Lá IIII. The Emperor- Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


IIII – The Emperor (L’Empereur)

Ý nghĩa lá IIII. The Emperor trong bộ Tarot of Marseilles

Tính Ổn Định Và Làm Chủ Thế Giới Vật Chất

Emperor mang số 4, kết hợp với sự ổn định tựa như hình dạng của hình vuông, vốn là biểu tượng của sự bảo đảm về vật chất. Bốn chân của cái bàn và bàn thờ của nhà thờ cũng có sự kết nối với số 4. Số 4 không có khả năng bị sụp đổ, trừ khi có một cuộc cách mạng lớn. Số 4 cũng là bốn kí tự tiếng Do Thái (tetragrammaton), bốn chữ cái tạo nên tên thần thánh linh thiêng đối với người Do Thái: Yod-Hay-Vav-Hay. Chúng ta có thể nhìn thấy một dấu thập với bốn nhánh trên ngực của Emperor. Với nó, các định luật của vũ trụ được thiết lập một cách hoàn toàn và đầy đủ.

Sự trở lại của Tarot đã khả thi hóa việc tái khám phá sự kiện rằng con đại bàng của Emperor đang ngồi trên một quả trứng. Chi tiết này, vốn đã bị xoá bỏ trong hàng nhiều thế kỷ, có tầm quan trọng cơ bản đối với sự thấu hiểu lá Ẩn IIII. Cũng như Empress nữ tính mang bản chất nam tính (xem trang 140), Emperor được hộ tống bởi một con đại bàng có tính lĩnh hội, cũng đang trong trạng thái ấp trứng như High Priestess. Có phải ngài đang hấp thụ sức mạnh của mình không, hay là ngài hỗ trợ cô ấy? Việc diễn giải sẽ khác nhau tùy theo người đọc.

Nhân vật trong lá bài này được khắc họa trong tư thế đang ngồi và ổn định hoặc, ngược lại, đang đứng tựa lên ngai vàng của mình, sẵn sàng hành động nếu muốn. Ông ấy chính là sức mạnh khi đang trong trạng thái tĩnh tại. Ông cảm thấy không cần phải khích động, thích nghi vì ông đang trong quá trình củng cố quyền lực của mình. Ông không cần nhiều nỗ lực hơn nữa. Đôi chân bắt chéo của ông tạo ra một hình vuông nhỏ màu trắng, ô vuông này khẳng định trạng thái bén rễ vật chất của ông.

TỪ KHÓA

Tính ổn định — Sự thống trị — Quyền năng — Trách nhiệm — Chủ nghĩa duy lý — Hỗ trợ — Chính phủ— Vật chất — Vững chãi — Lãnh đạo — Cân bằng — Trật tự — Quyền năng — Cha

Chúng ta cũng có thể thấy bàn tay trái của ông nhỏ hơn so với tay phải. Thụ động và tiếp nhận, bàn tay trái này đang chạm vào dây thắt lưng đôi tựa như cái của Magician. Nhưng Emperor đã đang trong quá trình đạt được sự kết hợp của các mặt đối lập của hành động cố ý. Thực tế của ông phải tuân theo ông; ông là chủ nhân kiểm soát lãnh thổ của mình, cơ thể của mình, trí tuệ của mình, và niềm đam mê của mình. Trong bàn tay phải của mình, bàn tay lớn hơn và năng động hơn, ông nắm chắc một quyền trượng có hình dạng gợi nhớ đến quyền trượng của Empress. Nhưng Empress, với quyền trượng màu cam, hoạt động trong bóng tối, thì Emperor lại hoạt động trong ánh sáng ban ngày hoàn toàn. Ông không thực thi quyền lực của mình vượt ngoài sự can đảm của bản thân mà quyền lực của ông dựa vào các luật vũ trụ, mà ông buộc tôn trọng. Ông không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào cho quyền trượng của mình; nó thu hút sức mạnh của nó từ trục vũ trụ. Giống như các lá bài Queens trong Các lá bài Hoàng gia (hoặc các nhân vật) của Bộ Ẩn phụ, ông nhìn thẳng vào đối tượng quyền lực của mình.

Đôi chân của ông, với đôi giày màu đỏ, khiến ta liên tưởng đến đôi chân của The Fool. Thời khắc này chúng vẫn còn, nhưng chúng cũng chỉ đi một con đường tâm linh (thể hiện qua mặt đất màu xanh nhạt). Ngai vàng đẹp đẽ của ông cho thấy sự tinh tế trong tâm trí ông. Trên vai trái của ông, ta có thể thấy biểu tượng của vàng, của tri thức. Đầu ông đội vương miện bằng trí thông minh (thể hiện qua màu vàng của chiếc mũ của ông, mà trên đó có thể thấy một la bàn màu cam) và các tia nắng của mặt trời ở cái vành màu đỏ. Râu và tóc có màu xanh nhạt của ông biểu trưng cho kinh nghiệm tâm linh của ông: sức mạnh mà ông thi triển không chỉ là vật chất. Hơn nữa, chúng ta có thể phát hiện trong cách đặt của các cánh tay và mũ một sơ đồ hình tam giác, biểu tượng của tâm, ngay trên ô vuông được tạo ra do đôi chân bắt chéo.

Các nếp nhăn trên cổ ông tạo nên một chữ E, mà cũng có thể được đọc thành chữ M. Các vòng tròn màu trắng lồng nhau giữa cổ họng và bộ râu của ông có thể tạo thành một chữ O. Dựa vào cách giải thích này, nếu chúng ta thực sự mở rộng nó, cổ họng của Emperor sẽ được lấp đầy âm tiết tiếng Phạn mang ý nghĩa thiêng liêng là OM.

Emperor đang quấn quanh cổ một chuỗi màu vàng có hình dạng như lúa mì, dấu hiệu của những ý niệm thanh khiết, trên đó treo một huy chương lớn được trang trí với một chữ thập màu xanh lục tạo ra sự kết hợp giữa không gian ngang và thời gian dọc. Ông hoàn toàn tập trung ở đây, trong hiện tại. Đây là cách ông hoạt động.

Hình 1: Con đại bàng cái ngồi trên một quả trứng

Hình 2: Đôi chân tạo thành một hình vuông

Hình 3: Vàng giả kim thuật trang trí cho ngai vàng

Hình 4: …và chúng ta có thể thấy một chiếc la bàn trong mũ của ông

Hình 5: Trên cổ họng của ông: kí tự E hoặc âm tiết OM

LUẬN GIẢI

Emperor không gặp khó khăn gì khi đại diện cho nhân vật người cha như một yếu tố cấu thành trung tâm của nhân cách. Hướng mà ông đang nhìn có thể định hướng cho chúng ta dựa vào trung tâm mối quan tâm với một người cha: có phải nó đang hướng về phía gia đình, hay hướng ra bên ngoài? Hướng đến con gái ông, vợ ông, con trai ông? Hay là hướng đến cha mẹ ông? Được xếp đặt khéo léo, Emperor gợi lên hình ảnh một người đồng hành ổn định và người bảo vệ và một mái ấm cân bằng. Đối với một chàng trai, nó cũng có thể đặt ra câu hỏi về sự nam tính: nó được người cha di truyền lại như thế nào, các phương tiện để thỏa mãn chính mình với tư cách là một người đàn ông trong thực tế là gì?

Các câu hỏi liên quan đến tiền bạc và sự đảm bảo về mặt kinh tế cũng có sự liên quan với lá bài này. Chúng đề cập đến khả năng trở thành ông chủ (hoặc bà chủ) đời sống vật chất của một người, khả năng có trong tay các phương tiện mà thông qua đó một người có thể đảm bảo tài sản của mình.

Khi lá bài xuất hiện trong một lần rút hướng về các câu hỏi thuộc tâm linh, Emperor có thể đề cập đến nhân vật cai trị và cầm quyền, Thiên Chúa, ở đây được hình dung như một người cha, cũng như các mối quan hệ được duy trì bởi lý trí “vuông vức” với các phương diện đều vượt quá nó.

Là một nhân vật nắm quyền lực ở trần thế, Emperor được mô tả với chân dung nhìn nghiêng. Có lẽ ánh mắt của ông quá mạnh đến nỗi nó có thể làm tan rã chúng ta…

VÀ NẾU LÁ BÀI THE EMPEROR LÊN TIẾNG

“Tôi là sự bảo đảm. Tôi là hiện thân mạnh mẽ của bạo lực. Khi tôi đang cất tiếng nói bên trong bạn, khi đó bạn biết rằng sự yếu đuối sẽ không tồn tại. Chỉ cần bạn không nhìn thấy tôi, khi đó bạn sẽ chỉ biết đến sự bất an mà thôi. Bạn sẽ không có sức mạnh để thực hiện hoặc làm bất cứ điều gì, để thể hiện hay phản kháng lại bản thân mình: bạn là một nạn nhân. Nhưng với sự hiện diện của tôi, nỗi sợ hãi của bạn sẽ không còn. Bạn sẽ thôi nghi ngờ và làm giảm giá trị bản thân. Không ai có thể buộc bạn phải làm những gì bạn không muốn làm.

“Luật của tôi là những quy luật của vũ trụ đang thi triển. Nếu chúng ta không chống lại chúng, chúng mãi mãi yên bình. Nhưng khi chúng ta bất tuân chúng, chúng trở nên tàn bạo. Tôi có khả năng giải trừ bệnh tật, những cơn đau tim, khối u, hoặc xơ gan bên trong bạn. Nếu bạn không tuân thủ quy luật tôi đã tạo nên, tôi có thể phá hủy tất cả. Tôi có quyền tiêu diệt, phá hủy. Nhưng nếu bạn bị bệnh và tôi đang sống trong bạn, tôi sẽ mang bạn vượt qua nỗi đau và nỗi khổ của bạn, phá tan tất cả các chướng ngại vật. Tôi là sức khỏe ẩn trong một cơ thể ốm yếu.

“Tôi bất khả chiến bại. Tôi không ngần ngại đối với xung đột: Tôi sẽ là người bắt đầu cuộc chiến. Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận thất bại. Không ai có thể truất ngôi tôi.

“Tôi là một cái trục. Tôi tổ chức, sắp đặt tất cả mọi thứ quanh quy luật của tôi. Tôi làm cho tất cả mọi thứ đi vào trật tự để trị vì, từ dịu dàng nhất đến dữ dội nhất. Khi tôi ở trong bạn và bạn thấy một vị Hoàng đế khác, chúng tôi sẽ kết hợp các thế lực của chúng tôi. Không có đối thủ cạnh tranh, cũng không có sự tranh giành, chiến đấu giữa các vị vua. Tôi là một nguyên mẫu độc đáo, trú ngụ trong mỗi con người các bạn.

“Khi tôi hiện thân bên trong cơ thể bạn, bạn sẽ tận hưởng sự cân bằng hoàn toàn, và bạn không có khả năng bị vấp ngã. Với tôi, cơ thể là trung tâm của vũ trụ. Nó được hỗ trợ bởi một lực lượng to lớn và có khả năng đối mặt với bất cứ điều gì. Tôi cực kỳ điềm tĩnh. Khi tôi hiện thân trong miệng và cơ bắp của bạn, lời nói của bạn sẽ trở nên chính xác, và bạn không run sợ. Tất cả mọi thứ trong bạn đều được bình định: quy trình hữu cơ, suy nghĩ, mong muốn, trái tim, bộ nhớ, thời gian và không gian.

“Hãy đặt tôi ở trung tâm của bạn như một mùa xuân bất tận, như nền móng cho các cú chao lượn trong tương lai của bạn. Nỗi thống khổ sẽ không còn ngăn cản bạn sống hoặc nhận ra chính mình; bất lực và sự lười biếng sẽ không còn kiềm chế các hoạt động của bạn được nữa. Nỗi sợ nghèo đói sẽ không còn phản kháng lại công việc thực sự của bạn; bạn sẽ có khả năng xây dựng sự thịnh vượng của mình. Các cơn bão cảm xúc sẽ không còn làm bạn phân tâm trong công việc; đau đớn và bệnh tật sẽ không còn ngăn cản bạn cảm nhận năng lượng của mình, không có gì có thể phá vỡ sự tập trung của bạn.

“Sự do dự về mặt trí tuệ, sự rụt rè của bạn, và sự mặc định bản thân trong vai trò nạn nhân, những đau khổ trong quá khứ, hình ảnh khốn khổ tự phong của bạn đều không thể ngăn cản bạn tìm kiếm tôi, vị Hoàng đế của bạn. Nếu một nền giáo dục độc hại hoặc một hệ thống các giá trị tiêu cực đã in dấu những quy luật sai lầm bên trong bạn, hãy quét sạch chúng đi! Hãy thiết lập các quy tắc của bạn, hệ thống làm việc của bạn, những hành động của bạn, bằng quy luật mà tôi tiết lộ cho bạn. Tôi ở đó, tôi xuất hiện, và sau lưng tôi là cả một đội quân—mặt trời, các ngôi sao, các thiên hà. Tôi bảo vệ bạn và thôi thúc bạn phát triển sức mạnh của mình.

“Tôi là chiến binh bên trong bạn, người nhìn thấy điểm yếu của bạn và là người không hề yếu đuối.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Người nắm quyền lực — Khả năng Lập lại hòa bình, Cai trị, Bảo vệ — Tính ổn định — Cân bằng kinh tế — Tiền bạc — Quản trị — Kinh doanh thành công — Trợ thủ đắc lực về tài chính — Uy quyền — Sự tri triển pháp luật — Hòa bình — Chồng — Người bộc trực, ngay thẳng — Sự đảm bảo — Tính chính trực — Lý trí — Quyền năng — Mái ấm gia đình ổn định — Nhà — Người cha mạnh mẽ hoặc Người cha thống trị— Người bảo hộ — Câu hỏi về khả năng tình dục — Nam tính — Chế độ gia trưởng — Sự chuyên chế — Kẻ độc tài — Lạm dụng quyền lực — Bén rễ với vật chất — Tôn trọng Quy luật Vũ trụ — Năng lượng cân bằng — Thiên Chúa Cha

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *