Lá VIII. Justice – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


VIII – Justice (La Justice)

Ý nghĩa lá VIII - Justice trong bộ Tarot of  Marseilles

Cân bằng, Hoàn hảo

Justice, số 8, tượng trưng cho sự hoàn hảo. Đây là đỉnh của các số chẵn. Theo sau sự tích cóp của số 2, sự thiết lập của số 4, và sự khám phá hoan lạc của số 6, số 8 đạt đến trình độ mà chẳng còn gì để thêm vào hay bớt đi. Số 8, một chữ số Ả rập, được hình thành từ hai vòng tròn chồng lên nhau: sự hoàn hảo trên Thiên đàng và dưới Mặt đất. Theo khoa học thần số Tarot, đây cũng là gấp hai của số 4, và do đó là một số bình phương đôi: ổn định cả về thế giới vật chất lẫn tinh thần (xem các trang 60, 61, 65 và 83).

Là biểu tượng của sự thỏa mãn, Justice cân bằng cuộc sống của chúng ta bằng những cán cân của bà. Nhưng sự cân bằng và hoàn hảo không đồng nghĩa với tính đối xứng. Cũng như thứ nghệ thuật thần thánh của những người xây dựng thánh đường loại bỏ tính đối xứng vì cho rằng nó ma quỷ, lá bài Justice được cấu trúc một cách bất đối xứng. Cây trụ bên phải ngai ngồi của bà cao hơn cây còn lại và trên đỉnh là một quả cầu nhỏ màu vàng đậm mà cột bên trái không có; sợi dây chuyền của bà nhấc cao hơn về phía bên trái; các đĩa cân không cùng nằm trên một mặt phẳng ngang; và thanh gươm của bà không song song với trục dọc chiếc ngai của bà.

Nếu chúng ta xem xét chuyển động của bộ cân, ta có thể thấy Justice đang tác động lên nó bằng cùi chỏ phải và đầu gối trái. Thủ đoạn này có thể lý giải theo nhiều cấp độ khác nhau. Dĩ nhiên, nó có thể bị xem là ý thức tiêu cực về sự bất công, sự hoàn mỹ giả tạo, và sự lừa bịp, thứ sẽ được bênh vực theo một số kiểu lý giải. Cũng có thể hình dung được là bằng cử chỉ này, Justice đang kêu gọi chúng ta tránh xa chủ nghĩa cầu toàn: đòi hỏi sự hoàn mỹ thiếu đi tính con người bởi thứ gì hoàn hảo thì đã cố định và không thể tốt hơn được nữa, do đó nó như là thứ đã chết. Bà mời gọi ta thay thế nó bằng thứ mưu mẹo thần thánh, bằng ý niệm về sự xuất sắc cho phép hành dộng của ta được sôi nổi và có tiềm năng trở nên hoàn mỹ.

TỪ KHÓA

Phụ nữ – Thiên chức làm mẹ – Có chủ quyền – Cân bằng – Quan tòa – Sự hoàn thiện – Quan điểm vững vàng – Dũng cảm – Đánh giá – Sự hoàn mỹ – Sư hiện diện – Tính chỉ huy – Trao quyền – Ngăn cấm –Cân bằng

Cuối cùng, rất dễ hiểu là bản chất không ngang bằng của các đĩa cân thể hiện sự bất ổn định phù hợp với Tự nhiên, và bà đang ủng hộ nó xuất phát từ lòng khoan dung thiêng liêng. Theo nghĩa này, Justice, từ trong sâu thẳm, đậm chất con người. Mái tóc màu da thịt và tấm áo thụng tự chôn vào lòng đất của bà nối kết bà với mặt đất. Nhưng bà cũng là điểm giao nhau của tính con người và tính thần thánh. Dải băng trắng phía trên trán bà tượng trưng cho sự tiếp xúc của bà với cái thuần khiết thần thánh, và vòng tròn viền màu đỏ vàng (xem trang 995 để biết thêm về các màu) trên vương miện của bà như có con mắt thứ ba ám chỉ rằng các hành động của bà được dẫn dắt bởi cách nhìn của đấng bế trên đối với sự vật, một thứ trí tuệ bà tiếp nhận từ vũ trụ.

Ngồi vững chắc trên ngai, Justice, với những đặc điểm năng động (như thanh kiếm) và những đặc điểm có tính tiếp nhận (như bộ cân), là nhân vật đầu tiên nhìn thẳng vào chúng ta, cũng giống như cách lá bài The Sun và vị thiên thần trong lá bài Judgment sau này nhìn vào chủ thể đọc bài. Đây là cách Justice mời gọi chúng ta đến với cuộc nội quan trọn vẹn và lặn sâu vào hiện tại. Lá Ẩn này do đó xóa bỏ những hình dung truyền thống về Justice với đôi mắt nhắm nghiền; ánh nhìn của bà bắt lấy ánh nhìn của ta như một tấm gương phản chiếu, và như tiếng gọi về sự nhận thức.

Lá bài này đầu tiên và trên hết có liên quan đến việc tự mang lại công bằng cho chính chúng ta, và tự cho chính mình thứ ta xứng đáng.

Bên dưới khuỷu tay phải của bà ta nhìn thấy một mảng màu xanh tím, và là mảng màu xanh tím lớn nhất trong toàn bộ bộ bài Tarot. Thứ màu cực kỳ hiếm và bí ẩn này là biểu tượng của trí tuệ.

Justice rung động trước trí tuệ. Màu xanh dương nhạt phát ra từ các đĩa cân của bà muốn nói rằng bà đang cân đo tinh thần của chúng ta. Tương tự, thanh gươm của bà cũng được thấm đẫm thứ màu xanh cốt yếu này bởi nó được sử dụng để chặt đứt cái tôi thừa thãi và riêng biệt của chúng ta ra khỏi cái vô dụng. Với bàn tay cầm cân, Justice đang thực hiện một cử chỉ thiêng liêng, một cử chỉ thủ ấn với bốn ngón tay, đại diện cho các trung tâm chi phối con người (tư duy, cảm xúc, ham muốn, nhu cầu sinh lý) cùng tụ lại ở ngón cái. Ở đây lá Ẩn VIII đang truyền đi thông điệp về sự liên hiệp.

Chín tam giác hướng lên trên trông như bàn chân chim trên áo choàng của bà gợi nhắc về con chồn ecmin, biểu tượng của hoàng gia. Sự cao quý được nhắc đến ở đây là sự cao quý của một trí tuệ siêu phàm và hành động hoàn mỹ.

Theo nghĩa này, Justice có thể xem là nhân chứng cho vị thần bên trong chúng ta, người thúc giục ta đánh giá chính mình mà không giả tạo: Liệu chúng ta có công bằng khi đối mặt với chính mình? Liệu chúng ta có nhân từ với chính mình và với người khác chưa?

LUẬN GIẢI

Justice, hiện thân dễ gần nhất của nguyên mẫu phụ nữ vĩ đại là The Moon (XVIII), sẽ thường đại diện cho người mẹ hay phụ nữ mang thai. Lá bài này cũng mở ra không gian cho những lý giải phản xạ phòng vệ mạnh mẽ: nó có thể ám chỉ đến một nhân vật độc đoán, vứt bỏ thiên chức làm mẹ, và những quyết định có tính phá hoại. Nó cũng đại diện cho nhu cầu về sự hoàn mỹ, và thứ nhu cầu này quá mạnh mẽ đến nỗi gây cản trở chủ thể đọc bài trong quá trình tìm hiểu nó, ngăn cản chủ thể đọc bài từ trước để người đó không phạm sai lầm. Tương tự, Justice thường ám chỉ những thể chế nhà nước (như tòa án, cảnh sát, các cơ quan hành chính), những nơi mà khi đã đưa ra quyết định thì không thể kháng lại và là những nơi sẽ khiến chủ thể của cuộc giải bài có cảm giác bị đe dọa trừng phạt và tội lỗi.

Nhìn theo hướng tích cực, những phầm chất về sự cân bằng của bà, sự duy linh của bà (bà chế ngự một số bình phương đôi vốn vừa vật chất vừa tinh thần), và những ý tưởng rõ ràng của bà khi đối mặt với thực tế có thể sẽ là những đồng minh đáng quý. Bài học Justice muốn truyền đạt thông qua thanh gươm và bộ cân của bà chính là hãy cho mình chính xác thứ mà bản thân xứng đáng có được trong khi đó kiên quyết loại bỏ khỏi bản thân mình những thứ mình không muốn. Bà dạy ta cách nói có và không, cách phân biệt những đánh giá chủ quan với khách quan. Để đạt được điều này, bà biết cách đặt chính mình vào hoàn cảnh của Người Khác.

Hình 1: Quả cầu có màu từa tựa cam trên cây trụ phía tay phải

Hình 2: Thanh gươm không song song với trục ngai

Hình 3: Khăn đội đầu và con mắt thứ ba của nó

Hình 4: Cử chỉ bàn tay cầm cân

Hình 5: Chín tam giác của lông chồn ecmin

VÀ NẾU LÁ BÀI JUSTICE LÊN TIẾNG

“Ở đó nơi tinh thần ở cùng chỗ với vật chất, ở đó nơi bạn không biết liệu mật độ phân tử có phải là nguồn gốc của ê-te, hay ê-te là bà đỡ của mật độ, ở đó, trong sự cân bằng vô hạn và vĩnh cửu này, là nơi tôi cư ngụ. Sự thỏa mãn của vũ trụ là công lý của tôi, vì nó mang lại cho mỗi ngân hà, mỗi mặt trời, mỗi hành tinh và mỗi phân tử vị trí mà chúng xứng đáng. Nhờ có tôi mà vũ trụ trở thành vũ hội. Mọi sự chào đời, mọi đường xoắn ốc, mọi ngôi sao chết có chỗ của mình trong vũ trụ này. Tôi cho phép mọi sinh linh được là chính mình; mỗi hạt bụi, mỗi ngôi sao chổi, mỗi con người xứng đáng được hoàn thành nhiệm vụ mà Luật lệ Tối cao giao cho nó. Sự sai lệch nhỏ nhất khỏi sắc lệnh này sẽ khiến tôi phải tuyên ra lệnh trừng phạt tối cao: Kẻ làm sai sẽ bị trục xuất khỏi hiện tại.”

“Việc tốt bạn làm cho kẻ khác tôi sẽ hoàn lại cho bạn. Thứ bạn không cho đi tôi sẽ lấy của bạn. Khi bạn phá hoại, tôi loại bỏ bạn. Tôi không chỉ thủ tiêu bạn về mặt vật chất, tôi còn xóa mọi dấu vết về bạn trong ký ức của thế giới.”

“Khi tôi xuất hiện trong cơ thể một người phụ nữ, cô ta trở thành người mẹ thực sự. Sinh con là để tạo chỗ cho sự Nhận thức vô tận trong cái tại đây và bây giờ. Tôi, người mẹ chung, có chỗ của mình trên những ngã tư bùng nổ và bất hủ nơi đại dương vật chất tiếp giáp với linh hồn vô định, thứ tan rã như cơn mưa để mang lại sự sống cho mọi mảnh vỡ dày đặc.”

“Tôi là sự hoàn hảo không cần thêm và cũng không được bớt: tất cả những gì tôi được ban tặng, tôi đã có đủ. Mọi thứ bạn lấy từ tôi vốn ngay từ đầu đã không tồn tại trong tôi. Mỗi giây phút đều công bằng, hoàn hảo. Tôi loại bỏ mọi ý định chủ quan khỏi hành động. Tôi cho phép vạn vật được là phiên bản duy nhất của bản thân. Tôi cho mỗi thứ điều chúng đáng được hưởng: đối với trí tuệ đó là sự trống rỗng; đối với trái tim, đó là sự tràn đầy tình yêu; đối với tình dục, đó là niềm vui sáng tạo; đối với cơ thể, đó là sự thịnh vượng, mà chẳng phải là cái gì khác ngoài sức khỏe; đối với yếu tố thứ năm, Nhận thức, tôi cho nó cái lõi, chính là vị thần nội tại.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Cân bằng – Ổn định – Đối mặt với thực tế – Sự tràn đầy – Sự hoàn mỹ nữ tính – Thu nhặt, Chào đón – Phụ nữ mang thai – Thiên chức làm mẹ – Sự không linh hoạt – Tính kiên quyết – Đánh giá – Sự rõ ràng – Cấm đoán – Giao quyền – Ban cho chính mình thứ bản thân xứng đáng – Tư duy rõ ràng – Phiên tòa – Hành vi pháp lý – Luật Pháp – Khát khao hoàn hảo – Chủ nghĩa cầu toàn – Tư duy phê phán – Người mẹ sống theo quy tắc hay vô sinh – Sự lừa dối – Tính chính xác – Những Quy luật Vũ trụ – Sự hoàn mỹ– Sự hòa hợp – Thời khắc hiện tại

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *