Lá VII. The Chariot – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


VII – The Chariot (Le Chariot)

Ý nghĩa lá VII - The Chariot trong bộ Tarot of  Marseilles

Hành Động Trong Thế Giới Thực

The Chariot là con số 7 trong chuỗi đầu tiên của bộ Ẩn chính. Đây là một số nguyên tố, chỉ chia được cho chính nó, và nó cũng là con số năng động nhất trong tất cả các số lẻ. The Chariot do đó là biểu trưng vượt trội cho hành động trong mọi lĩnh vực, trong bản ngã và trong cuộc sống (xem các trang 60, 61, và 64-65). Ngược với The Empress, người sở hữu vị trí tương ứng trên mặt đất và là dấu hiệu của một cuộc bùng nổ mà không có mục đích hình thành từ trước, The Chariot biết rất rõ nó đang hướng đến điều gì. Lá bài bao gồm ba cõi căn bản: hai con ngựa, một phương tiện vận chuyển/một cỗ xe, và người điều khiển chúng, và đây có thể là một vị vương tử vì anh ta đội vương miện. Ta chỉ nhìn thấy được nửa người của vị vương tử này, là nửa thân người trên tính từ phần eo trở lên. Một số người đọc bài, do bị ảnh hưởng tử các dự đoán của chính mình, xem anh là một người lùn với đôi chân teo mòn hay một phụ nữ giả dạng. Nhưng khuôn mặt mà anh ta đưa ra cho chúng ta thấy ngay từ đầu thì lại rắn rỏi và cao quý. Cỗ xe, một mảng vuông màu da người, bị chôn xuống dưới đất, cho phép ta nhận định rằng anh ta không đang di chuyển về phía trước. Thực tế, anh ta đang chuyển động cùng với dòng dịch chuyển của hành tinh, một dạng chuyển động vượt trội khác thường. Bởi đã hòa làm một với Địa cầu, The Chariot chẳng cần phải tiến tới. Nó là tấm gương phản chiếu chuyển động quay của hành tinh. Chiếc mã xa của vị vương tử có thể chính là chòm sao Bắc Đẩu, cỗ xe mặt trời của Apollo, hay của chàng hiệp sĩ trong cuộc truy tìm Chén thánh.

Hai chú ngựa kéo xe được mô tả giống như con chó của The Fool, với làn da màu thiên thanh. Một lần nữa bản tính động vật lại được nâng cao. Hơn nữa, ta có thể nhận định con ngựa nằm bên phải chúng ta, với hàng mi dài và đôi mắt nhắm nghiền, là một yếu tố nữ tính, và con còn lại là yếu tố nam tính. Hai nguồn năng lượng nam tính và nữ tính bù vào nhau đang tiến hành hợp nhất tại đây. Trong khi bàn chân trước của chúng tỏ ra là đang chĩa về hai hướng ngược nhau, nhưng đầu và ánh nhìn của chúng lại hướng về một phía: đó là bởi chúng đại diện cho sự hợp nhất những mặt đối lập về khía cạnh nhiệt huyết. Ngực của hai chú ngựa được đánh dấu bằng biểu tượng giả kim dành cho vàng: nguồn lực bản năng động vật đang hoạt động với sự nhận thức trọn vẹn.

TỪ KHÓA

Hành động – Người tình – Quân vương – Thành tích – Thanh thản – Thụ thai – Định cư, lập thuộc địa – Di chuyển – Chế ngự – Chủ nghĩa không can thiệp – Chiến binh – Sự vĩnh cửu

Ta có thể thấy hình giọt nước màu xanh lục ở trung tâm tấm phù hiệu màu vàng – cam trên cỗ xe màu da người. Ở trung tâm của của da thịt với khả năng dễ bị tan rã, một giọt vĩnh cửu, luồn vào tâm trí, khẳng định sự bất diệt của mình. Một vài huyền thoại cho rằng trong số các tế bào của cơ thể con người, vốn không trường tồn, chỉ một tế bào có khả năng sống sót qua khỏi cái chết vật lý. The Chariot mang theo niềm hy vọng của chúng ta về sự bất tử trong giọt màu xanh lá, sự Nhận thức phi cá nhân được đóng vào trung tâm vật chất.

Nếu ta xem xét vị trí của nhân vật, ta sẽ nhận thấy đầu, hai cánh tay và cơ thể của anh ta tạo nên một thế hình tam giác vừa khít với hình vuông của cỗ xe. Một hình tam giác bên trong một hình vuông: linh hồn trong vật chất. Ta sẽ lại thấy thứ hình học biểu trưng này một lần nữa trong bộ Seven of Pentacles. The Chariot do đó đã khơi dậy cuộc truy tìm của các nhà giả kim: sự vật chất hóa tâm hồn và sự tâm hồn hóa vật chất. Từ quan điểm này, ta có thể nói cỗ xe tượng trưng cho thể xác; các chú ngựa tượng trưng cho nguồn năng lượng; và nhân vật tượng trưng cho tâm trí và linh hồn. Chiếc quyền trượng màu da người trong bàn tay trái của vị vương tử có thể mang ý nghĩa rằng anh ta chi phối đời sống vật chất, hoặc anh ta lấy năng lượng từ hóa thân của nó. Dù trong trường hợp nào, anh ta cũng thực hiện hành động của mình mà không cần nỗ lực nhiều. Tương tự, anh ta không cần tới dây cương để điều khiển các chú ngựa của mình. Mười hai ngôi sao trên đầu anh thể hiện việc anh hành động với sức mạnh khổng lồ. Một chiếc vương miện nằm trên đỉnh đầu anh, có vẻ như bị vỡ, như thể muốn nói lên sự rộng mở của nó đối với các nguồn lực từ ngân hà. Nhưng một tấm mạn che phía trên anh, phong tỏa đường chân trời khỏi bầu trời. The Star (lá Ẩn XVII) sẽ là thứ vén tấm màn này lên.

Hai chiếc mặt nạ trên vai anh đại diện cho quá khứ và tương lai, nếu như bạn muốn nói như vậy, hoặc đại diện cho cái tích cực và cái tiêu cực, hoặc thời gian và không gian, mà ở đó anh là điểm giao nhau và điểm hợp nhất của hai thứ này. Hành động hoàn toàn ở thì hiện tại, anh cởi mở với quá khứ và tương lai, niềm vui và nỗi buồn, ánh sáng và bóng tối. Anh là một cá nhân hoàn thiện hoạt động trên ba phương diện trong cùng một lúc. Ta có thể nhận ra trong bàn tay phải của anh là cái rìa hình tròn của quả trứng hay quả cầu màu trắng mà ta đã xem xét bên dưới vùng nách của The Fool. Đó là một bí mật mà anh ta đang che giấu, một quả cầu với sự hoàn hảo đầy bí ẩn.

LUẬN GIẢI

Chariot thường được xem là người chinh phục thực hiện những hành động đầy quyền lực, hay một người tình với bản năng tính dục đắc thắng. Thỉnh thoảng anh ta báo hiệu một cuộc hành trình dài. Một số người thậm chí còn xem anh như báo hiệu của thành công trên TV hay các bộ phim, bởi nhân vật này xuất hiện trong một cái khung giống như con rối trong nhà hát. Trong mọi trường hợp đây là một lá bài đi về hướng thành công. Những mối nguy hiểm duy nhất đối với anh ta là sự thiếu cẩn trọng và tính kém linh hoạt của kẻ chinh phục, người không nuôi bất cứ một nghi ngờ nào về tính chính đáng của cuộc chinh phục. Là một lá bài đậm chất nam tính và vô cùng năng động, đôi khi nó cũng được lý giải như một ám hiệu cho một cô gái biết rằng ngày xưa bố mẹ cô ấy muốn có con trai. Chariot cũng thôi thúc những nghi vấn về các phương pháp mà một người thực hiện để hành xử trong cuộc sống và về cái cách mà một người định hướng cuộc đời của họ.

Hình 1: Những cái cây màu đỏ tràn đầy năng lượng đang mọc lên ở phần nền đất của lá Chariot, cũng góp phần vào tinh thần nhiệt huyết của lá bài

Hình 2: Biểu tượng giả kim cho vàng xuất hiện trên ngực các chú ngựa

Hình 3: Giọt màu xanh lục

Hình 4: Bàn tay vị vương tử đang che giấu một quả cầu trắng nhỏ

Hình 5: Những cái cây màu đỏ đang mọc lên từ nền đất cam

VÀ NẾU LÁ BÀI CHARIOT LÊN TIẾNG

“Tôi tràn đầy, vô cùng tràn đầy, sức mạnh. Không có thứ gì bị bỏ phí; tôi gắn chặt vào tinh cầu và là người tình của toàn bộ các nguồn năng lượng từ nó. Chúng thúc đẩy chuyển động của tôi. Nhưng là một hiệp sĩ đầy nhiệt huyết, tôi không rời khỏi vị trí của mình. Tôi không bò trên mặt đất. Tôi nhìn từ trên cao. Tôi du hành cùng thời gian mà chẳng bao giờ rời khỏi hiện tại. Không có quá khứ, không có tương lai, thời gian duy nhất hiện hữu với tôi là hiện tại, như một viên đá quý không thể đo đếm được. Mọi thứ ở đây chẳng ở đâu có.”

“Tôi là nguồn cội của tất cả các chiến binh, tất cả các nhà vô địch, tất cả các anh hùng, với tất cả sự bền bỉ, và với tất cả lòng dũng cảm. Không có gì làm tôi sợ hãi, dù là bất kỳ một nhiệm vụ nào. Tôi ra đi để gây chiến và nuôi sống mọi cư dân trên Địa cầu. Tôi là trung tâm của trung tâm vũ trụ, được xoay quanh bởi tất cả những nguồn năng lượng của tâm trí và vật chất. Nếu là mũi tên, tôi xuyên thấu tim mình, và vết thương sâu hoắm này, sự nhận thức này, chuyển hóa con người tôi. Với kẻ được thức tỉnh, nỗi đau trở thành phúc lành. Tôi hòa tan những thương đau ẩn sâu trong xương cốt; tôi hòa chung hợp nhất trạng thái của tỉnh và mê.”

“Tôi băng qua đêm tối của ngờ vực vượt qua vực thẳm của chính mình. Tôi tháo rời mớ rối rắm của những điều bí ẩn, tôi vượt khỏi nỗi đau của sinh vật, tôi khinh bỉ vẻ bề ngoài, tôi giải phóng cảm xúc khỏi lý trí, tôi phá hủy mọi thứ chống đối tôi, tôi là chính mình. Tôi muốn sống dài lâu như vũ trụ vạn vật.

“Là trung tâm của một quả cầu đang lớn dần, tôi xâm lấn phương diện nơi mà tư duy lộ rõ, nơi mà sự thai nghén hành động thuần túy diễn ra trong tối tăm. Tôi biến những bầy chữ thành bụi mỏng. Không có tấm gương nào làm tôi e sợ, dù đó có là linh hồn đã tách mình ra khỏi người chết như quả khô.”

“Tôi tạo ra kim cương từ bất hạnh của mình và biến mỗi vực thẳm thành suối nguồn năng lượng. Dù cho tất cả các mặt trời đều có thể chết đi; tôi vẫn sẽ tiếp tục tỏa sáng. Thế lực phi thường chống đỡ vũ trụ cũng chống đỡ cho tôi. Tôi là thành tựu của sự sống giữa cái trống rỗng. Mọi cái chết và hành hạ chẳng thể đánh gục tôi, kể cả vòng quay lịch sử lẫn sự suy đồi liên tiếp của các nền văn minh cũng thế: Tôi là lương tâm và lực lượng thiết yếu của loài người.”

“Khi tôi hóa thân vào trong bạn, mọi thất bại đều trở thành vạch xuất phát mới, và mười nghìn lý do để từ bỏ thứ gì đó không thể sánh được với một lý do duy nhất để tiếp tục thực hiện nó. Tôi biết nỗi sợ, tôi biết cái chết; chúng không cản được tôi. Tôi là nguồn lực hành động hiện hữu trong mọi sinh vật sống, là thành tựu của tự nhiên. Tôi biết cách sáng tạo, tôi biết cách phá hủy, và tôi biết cách giữ gìn, và cách để làm tất cả những điều này với cùng một thứ năng lượng không thể cưỡng lại được. Tôi chính là hoạt động của vũ trụ.”

“Tôi tiến tới mọi chiều kích không gian, phá vỡ những đường chân trời cho đến khi tôi đạt được mục đích, và đó là chiếc mặt nạ của sự khởi đầu. Tôi cũng lùi về sau, từ khoảng trống này tới chỗ trống khác, từ phải sang trái, lên cao xuống thấp, gạt phăng các thiên hà ra khỏi đường đi của tôi cho đến khi tôi hòa tan trong sự thiếu vắng hãi hùng, vốn là mẹ của tiếng cầu cứu đầu tiên của kẻ đã chịu đựng mọi điều.”

“Tôi là thành quả của sự hợp nhất trong sự vỡ vụn của từ ngữ, tôi là thành tựu của sự vô hạn trong ngọn lửa thiêu đốt những giới hạn cuối cùng. Tôi là niềm vui của sự vĩnh hằng; trong tim tôi thần thánh dần tiêu biến.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Chiến thắng – Hành động trong đời sống – Nhiệm vụ thành công – Chuyến hành trình – Động lực – Người tình – Chiến binh – Sứ giả – Người chinh phục – Quân vương – Người lùn – Kẻ cưỡng đoạt – Hoạt động cao độ – Thành công về truyền thông – Màn hình TV, Máy tính, hay Rạp chiếu phim – Tổng hợp – Xem xét cả điều thuận lẫn điều nghịch – Hòa hợp của Âm trong Dương/Dương trong Âm – Định hướng các nguồn năng lượng của bản thân – Tâm trí trong vật chất – Thành tựu – Sự tỉnh táo bất tử

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *