Lá Cuckoo Pint – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Cuckoo Pint / Chân Bê

Cluas chaoin

Arum maculatum

pied-de-veau

Xuôi: Liên hiệp – Sáng tạo – Hài hòa

Ngược: Bất đồng – Nhiễm độc – Mất khả năng kết nối

Chân bê sinh trưởng thịnh vượng ở nước Anh, chúng mọc trong những bóng râm – thường ở chân hàng rào hoặc trong các khu rừng. Những chiếc lá to bóng bẩy của chân bê là một trong số ít những thứ xuất hiện sớm buổi đầu xuân. Quanh hoa trồi lên một chiếc lá hình vỏ kiếm gọi là phần mo (bao hoa); phần mo lốm đốm đen bao phủ lấy một cuống nhỏ gọi là “spadix” – một cụm gồm cả hoa đực lẫn hoa cái. Vào mùa thu, những bông hoa chết đi để lại những trái nhỏ mang nọc độc có dạng như những quả berry xanh mướt, khi chín chúng chuyển thành màu cam đỏ.

Lá bài thể hiện hình ảnh chân bê vào mùa xuân. Những chiếc lá to bóng bẩy đang lốm đốm đen và cụm hoa thon dài đang mọc lên tao nhã giữa chiếc chén thánh tạo nên từ phần mo. Cạnh bên, những cây me chua đất đang nảy nở, chúng cũng chứa thành phần độc tố tương tự chân bê, chỉ ít hơn về hàm lượng. Một con chim Cu cu (Cuckoo) vương mình từ nhành dương liễu bên trên, xa xa là những tảng đá Men-An-Tol ở Cornwall – ý nghĩa chúng gắn với sự sinh sản và phục hồi.

Nghĩa xuôi. Chân bê mang hình ảnh sự liên hiệp của chén thánh và lưỡi dao. Hiểu ở nghĩa thông thường, đó là biểu tượng cho sự hòa hợp đàn ông với đàn bà, nhưng ở một nghĩa sâu hơn với những tu sĩ Druid hay những kẻ hướng về tâm linh: đó là sự liên hiệp giữa những mặt mang tính nam với những mặt mang tính nữ trong tâm lý, đôi khi nó được định nghĩa với các cụm từ “Mystical Marriage” (sự kết hôn huyền ảo) hoặc “Alchemical Wedding” (đám cưới giả kim). Rút được lá bài theo chiều xuôi là lời gợi nhắc thời điểm của sự đồng điệu sâu sắc – có thể là sự tái ngộ với người thương, hoặc sự hội nhập giữa hai khía cạnh trong con người chính bạn. Việc kết hôn nam nữ thường được xem như tấm gương phản chiếu sự kết hợp của hai lực lượng tâm linh Thần và Nữ Thần, để từ đó mọi sự tác tạo sinh sôi. Do vậy, nó cũng có thể chỉ thời điểm tuyệt vời cho sự sáng tạo hay sự sản sinh trong bạn. Cũng như hình tượng đồng tính luyến ái từ lá The World trong tarot, lá Chân Bê (Cuckoo Pint) vừa là nam vừa là nữ. Sức mạnh và kĩ năng của cả hai giới tính đang hiện hữu trong bạn để bạn tiếp tục hoàn thành sứ mạng tâm linh và đưa khả năng sáng tạo của mình lên một tầm cao mới.

Nghĩa ngược. Khi sự mất đồng điệu diễn ra, có vẻ như không việc gì đi đúng theo hướng bạn mong muốn. Nếu bạn không thể kết nối rộng mở và thân tình với bạn đời, bè bạn hay đồng nghiệp, bạn sẽ không thể hoàn toàn hạnh phúc hay sáng tạo đúng với khả năng để đạt được kết quả mỹ mãn. Rút được lá bài đảo ngược là tín hiệu báo rằng bạn đang trải qua một giai đoạn mà việc giao kết đồng điệu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Mặc dù việc phấn đấu để đạt sự kết nối và liên hiệp là rất quan trọng, nhưng những mục tiêu này đôi khi hoàn toàn vượt ngoài tầm với, hoặc thậm chí không có khả năng thực hiện nếu như thế giới bị nhiễm độc trong bạn cứ liên tục thể hiện ra ngoài. Hệ thống nội tại trong ta hoàn toàn có thể miễn dịch, hoặc thậm chí được chữa lành bởi một liều lượng độc tố kể trên, và tất nhiên nếu nó vượt quá chỉ định thì kết quả chỉ là sự nguy hại và ta nên né tránh những độc dược đó thì hơn. Mỗi khi đi qua một giai đoạn của sự mất kết nối, ta nên tự biết rằng cuộc sống luôn có chu kỳ, và thời điểm sự hòa hợp quay lại chắc chắn sẽ trở về dù sớm dù muộn.

RỄ RẮN LỤC CỦA BELTANE

Ý nghĩa mà loài chân bê biểu thị được thể hiện mạnh mẽ trong những hòn đá Men-An-Tol ở Cornwall. Ở đó, những nhà xây dựng cự thạch thời kì Druid nguyên thủy tạo nên một biểu tượng đại diện cho nguyên bản của tính nam và tính nữ. Những hòn đá này được gắn với sự sinh sôi và phục hồi; thuở xưa, trẻ con bị lao phổi phải cởi hết áo quần đi qua cái lỗ ba lần, người lớn bị bệnh tràng nhạc hoặc đau lưng thì phải đi chín lần. Trục của những hàng đá được căn chỉnh phù hợp với bốn lễ hội Celtic được tổ chức bởi các đạo sĩ Druid: một phía nó chỉ hướng mặt trời mọc ở Beltane và Lughnasadh, phía còn lại chỉ hướng mặt trời lặn ở Imbolc và Samhain.

Lễ hội Beltane nếu xét cụ thể ra sẽ thấy được sự liên kết với loài chân bê, vì những bông hoa này nở vào đúng thời điểm đó và đại diện cho Lord và Lady – hai nhân vật trung tâm trong ngày hội mùa xuân. Ngày nay, Beltane được tổ chức ở rất nhiều thị trấn và làng mạc dưới một cái tên đơn giản hơn là May Day (Quốc tế Lao động); tập quán nhảy múa xung quanh những cây cột kết hoa nhắc nhở ta về hình ảnh “spadix” của chân bê. Loài cây này có hơn chín mươi cái tên khác nhau khắp khu vực Quần đảo Anh, đa phần bắt nguồn từ việc nó có sự phản ánh rõ ràng về tính dục với hình hài của mình. Từ Cuckoo Pint (chân bê) đến từ những chữ cái trong ngôn ngữ của bộ tộc Anglo-Saxon cho hai từ “sống động” (cucu) và “dương vật” (pintle), ngoài ra nó còn có những cái tên khác như Priest’s Pintle hoặc Pilly (dương vật đạo sĩ), hoặc Dog’s Cock (khuyển dương) hoặc Lords and Ladies (chúa tể và phụ nữ).

Mặc dù phần trên mặt đất chứa đầy độc tố, phần củ rễ – nếu được xử lý hiệu quả – có thể sản sinh ra một loại tinh bột dùng trong sản xuất áo quần hay chế tác mỹ phẩm. Nó còn thay thế được bột hoàng tinh trong nấu ăn, thường được bán đại trà với những cái tên như “bột sago Portland” hay “bột hoàng tinh Portland”. Sự thật về một loài cây chứa chất độc có thể hóa thành thứ bổ dưỡng và hữu ích là sự mô tả hoàn hảo về một trong các giáo lý của Druidry – độc tố, như một hiện tượng tự nhiên, có vai trò của riêng mình trong những bản kế hoạch khác nhau. Những đạo sĩ Druid – được biết đến với tên gọi rắn lục và loài cây chân bê cũng mang cái tên lóng rễ rắn lục; điều này có lẽ là vì vào thế kỉ thứ năm, nhà dược thảo Dioscoride tin rằng loài cây có thể chữa được những vết rắn cắn. Lúc ấy, chân bê được đặt cái tên “Drakontaia Mikree” hay còn gọi “rồng nhỏ”.

Chân bê trong văn hóa Druid hiện đại được dùng như một lời nhắc nhở mạnh mẽ về những phẩm chất mà lễ hội Beltane đề cao: sự sinh sản, sự đồng điệu của Lord và Lady cùng với niềm tự hào về cái đẹp của dục tính.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *