự tiếp nhận của lá Moon và sự xây dựng mới trong lá Sun, chúng ta thấy ở đây sự sản sinh ra Ý Thức, được biểu đạt bằng yếu tố nữ bên trái và yếu tố nam bên phải. Sự xuất hiện này, được triệu tập đến bởi một thiên thần và cây kèn trumpet của ngài, được giới thiệu đến chúng ta như một sự khát khao mãnh liệt. Công việc đã được nhận thấy. Yếu tố dương trong nữ tính và yếu tố âm trong nam tính đã đạt đến sự bình yên qua việc cầu nguyện. Bằng bản thân mình, họ đã sáng tạo ra một nhân vật lưỡng tính thần thánh, người tuân theo tiếng gọi của siêu ý thức tượng trưng bởi thiên thần.

Sinh vật này nổi lên từ nơi sâu thẳm và được ban cho một thân thể màu xanh nhạt khiến chúng ta không thể không liên tưởng đến Devil (XV). Hơn nữa, nếu xếp chồng hai lá bài lên nhau, chúng ta sẽ thấy hai chân của Devil gần như hoàn toàn khớp với cơ thể của sinh vật màu xanh của Judgment, trong khi cơ thể của hai tiểu yêu như dành cho hai nhân vật đang cầu nguyện. Một điều trùng hợp nữa: Cũng như Devil, thiên thần trong Judgement dường như đang thè lưỡi ra để thổi kèn Trumpet. Nhưng trong khi lưỡi của Devil màu đỏ và hung hăng, có lẽ mang tiếng xảo quyệt và châm biếm, thì lưỡi của thiên thần thấm đẫm sự khôn ngoan và tử tế.

TỪ KHÓA

Thiên Hướng – Kêu Gọi – Sự Ra Đời – Phục Hưng – Ý Thức – Công Việc – Liên Minh – Gia Đình –  Tính Siêu Việt – Nổi Lên – Âm Nhạc – Gợi Ý

Sau khi tạm trú ở đáy sâu tiềm thức, sau một nhiệm vụ thực hiện trong đau thương hoặc trong mù mịt, một cuộc sống mới thức giấc, như là sự ra đời hoặc hồi sinh. Chúng ta nghĩ về Ngày Phán Xét Cuối Cùng khi cái chết bước ra từ những ngôi mộ. Mọi thứ ẩn náu hoặc được ấp ủ vươn lên trên bề mặt với khát vọng đến một thế giới mới. Khát khao mạnh mẽ này tạo nên tiếng vang như một khúc nhạc thần thánh. Cái mà Lá Ẩn này ngụ ý là sức mạnh thách thức cái chết đang diễn ra trong đời sống chúng ta: Ý thức bất tử và phi vật chất.

Nó thể hiện trong lời kêu gọi cấp bách rằng hãy sống theo một cách khác. Thiên thần đang nhìn thẳng về phía trước, và với miệng và cây cái kèn của mình, ngài biểu trưng cho thông điệp về hành vi nhận thức này. Đám mây màu xanh lơ đang lượn vòng xung quanh ngài có thể biểu trưng cho một đầu óc cởi mở. Sự cởi mở này cũng thể hiện ở trong đầu của sinh vật đang vươn lên từ đáy sâu của Trái Đất: khoảng trống tinh thần mà anh ta vừa nhận ra được diễn đạt bằng một hình đĩa nhỏ màu xanh đậm tại vị trí trung tâm, đang xoay tròn trong cơn gió lốc màu xanh nhạt để rồi vươn lên mười hai bậc của chiếc kèn trumpet cho tới quả trứng vàng nở trên đầu thiên thần tượng trưng cho Chúa Trời đang làm nhiệm vụ. Chúng ta nên lưu ý rằng bộ phận loa phát ra âm nhạc của cây kèn Trumpet, trông giống như sự lặp lại của hình oval màu vàng: âm thanh sản sinh ra thiên nhiên thần thánh. Cái đẹp là vẻ lấp lánh của sự thực.

Lá cờ thiên thần đang vẫy có một hình chữ thập màu đỏ tươi, chia nền cờ màu cam thành bốn hình vuông – bốn nguyên tố của tự nhiên, hay bốn nguồn năng lượng sau đó được tượng trưng bằng loài vật của World (XXI). Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng, chữ thập màu đỏ tươi cho ta thấy thiên hướng của loài người là cùng lúc sống ngang hàng trong thế giới với liên kết của sự lưỡng tính cần thiết giữa bên phải và bên trái, và theo chiều dọc từ Trái Đất lên đến bầu trời.

Khi ai đó rút lá bài này thì có nghĩa là người đó đã được triệu tập. Khó khăn sẽ nảy sinh nếu vì một vài lý do nào đó người ta không thể đáp lại lời kêu gọi này.

Hình 1: Chữ thập màu cam, điểm tiếp xúc giữa Trời và Đất

Hình 2: Người phụ nữ đang chạm khuỷu tay vào nhân vật thứ ba trong khi đang liếc nhìn người đàn ông.

Hình 3: Người đàn ông đang nhìn lên Thiên Đàng.

LUẬN GIẢI

Judgement thường gợi nhớ lại hoàn cảnh một con người nhận biết được sự chào đời. Việc này bao gồm nhiều khả năng có thể xảy ra, như một cuộc vượt cạn khó khăn, rối loạn thai kỳ, hoặc tình huống khó khăn trong thời khắc sinh nở mà có thể gây ra trở ngại. Ở một mức độ nào đó, dù có ý thức hay không, người đi xem bói sẽ sống như một kẻ không được mong đợi, một kẻ sinh ra ngoài ý muốn. Sự loạn trí do thất bại, tuyệt vọng hoặc từ những khó khăn không thể hiểu nổi liên tục làm tan nát cõi lòng người này, hướng về phía đáy mồ mà từ đó anh ta hay cô ta được gọi lên.

Ý nghĩa của Lá Ẩn này, bao gồm việc khám phá ra, thông qua liệu pháp chữa trị hoặc những phương cách khác, rằng mỗi một cá nhân sinh ra là do ý muốn của thánh thần (hoặc vũ trụ). Những khó khăn mà người đó cảm thấy xoay quanh khát vọng sống hoặc thiên hướng nghệ thuật hay chuyên môn, chính là nhiều hình thức kháng cự chống lại bản chất sâu xa của họ, đến một mức độ ý thức mà họ (và tất cả chúng ta) có thể dâng lên thiên thần. Lá bài này cũng có thể xuất hiện để chỉ một vấn đề liên quan đến hành động phán xét hoặc bị phán xét. Nếu lời kêu gọi có căn nguyên thần thánh, thì bất kì ai đang nhân danh kẻ phán xét cũng đều là dối trá. Sự phán xét của con người không có giá trị nào ở đây.

Đối với một cặp đôi, lá bài này thúc giục họ chia sẻ trách nhiệm, một đứa con thực tế hoặc tinh thần, ngụ ý rằng một liên kết nam/nữ là để sinh ra yếu tố thứ ba được tắm trong tình yêu và sự hiểu biết. Cách biểu đạt của những cái nhìn cũng khá thú vị: người phụ nữ đang nhìn vào người đàn ông và/hoặc vào đứa con, nàng tượng trưng cho tình yêu của con người và tình yêu trong công việc, trong khi người đàn ông mắt hướng lên thiên đàng, tiêu biểu cho tình yêu vũ trụ và thần linh. Thiên thần nhìn thẳng vào chúng ta. Hành động của ngài hướng đến mọi người. Ngài nhắc chúng ta rằng, nếu chỉ muốn mong ước sâu kín và khát vọng thần thánh biến thành sự thực, chúng ta chỉ là những xác chết đang sống.

Cuối cùng Judgement chỉ việc nổi lên của một mong muốn, một thiên hướng, một lời kêu gọi đến một trật tự nào đó.

Đây là lá bài của sự xuất thần, một sự tái sinh sâu xa, một lời nguyện cầu được đáp ứng ngay tức khắc, nơi những năng lượng từ Trái đất vươn đến Thiên Đàng cùng lúc đó cũng đi xuống theo chiều ngược lại. Chúng ta nên nhận thấy bước cuối cùng trước khi đến với nhận thức đầy đủ của lá World.

VÀ NẾU LÁ BÀI JUDGMENT LÊN TIẾNG

“Bạn đã trôi theo dòng sông đen của Lá Ẩn XIII. Bạn đã cắm rễ của mình vào sự tăm tối của lá Devil. Bạn là con quỷ đang buồn bã giơ cao ngọn đuốc của mình như thể đang hoài niệm về ánh sáng. Khi bạn lang thang dưới đáy vực, tôi không quên bạn. Giờ đây tôi có thể tiến tới tiếp xúc với bạn, nhưng chỉ từng chút, từng chút một với sự kiên nhẫn dịu dàng vô bờ, vì tôi rất mạnh mẽ. Bạn có thể hòa nhập với tôi chỉ khi bạn sẵn sàng, khi bạn bước vào cuộc hành trình tiến vào đáy sâu bản chất của bạn, khi bạn biết hết tính dương và tính âm trong bạn và điều hòa chúng trong sự cân bằng.”

“Tôi đem đến cho bạn ánh sáng từ toàn thể vũ trụ. Sức mạnh của tôi đòi hỏi bạn phải hòa thuận với chính bản thân, để cho cái Cây mới mọc lên từ những vùng tiềm thức sâu xa nhất của bạn. Hãy để bản chất của bạn chìm vào lời cầu nguyện bất tận và mọi tế bào của bạn biết đến sự bình an. Hãy như những nhân vật trần trụi này, những người chấp nhận đặt hết niềm tin vào một điều cao cả hơn. Nếu không có thánh thần, bạn không thể tồn tại. Khi một cá nhân trở thành một niềm tin đích thực, một đứa trẻ vô ưu, khi đó và chỉ khi đó tôi mới xuất hiện như một sự chắc chắn tuyệt đối –  như tiếng gọi vọng về từ buổi bình minh của thời gian.”

“Âm nhạc của tôi, tinh hoa thần thánh của thế giới, thúc đầy sự khát khao mãnh liệt trong bạn để nâng bạn lên. Nó đánh thức mọi thứ đang say ngủ, khơi dậy mọi thứ đã chết, và mở ra những tảng đá đóng kín những ngôi mộ. Tôi khiến những lời nói của bạn nổ tung ra để thông qua những lời nguyện cầu của mình, bạn có thể đạt đến lãnh địa của thứ không thể hình dung được, nơi thống trị sự nhiệm màu của khoảng không. Đó là tôi, tôi biết vì tôi đã nhìn thấy và đã trải qua Đấng Sáng Tạo. Như vậy, tôi đơn giản chỉ thông báo về Ngài. Tôi truyền tải tiếng gọi không thể cưỡng lại của Ý Thức. Tôi là sự nhận thức, là phép màu nằm trong bản chất của bạn.”

“Sự chắc chắn không thể cưỡng lại được. Khi bạn đáp lại lời kêu gọi của tôi, mỗi hành động của bạn sẽ như là một mệnh lệnh tôi trao cho bạn. Bạn không còn ẩn áu trong hoài nghi nữa. Bạn nỗ lực hành động, suy nghĩ, yêu thương, sống và ước mơ với tràn đầy nguyện vọng thần thánh. Sự sống xứng đáng với nỗi đau của cuộc đời; mọi thứ sẽ đạt được trong sự bình thản, suy ngẫm, tử tế và vui sướng.”

“Tôi đến từ một cái trứng vàng không thể hình dung mà trong đó mọi sinh vật và những thứ vô tri chỉ là một ánh sáng vô định hình. Tôi là nhận thức cao nhất của tâm hồn bạn, suy nghĩ của bạn, những thứ đã trở thành lưỡng tính. Tôi giải phóng bạn khỏi ranh giới giữa nam tính và nữ tính. Vòng tròn với những đám mây trên trời bao quanh tôi chính là trí não màu xanh lơ đã nổ tung của bạn. Tôi vĩnh viễn xóa đi mọi ranh giới. Từ kiếp này đến kiếp khác, từ sự chuyển tiếp này đến sự chuyển tiếp khác, với niềm vui sướng không ngớt và chắc chắn, tôi cho phép bạn là thứ mà bạn luôn luôn là hiện thân: một thiên thần, sứ giả của Chúa Trời.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Tiếng Gọi – Khát Khao Không Thể Cưỡng – Nhận Thức – Thông Báo – Tin Tốt – Thiên Hướng – Chiến Thắng – Tiếng Tăm – Dự Án Tương Lai – Trao Sự Sống – Một Đứa Trẻ Chào Đời – Hàn Gắn – Âm Nhạc – Sự Cởi Mở – Ấp Nở – Công Việc Của Một Cặp Đôi – Tế Bào Của Cha/Mẹ/Con – Tình Yêu Lệ Thuộc Vào Cha Mẹ – Hoàn Cảnh Ra Đời Của Người Cần Tư Vấn – Không Chịu Cư Xử Đúng Với Lứa Tuổi Của Mình – Sự Xuất Hiện Của Một Thứ Bị Chôn Giấu – Duyên Dáng – Nhận Thức Về Ý Thức – Con Quỷ Đã Được Chế Ngự – Vệt Hướng Đến Ánh Sáng

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *