Lá VI. The Lovers – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


VI. The Lovers (L’Amoureux)

Ý nghĩa lá VI - The Lovers trong bộ Tarot of Marseilles

Hợp nhất, Đời sống Xúc cảm

Không như ta thường nghĩ, tên của lá bài này không phải là The Lovers, số nhiều, mà là The Lover, số ít. Tuy nhiên, ta thấy trên lá bài này có bốn nhân vật mang hình người (ba con người và một thiên thần), và, nhìn kỹ hơn, còn có hai thực thể nữa là Trái đất và Mặt trời. Trong số họ, ai là Lover? Liệu có phải là nhân vật trung tâm, người thường được cho là một chàng trai trẻ?

Hay nhân vật bên trái, kẻ mà một số người xem là bị lệch lạc tình dục? Hay thậm chí là vị thiên thần, vị thần tình yêu nhỏ bé đang giương cung từ trên bầu trời? Những thắc mắc này nổi lên bởi lá Ẩn VI, cùng với The Tower, là một trong những lá bài mập mờ nhất của bộ Tarot, và cũng là một trong những lá bài ít được hiểu rõ nhất. VI trong thần số của Tarot đại diện cho bước đầu tiên tiến vào quảng trường Thiên Đường (xem các trang 60, 64, và 65). Đây chính là lúc ta ngưng việc tưởng tượng về điều sẽ làm chúng ta vui và thay vào đó bắt đầu làm điều chúng ta thích.

Tinh thần chính của lá bài này là niềm vui và đời sống cảm xúc. Đây chính là lý do tại sao nó lại phức tạp và dồi dào những ý nghĩa đối lập đến vậy. Nó mở ra không gian cho vô vàn những phán đoán khác nhau, và nó có thể mang một nghìn ý nghĩa, và mỗi ý nghĩa này đều có thể đúng trong một thời điểm cụ thể nào đó.

Chuyện gì đang diễn ra với bộ ba này vậy? Liệu đó có phải là một trận cãi vã, mặc cả, một sự lựa chọn, hay một cuộc hội hợp? Hai nhân vật phía bên trái đang nhìn vào nhau, trong khi người bên phải nhìn ra khoảng trống. Có thể nhìn thấu được toàn bộ nhân loại thông qua lá bài này. Những mối quan hệ giữa các vai chính trong lá bài này vô cùng mập mờ.

TỪ KHÓA

Thần ái tình Eros – Trái tim – Lựa chọn – Vùng cảm xúc – Mâu thuẫn – Tính mập mờ –Bộ ba – Đời sống xã hội – Cộng đồng – Anh chị em ruột – Làm điều mình thích

Quan sát vị trí các bàn tay của những nhân vật này là điều vô cùng thú vị. Năm bàn tay ở những vị trí khác nhau tượng trưng cho sự phức tạp của các mối quan hệ trong vở kịch. Nhân vật đầu tiên, bên trái, đặt tay cô lên vai người thứ hai với dáng điệu bảo vệ hay quản thúc, hoặc là đẩy anh ta về phía trước hay là kìm anh ta lại phía sau. Bàn tay phải của cô chạm vào gấu áo dài của chàng trai. Chuyển động vươn ngón tay trỏ ra của cô có thể hiểu là ham muốn sờ vào dương vật của cậu, hoặc ngược lại, ngăn cản người khác làm vậy. Chàng trai ấn tay phải vào thắt lưng. Nhân tiện, ta cũng lưu ý là chiếc dây lưng màu vàng này gồm ba dải và giống chiếc dây lưng của người phụ nữ bên trái. Nhưng ai là chủ nhân của cánh tay sờ vào bụng của người phụ nữ trẻ? Cô và chàng trai đều đang mặc bộ quần áo có ống tay màu xanh dương đậm, và chúng ở quá gần nhau đến nỗi hành động của cánh tay trở nên không rõ ràng. Theo một cách nào đó họ biến thứ này thành một “cánh tay của chung.” Trong khi chàng trai chạm vào bụng của cô gái, gần với cơ quan sinh dục của cô, ánh nhìn của anh ta lại hướng ra xa khỏi cô về phía bên phải của mình. Lá bài này sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác nếu chúng ta nghĩ cánh tay này là của chính cô gái, bảo vệ hay chỉ về phía bụng của mình trong khi chàng trai chắp tay sau lưng.

Người phụ nữ phía bên phải mang khăn trùm đầu có bốn bông hoa năm cánh. Điều này có thể tượng trưng cho sự ý thức cao độ, trữ tình thi vị nhưng vững chãi. Phần lõi màu tím phớt xanh của các bông hoa là nơi tập trung trí tuệ của tình yêu, đích thực là khả năng hy sinh chính mình. Người phụ nữ bên trái đội mũ miện bằng lá; thứ này rất năng động (dải băng đỏ), và nếu chúng ta đồng ý với nhau rằng đây là lá nguyệt quế, ta có thể nói cô có trí lực của một người chiến thắng hay của người phụ nữ trịch thượng.

Ta có thể lờ mờ phỏng đoán về mối quan hệ giữa ba nhân vật: một chàng trai trình diện vị hôn thê của mình cho mẹ biết; một phụ nữ bắt quả tang chồng mình với người tình; một người đàn ông đang cố lựa chọn giữa hai người phụ nữ, hay, theo cách nhìn của tư duy truyền thống, giữa trụy lạc và đức hạnh; môt kẻ ma cô dắt gái đang giới thiệu “hàng” của mình cho khách qua đường; một bà mẹ yêu người tình của con gái; một người mẹ thương đứa con này hơn đứa kia; và vân vân.

Có vô vàn cách lý giải. Tất cả chúng đều đưa chúng ta đến kết luận rằng The Lover là một lá bài biểu thị quan hệ, mô tả bước đầu tiếp xúc với đời sống xã hội. Đây chính là Bí ẩn Tự nhiên đầu tiên mà các cá nhân được trình diện ở cùng đẳng cấp (Các tông đồ của The Pope nhỏ bé hơn ông và được nhìn từ đằng sau). Đây là lá bài của hợp và tan, của các lựa chọn xã hội và xúc cảm.

Một vài gợi ý trong lá bài hướng chúng ta đến ý niệm về sự hợp nhất. Một mặt, số 6 liên hệ với chữ Vav trong bảng chữ cái Do Thái, nghĩa là “móng”, đại diện cho sự hợp nhất. Mặt khác, ta có thể thấy các mảng màu (xanh dương nhạt, sau đó là đỏ) nằm ở giữa hai chân của những người này, đại diện cho sự liên tục, sự hợp nhất giữa họ. Về mặt biểu tượng, ta có thể nói ba nhân vật này đại diện cho các trung tâm chi phối loài người: trí tuệ, trung tâm cảm xúc và trung tâm tính dục hợp lại với nhau thành một.

Mặt đất dưới chân họ đã được cày xới. Việc này nghĩa là để đạt tới lá VI, cần thực hiện một số công việc tâm lý học, văn hóa và tinh thần sơ bộ. Đây là cách chúng ta nhận ra mình thích gì và mình muốn gì. Đôi giày đỏ của nhân vật trung tâm giống đôi giày của The Fool và The Emperor; đây có thể xem là ba giai đoạn của cùng một con người. Cũng nên để ý là mặt đất biến mất giữa nhân vật này người đứng bên phải anh ta; chỉ còn lại mảng màu đỏ. Ta có thể xem chúng là hiện thân của phần nam tính trong phụ nữ và nữ tính của người đàn ông, hai khía cạnh nam tính và nữ tính của cùng một con người.

Đánh vần “AMOVREUX” với chữ “V” thay vì chữ “U” tạo nên một mối liên hệ gợi hình và gợi âm tới từ “Dieu” trong “LA MAISON DIEV” [Ngôi nhà của Chúa – The Tower]. Có thể nói việc mặt trời tỏa ánh nắng lên cảnh tượng này tượng trưng cho một Lover to lớn tầm vóc vũ trụ, vị thần nguồn gốc của tình yêu trong vũ trụ, hướng chúng ta đến với tình yêu tỉnh táo và vô điều kiện.

Thần ái tình Eros nhỏ bé đóng vai trò là người truyền tin và thông qua hình dạng một đứa trẻ, gợi cho ta biết rằng tình yêu này sẽ mãi mãi tự làm mới chính mình.

Hình 1: Thần Cupid nhỏ bé và mặt trời to lớn

Hình 2: Bàn tay đặt lên vai chàng trai: bảo vệ, khiêu khích, hay ngăn cấm?

Hình 3: Sự xuất hiện một “cánh tay chung” chạm vào phần bụng dưới của người phụ nữ trẻ.

Hình 4: Đôi giày đỏ năng động của nhân vật trung tâm tựa lên mặt đất đã được cày xới, kết quả của sức lao động về tâm lý, văn hóa và tinh thần.

LUẬN GIẢI

Lá bài mơ hồ này thúc đẩy chúng ta đặt nghi vấn về trạng thái cảm xúc của chính mình: Đời sống cảm xúc của chúng ta hiện ra sao? Liệu ta đang thấy yên bình hay xung đột? Ta có đang làm điều mà mình thích không? Tình yêu đứng ở vị trí nào trong đời ta? Liệu tình huống mà ta quan ngại nhất có bắt nguồn từ các sự việc trong quá khứ không, và nếu có, chúng là gì? Lá bài này có thể ám chỉ đến những thắc mắc liên quan đến địa vị mà chúng ta được giao trong gia đình mình, và liên quan đến công việc xác định những dự đoán mà ta đưa ra về những người xung quanh ta. The Lover sẽ là một trong những nhân vật trong lá bài, được chọn bởi chủ thể đọc bài, mà người đó có thể phân tích các mối quan hệ của mình. Dù câu hỏi có là gì, sẽ rất có ích nếu bạn nhớ rằng vị Lover chính sẽ mãi là mặt trời lấp lánh chói sáng to lớn, thứ sẽ tỏa nắng lên mọi sự sống không hề phân biệt.

VÀ KHI THE LOVER LÊN TIẾNG

“Tôi là mặt trời của Bí ẩn Tự nhiên, mặt trời sáng chói: gần như không nhìn thấy được nhưng lại tỏa nắng lên mọi nhân vật. Tôi là ngôi sao này: niềm vui của việc tồn tại và niềm vui vì những Thứ Khác tồn tại. Tôi sống vô cùng vui sướng. Mọi thứ làm tôi ngập tràn hạnh phúc: tự nhiên, toàn vũ trụ, sự tồn tại của Thứ Khác dưới mọi thể dạng – Thứ Khác này chẳng phải ai khác ngoài tôi.”

“Tôi là sự nhận thức tỏa sáng như một ngôi sao sống động sáng chói ở trung tâm trái tim bạn. Tôi làm mới chính mình mỗi phút giây; vào mỗi thời khắc tôi đều đang được sinh ra. Trong mỗi nhịp đập con tim tôi nối kết bạn với cả vũ trụ này. Chính từ tôi mà xuất hiện muôn vàn những mối liên hệ gắn kết bạn với toàn bộ các tạo vật. A, niềm vui được sống! A, niềm vui được hòa làm một! A, niềm vui được làm điều tôi thích! Là người truyền tin về tính không vĩnh viễn cố định, tôi được tái sinh mỗi giây phút. Tôi như vị cung thủ mới ra đời phóng tên vào mọi thứ mà các giác quan của anh ta bắt được.”

“Tôi không phải lòng tốt; tôi không phải là tham vọng về cuộc sống đầy đủ hay thành tựu. Tôi là tình yêu vô điều kiện. Tôi sẽ dạy bạn cách sống trong bất ngờ, nhận thức và niềm vui.”

“Khi tôi hòa vào bạn như tôi hòa vào các nhân vật của Bí ẩn Tự nhiên, tôi truyền thụ lại tình yêu thiêng liêng đối với những tế bào nhỏ bé nhất của bạn. Tôi thổi qua tâm trí bạn như cơn bão nóng bỏng xóa sạch khỏi vốn từ của bạn mọi phán xét, hung hăng, so sánh, cay nghiệt, và toàn bộ lòng kiêu hãnh vốn là thứ chia cắt khán giả và diễn viên. Tôi lặng lẽ đưa mình vào trong nguồn năng lượng tính dục của bạn để làm dịu mọi tính hung tàn, và mọi dấu vết của chinh phục và chiếm hữu. Tôi góp thêm niềm vui cho cái vô cùng mỏng manh của một thiên thần đang bùng nổ. Khi tôi hòa tan trong cơ thể bạn, tôi tách bạn khỏi sự chi phối của những tấm gương và hình mẫu, ánh nhìn của người đời, nỗi đau của sự so sánh. Tôi cho phép bạn sống cuộc đời của chính mình và khoác lên mình ánh sáng và vẻ đẹp của chính bạn. Trong thẳm sâu trái tim nơi tôi cư ngụ, tôi loại bỏ những ảo ảnh về đứa trẻ không được yêu thương. Như tháp chuông nhà thờ, tôi lan tỏa những xung động thấm thía của tình yêu trong máu bạn, tách bỏ khỏi mọi hằn thù, mọi đòi hỏi xúc cảm đã trở thành trò nhại theo nỗi hận thù, và mọi tỵ hiềm, điều vốn chỉ là bóng tối sinh ra từ sự ruồng bỏ. Tôi dạy cho bạn thứ khao khát không đoạt lấy điều mà cũng không dành cho người khác. Hòn đảo đơn lẻ của bản ngã trở thành một quần đảo.”

“Mọi thứ đều hoạt động trong hòa hợp để làm tăng thêm niềm vui cho tôi, thậm chí là thứ mà bạn xem là những tình cảnh tiêu cực: than khóc, khó khăn, nhỏ nhen, chướng ngại v.v… Tôi yêu vật và người khi chúng mang theo mình tiềm năng phát triển vô tận. Mỗi khắc tôi đều thấy chúng, và tôi sẵn sàng góp phần vào sự đơm hoa kết quả của chúng, nhưng cũng chấp nhận rằng chúng vẫn mãi là chính mình.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Đời sống xã hội – Niềm Vui – Yêu thứ ta làm – Làm thứ ta yêu – Sự kết hợp mới – Lựa chọn phải đưa ra – Sự thỏa mãn – Vẻ đẹp – Tình bạn – Chế độ hôn nhân ba người – Yêu – Xung đột cảm xúc – Chia cắt – Tranh cãi – Vùng loạn luân – Anh chị em ruột – Lý tưởng và Thực tế – Những bước đầu nhận biết niềm vui của sự sống – Nhận thức Tình yêu – Tình yêu vô điều kiện – Cách thức của cái đẹp.

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *