Lá Burdock – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Burdock / Ngưu Bảng

Seircean suirich

Arctium sp.

bardane

Xuôi: Mùa vụ – Thanh khiết – Đeo bám

Ngược: Bơ vơ – Hàm oan – Khiển trách

Ngưu bảng là loài cây gai có vòng đời hai năm, sinh trưởng rộng khắp ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Cây có thể cao đến 120 cm (4 ft), lá sần sùi hình trái xoan, hoa màu tím nở từ tháng Bảy đến tháng Chín. Điểm đặc biệt nhất ở loài cây này là những hạt bám có gai xuất hiện sau khi hoa tàn. Hạt cây, với thiết kế diệu kì từ mẹ thiên nhiên, đã trở thành cảm hứng cho nhà sáng chế người Thụy Sỹ George de Mestral tạo nên khóa dán (hay còn gọi là khóa Velcro) với kết cấu bám tương tự.

Lá bài thể hiện hình ảnh loài Đại Ngưu bảng (Arctium lappa) nở vào khoảng giữa hai lễ hội của tục Druid: Lughnasadh vào ngày 1 tháng Tám, cột mốc cho việc bắt đầu mùa thu hoạch, và Alban Elfed tiết Thu phân, thời điểm kết thúc nhằm vào ngày 21-22 tháng Chín. Một góc nhỏ cạnh loài ngưu bảng là nhánh bồ công anh – loài cây mang nhiều đặc tính tương tự, hai loài cây còn có thể kết hợp cùng nhau để tạo nên nước ngọt hay một loại rượu mạnh. Bồ công anh thường được những nhà vật lý vùng Myddfai hay những đạo sĩ xưa của Druidry dùng làm thức ăn cũng như thuốc chữa bệnh.

Nghĩa xuôi. Nếu chọn được lá bài này, nó cho bạn hiểu rằng đủ là đủ, và bạn nên cân nhắc việc kéo bản thân thoát khỏi một sự ảnh hưởng hay một thói quen không mang lại lợi ích từ lâu. Hãy đối xử với chúng như đối xử với tiến trình trong một mùa thu hoạch: đem lúa mì ra khỏi máy cắt. Hãy học cách nhìn nhận rằng hầu hết những trải nghiệm không vui đều cho ta nhiều bài học quý giá, và cố gắng phóng thích chúng để vững bước vào giai đoạn mới của cuộc đời.

Loài ngưu bảng có sức lan truyền mạnh mẽ vì những quả cây dễ dàng bám dính vào lông của các loài thú đi ngang và từ đó “chu du” khắp chốn. Sự dễ dàng và đơn giản trong phương thức “đi nhờ” này là hình ảnh hoàn hảo đại diện cho cách mà chúng ta – đôi khi, chẳng cần nỗ lực, đã có thể bước sang một lãnh địa mới trong cuộc đời. Nếu cứ để việc này xảy ra không kiểm soát, ta sẽ dễ lâm vào cảnh khó khăn, nhưng nếu gắn kết được bản thân với nhận thức để có những cú chạm tay sáng suốt vào ý tưởng, dự án hay những con người chúng ta tin tưởng, ta sẽ đạt được nhiều hơn hẳn việc cứ để bản thân trơ trơ, cô lập.

Nghĩa ngược. Rút được lá bài theo chiều ngược có thể ám chỉ việc bị hàm oan. Có thể bạn đang chịu sự trách móc bất công cho một vấn đề, hoặc bạn đang nghi oan cho ai đó trong gia đình hay công việc. Nói theo cách khác, bạn có thể đang rơi vào bẫy khi đặt sự trách móc cho một người hoặc một nhóm người. Dù thế nào, việc nhận ra điều này đang xảy ra là rất quan trọng và bạn cần phải kết thúc nó. Trách móc kẻ khác – một phản ứng tự nhiên của con người – hiếm khi cho ta được gì ngoài sự thỏa mãn tạm thời. Để thực sự giải quyết được một vấn đề, bạn cần phải có một cách tiếp cận khác. Thảo luận, thiền định và suy tư đều có ích trong hoàn cảnh này. Thi triển nghi thức ném quả ngưu bảng vào đống lửa cũng có thể giúp bạn, cả về mặt tâm linh lẫn về pháp thuật.

MÓNG VUỐT LOÀI GẤU

Đại ngưu bảng có tên khoa học là Arctium lappa. Từ Arctium có xuất xứ từ chữ arktos tiếng Hy Lạp – gấu, còn lappa có nghĩa là chiếm đoạt. Nhưng chữ lappa này cũng có khả năng xuất phát từ tiếng Celtic, llap – bàn tay. Dù cho nguồn gốc của nó là gì, khi quần áo bạn bị móc bởi gai trái ngưu bảng, bạn sẽ khó thể nào tháo gỡ – cũng như khi bị bộ vuốt của loài gấu bấu chặt.

Những trái gai cực kỳ ngoan cố được dùng hàng thế kỷ trong lễ hội Burryman tại thị trấn South Queensferry, West Lothian, Scotland. Tại lễ Lughnasadh vào những ngày đầu tháng Tám, một người đàn ông mặc một bộ áo đặc biệt và mang chiếc mũ trùm đầu balaclava sẽ được phủ trái ngưu bảng khắp người, chỉ chừa lại lỗ nhỏ ở mắt và miệng đủ để dùng ống hút nếm rượu whisky. Cả ngày dài, hình ảnh người – gấu đáng sợ này sẽ diễu hành quanh phố với hai cánh tay dang rộng được gậy chống để hỗ trợ. Điều này được cho rằng có xuất xứ từ một nghi thức sinh sản không thuộc về tôn giáo, cuộc diễu hành của Burryman được cho rằng sẽ mang lại may mắn cho thị trấn vì những linh hồn quái ác sẽ dính vào những trái nhọn đó và được mang đi.

Ngưu bảng đã sinh trưởng từ hàng ngàn năm trước tại Anh, và từ lâu đã được dùng để ăn cũng như để chữa bệnh. Rễ cây thường dài hơn 30 cm (1 ft) có thể ăn sống hoặc đem chế biến. Cả rễ và lá sẽ cung cấp một trong những loại chất bổ mạnh mẽ và đáng tin nhất cho dòng máu và, cũng như bồ công anh, ngưu bảng còn có công dụng chữa bệnh ngoài da như mụn trứng cá, chốc lỡ hay vẩy nến. Nó là một loại kháng sinh, cân bằng hệ nội tiết và là nguồn vitamin B vô giá. Nó kích thích hoạt động hệ bạch huyết và hệ miễn dịch, có hiệu quả cao trong việc bài trừ độc tố và có khả năng phòng chống ung thư. Cũng như Burryman lang thang quanh thị trấn để loại bỏ nguồn năng lượng độc hại, Ngưu bảng diễu hành trong cơ thể để thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Những đạo sĩ Druid ngày này hay sử dụng ngưu bảng và bồ công anh làm thành phần pha chế, hoặc thuốc bổ hoặc rượu trong suốt thời gian giữa hai lễ hội Lughnasadh và Alban Elfed – nhằm thanh tẩy bản thân và gia tăng sức mạnh miễn dịch để chuẩn bị chống chọi với mùa đông lạnh giá.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *