Lá X. The Wheel of Fortune – Tarot of Marseilles

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot of Marseilles


X – The Wheel of Fortune (La Roue de Fortune)

Ý nghĩa lá X - The Wheel of Fortune trong bộ Tarot of  Marseilles

Sự Khởi Đầu Hoặc Kết Thúc Của Một Chu Kỳ 

Wheel of Fortune, số 10, chấm dứt chu kỳ thập phân đầu tiên của bộ Ẩn Chính. Hình dáng tròn và tay quay gắn với nó cho thấy ý nghĩa chính của lá bài: sự kết thúc của một chu kỳ và tạm dừng để chờ đợi nguồn sức mạnh sẽ thiết lập sự chuyển động cho chu kỳ tiếp theo. Trong tính liên tục của Tarot, chính lá Ẩn Chính số XI, tức Strength, sẽ tiếp nối Wheel of Fortune và đặt ra các chu kỳ thập phân tiếp theo. Hơn bất kỳ lá bài Ẩn Chính nào khác, Wheel of Fortune được định hướng rõ ràng trong việc khép lại quá khứ và kỳ vọng vào tương lai. Vì lý do này, các vị trí nào xuất hiện lá bài này trong một lần trải bài cũng sẽ giúp chúng ta đoán được rằng hoặc sẽ có một kế hoạch nào đó trong cuộc sống cần phải được hoàn thành để dọn chỗ cho một kế hoạch mới hay không, hoặc sẽ có một kỷ nguyên mới được mở ra. Nếu chúng ta quyết định phân tích lá bài này theo hướng tiêu cực, nó sẽ tiết lộ cho ta biết rằng thất bại không phải là sự kết thúc của mọi thứ mà là một cơ hội để chuyển hướng các nỗ lực của chúng ta: thay đổi hướng đi của mình.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, lá Ẩn Chính này đã cho chúng ta một ấn tượng về tính trì trệ, khi mà sự chuyển động của sóng nước được khắc lên trên mặt đất màu xanh nhạt. Thông điệp này hết sức thực tế, bên dưới vẻ ngoài mang tính vững chắc là những thay đổi không ngớt như sóng biển. Mọi thứ đều được sinh ra để tan biến; thực tế là một giấc mơ chóng tàn và Trái Đất là ảo ảnh của đại dương vũ trụ. Tại đây, chỉ một yếu tố duy nhất có thể có được sự vĩnh cửu: trung tâm của bánh xe, tại điểm neo của tay quay, nằm chính xác ngay tâm điểm của hình chữ nhật tạo ra bởi lá bài. Mọi thứ đều xoay quanh tâm điểm này, có thể được xem như là biểu tượng của sự thần bí thần thánh. Trong khi đó các yếu tố bên ngoài được thể hiện trên bánh xe (ba con vật) nhận ra sự vận động của chúng lên đến đỉnh điểm tại lực quán tính, tâm điểm là điểm khởi phát để sự thay đổi diễn ra. Thông điệp của lá bài này khá rõ ràng: các yếu tố chính của sự thay đổi, của cuộc đời, chính là sự vận động này của vũ trụ, hay còn được gọi là ý trời. Chúng ta có thể thấy rằng đây là một bánh xe đôi: một bánh màu đỏ và một bánh màu vàng đại diện cho các con vật đôi và bản chất tâm linh của con người. Linh hồn của con người luôn bao gồm cả người hành động và người chứng kiến các hành động đó. Tuy nhiên, một khi đã hợp nhất với thượng đế, cả người hành động lẫn người chứng giám đều là một và giống nhau. Mục đích của nhân loại, như được đưa ra bởi Wheel of Fortune, là để đạt được sự thống nhất này thông qua tính đối ngẫu.

TỪ KHÓA

Vận mệnh – Sự cản trở – Sự đổi mới – Sự bí ẩn – Giải pháp – Chu kỳ – Tính nhất thời – Sự thay đổi – Sự trở lại vĩnh cửu – Khởi đầu và kết thúc – Thể xác – Trái tim – Tâm trí – Số phận – Quyết tâm

Nếu nhìn vào ba con thú, chúng ta có thể thấy một con đang trườn xuống, một con đang trồi lên, và con thứ ba đang bất động.

Con thú màu da, ở nửa dưới cơ thể đang mặc đồ, đang trồi xuống để hóa kiếp. Chúng ta có thể thấy được ở màu sắc của nguyên tố này, và sự thật là các bộ phận giới tính của nó đang được ẩn dấu, một biểu tượng mang xu hướng của vật chất. Trong khi đó, con thú màu vàng lại mặc đồ từ thắt lưng trở lên, và dải băng quấn quanh tai nó dường như hoặc khiến nó bức bối hoặc làm nó nổi bật. Chúng ta có thể đọc hình tượng này với nghĩa một tầm nhìn trí tuệ khao khát được leo lên, với xu hướng xoay tròn quanh nó và nó khó mà nghe rõ mọi thứ. Cuối cùng, con thú màu xanh, trông giống một con nhân sư, khoác một chiếc áo choàng đỏ mang hình trái tim, ôm chặt bên mình một thanh gươm có cùng kích cỡ như cây gậy của Magician, một hình tượng của đời sống cảm xúc được thể hiện như một sự bí ẩn lẫn một con đường đi đến sự sáng suốt. Hơn nữa, cần phải lưu ý là con thú này có hai mảnh vá màu tím, màu sắc tượng trưng cho sự thông thái. 

Vì thế, trái tim được thể hiện bởi nguyên tố hoặc có thể thống nhất hoặc làm bất động các thế lực nắm quyền, đời sống tâm linh và đời sống muông thú. Nó thường là một điều bí ẩn của cảm xúc, một tình cảm cốt lõi thiếu cương quyết đã ngăn chặn một hành động quan trọng của chủ thể đọc bài. Năm điểm nhọn trên chiếc vương miện của nhân sư ám chỉ những tinh hoa trong bản chất Con người, cái ý thức có khả năng thống nhất các hệ thống khác nhau của con người giống như ngón tay cái hợp nhất các ngón tay khác của bàn tay. Mặt đất màu xanh đang chuyển động, dường như, và hơn thế nữa, đang kêu gọi các con vật hướng đến sự sâu thẳm, hướng đến cuộc tìm kiếm bản thân ở vùng nước ối trong tử cung mẹ. Bằng cách đi xuống nơi sâu thẳm nhất trong chúng ta, bằng cách chấp nhận tiềm thức của chúng ta, chúng ta có thể tìm thấy cuộc gặp gỡ với các vị thần bên trong chúng ta và nổi bật lên như những con người được khai sáng. Ở mặt ý nghĩa này, tâm bánh xe đồng thời thể hiện cho một điểm dừng, cho cốt lõi của vấn đề, và những chuyển động có thể xảy ra, là tiếng gọi đánh thức những kho báu được chôn giấu bên trong. Một lần nữa, con vật màu xanh dường như đại diện cho con tim và là phương tiện để ý thức có thể tiến đến. Một hình bầu dục màu chàm khá nổi bật trên trán nó trông giống với Luân xa con mắt thứ ba, Ajna, có thể nhìn thấu vạn vật. Con mắt này có sức mạnh hợp nhất những nỗ lực vật chất đang giảm dần và những nỗ lực trí tuệ đang tăng dần.

Bàn chân của những con thú, bám chặt vào căm bánh xe, dường như đang giữ chặt lưng bánh xe và ngăn chặn chuyển động của nó; nhưng chúng ta cũng có thể nghĩ rằng ba trong số bàn chân đó đang giữ bánh xe đứng thẳng và ngăn không cho nó ngã. Vật chất, tình cảm và các hoạt động trí tuệ hỗ trợ cho chu kỳ của sự sống. Và việc này, để cho ra đời một chu kỳ mới, cần có sự can thiệp của một nguồn năng lượng thứ tư, nó được thể hiện bởi Strength (XI) để quay tay cầm: nguồn năng lượng tình dục sáng tạo.

Hình 1: Tâm bánh xe

Hình 2: Nhân sư và “con mắt thứ ba” của nó

Hình 3: Con thú màu vàng là một trong số hiếm thú vật trong Tarot có đôi tai 

Hình 4: Mặt đất xanh đang chuyển động trông giống như mặt biển. 

LUẬN GIẢI 

Wheel of Fortune là một lá bài với vô số cách đọc mà việc đọc bài phụ thuộc rất nhiều vào từng trường hợp được chủ thể đọc bài ám chỉ đến. Nó chỉ ra điểm mà chủ thể hiện đã đạt được trong cuộc đời mình. Nếu nó được thể hiện ở đầu lượt rút, nó nói về sự kết thúc của một chu kỳ trong quá khứ và bắt đầu một chu kỳ mới. Khi đọc bài nó có thể báo trước một sự việc nào đó đang trong quá trình hoàn thành và do đó cho thấy một trang mới được lật qua, một chu trình hoàn tất. Nhưng thông thường, nếu nằm ở giữa hay ở cuối lượt rút, nó cho thấy một trở ngại cần phải vượt qua. Sẽ rất có ích nếu rút một lá bổ sung khác để xem những gì sẽ xoay tay quay của bánh xe hoặc để làm sáng tỏ những bí ẩn về cảm xúc (đại diện bởi con thú màu xanh) mà nó gợi ý.

Bởi trong lá bài xuất hiện từ sự thịnh vượng, nên nó đại diện cho các lợi ích tài chính trong quan niệm truyền thống. Đôi khi nó đề cập đến trung tâm của một tập thể hoặc một hệ thống được hình thành dựa trên một đường tròn: vòng quay của nghiệp, chiêm tinh học, và thậm chí là cả bánh xe lớn của may rủi. Chu kỳ của cái chết và sự tái sinh, trong tầng nghĩa rộng hơn, có thể được nhìn thấy trong lá bài cũng như dòng chảy của cuộc đời. 

Wheel of Fortune kêu gọi sự suy ngẫm về những sự xoay chuyển tất yếu của những thăng trầm, của sự thịnh vượng và khắc khổ, của niềm vui và nỗi buồn. Nó hướng chúng ta đến sự thay đổi, dù là tích cực hay tiêu cực, và chấp nhận sự biến đổi liên tục của thực tại. 

VÀ NẾU LÁ BÀI WHEEL OF FORTUNE LÊN TIẾNG

“Tôi đã hiểu rõ tất cả trải nghiệm. Ngay từ đầu tôi đã có một đại dương khả năng trải ra trước mắt tôi. Được dẫn dắt lần lượt bởi ý chí, ý trời, hoặc cơ hội, tôi đã lựa chọn hành động của mình và tích lũy kiến ​​thức để sau đó có thể bùng nổ mà không cần mục đích từ trước. Tôi đã đạt được sự ổn định vô số lần. Tôi đã cố gắng giữ số hoa quả trên bàn chỉ để nhìn thấy chúng bị hư thối. Tôi đã hiểu được rằng tôi phải mở lòng ra và chia sẻ với người khác. Tôi đã nhận ra rằng tôi phải kiếm tìm sâu bên trong vì một điều tuyệt vời khác, nguồn lực thiêng liêng và trung tâm của vô số các cuộc cách mạng của tôi xoay xung quanh trục này. Tôi bị lạc lối trong khi tìm kiếm những thứ tương tự như tôi. Tôi đã tận hưởng niềm vui khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong mắt của người khác như thể trong một tấm gương vô tận cho đến khi, với một nguồn năng lượng không thể kháng cự, tôi đã hành động với thế giới và đã cố gắng để thay đổi nó – chỉ để nhận ra rằng tất cả những gì tôi có thể làm là bắt đầu biến đổi nó. Hành trình tâm linh của tôi đã trải rộng đến mức hấp thu mọi vật chất, và tôi đã đạt được một sự hoàn hảo đáng sợ, một trạng thái mà không cần thêm vào hay bớt đi điều gì từ tôi nữa. Tôi không muốn cứ bị hóa đá như thế này. Vì vậy tôi đã từ bỏ tất cả mọi thứ, chỉ còn tri thức của mình tôi để lại cho tập thể. Tôi đã đạt đến giới hạn cùng cực của bản thân mình, đầy đủ nhưng bị kiềm hãm, chờ đợi ý trời, năng lượng của vũ trụ, ngọn gió bí ẩn thổi vào những điều không tưởng, điều đó sẽ khiến tôi xoay tròn để sự bùng nổ đầu tiên của một chu kỳ mới sẽ bung tỏa tại tâm tôi.”

“Tôi đã học nằm lòng rằng tất cả mọi thứ, có bắt đầu sẽ có kết thúc, và những gì đã kết thúc, sẽ lại bắt đầu. Tôi đã học được rằng tất cả mọi thứ có thăng sẽ phải có trầm, và tất cả mọi thứ, đã trầm ắt sẽ có thăng. Tôi đã học được rằng tất cả mọi thứ đang chuyển động sẽ bị trì trệ và những thứ bị trì trệ sẽ lại chuyển động. Nghèo rồi sẽ giàu, và giàu rồi sẽ nghèo. Từ sự thay đổi này dẫn đến sự thay đổi khác, tôi muốn các bạn hợp nhất với bánh xe của cuộc đời, chấp nhận những thay đổi với sự kiên nhẫn, phục tùng, và khiêm tốn cho đến khi Ý Thức được sinh ra. Sau đó, tất cả những gì là con người, giống như một cái kén, sẽ tiến đến giai đoạn thiên thần nơi mà thực tế không còn xoay quanh chính nó, nơi nó cất cánh bay đến tâm trí của Đấng Tạo Hóa.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Kết thúc một chu trình – Khởi đầu của một chu trình – Cần sự trợ giúp từ bên ngoài – Sự khởi hành mới – Sự thay đổi của số phận – Ngoại cảnh theo ý chí của chủ thể đọc bài – Cơ hội để nắm lấy – Chu kỳ hóc môn – Những bí ẩn của cảm xúc cần được giải quyết – Sự bao vây – Sự tạm dừng – Bế tắc – Vòng quay của nghiệp, sự đầu thai liên hồi – Quy luật của tự nhiên – Sự lo xa – Chu trình hoàn thành – Sự trọn vẹn – Quay một bộ phim – Đạt được lợi ích tài chính.

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *