Lá Ivy – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Ivy / Thường Xuân

Eidheann

Hedera helix

lierre

Xuôi: Tiên đoán – Kết nối – Chết và tái sinh

Ngược: Mâu thuẫn – Bền bỉ – Hỗ trợ

Thường xuân là loài dây leo xanh quanh năm có mặt ở châu Âu,  phía bắc và phần trung tâm châu Á. Khác với tầm gửi, nó không phải là loài kí sinh rút năng lượng từ vật chủ. Nó có thể mọc mà không có sự hỗ trợ nào, nhưng thích leo trèo là bản tính không thể thiếu của loài cây này và trong điều kiện thuận lợi nó có thể trèo cao đến 30m (100 ft). Là loài cây thân leo duy nhất xanh quanh năm tại Anh, nó có thể cao đến 50 cm (20 in) hoặc hơn trong một năm.

Lá bài thể hiện hình ảnh thường xuân phát triển bên cạnh mặt hồ đầy linh thiêng. Những quả đen căng mọng sẽ chín dần suốt tiết đông để làm thức ăn cho các loài chim, những bông hoa của chúng là nguồn tài nguyên mật và phấn cuối cùng của năm cho những chú ong chăm chỉ. Xung quanh hồ ta có thể thấy hình chạm khắc của một người đàn ông hoang dại, một vòng xoắn kép và ký tự Ogham – Gort.

Nghĩa xuôi. Thường xuân, từ thời cổ đại, đã được gắn liền với sự mê đắm thuật tiên tri, được những đạo sĩ Druid tìm kiếm nhằm tăng tính sáng tạo trong công việc để mọi sự trở nên to lớn hơn, tuyệt vời hơn những giới hạn đặt ở cá tính bản thân của mỗi con người. Chọn được lá bài này có nghĩa là những nguồn cảm hứng đó đang tìm đến bên bạn, hoặc bạn nên chủ động đi tìm kiếm chúng. Để dễ lĩnh hội điều này, bạn cần phải định thần, có nghĩa rằng phải dẹp tan mọi xung đột hay sự nhầm lẫn đang quấy rầy tâm trí của mình. Cách để cảm thấy tự tại và quên đi bản thân có thể đang nằm ở hướng ngược lại với việc có nhiều sự nhận thức về chính mình, vì đó chính là thứ đã hạn chế sự phát triển của con người bạn. “Cách giải thoát tuyệt vời nhất là đi xuyên qua”, và, bạn cũng cần cất nhắc bề sâu của những vấn đề trước có được cảm giác tự do thực thụ.

Nói theo cách khác, lá bài xác nhận với bạn rằng cuộc sống luôn xoay vòng và không điều gì là mất đi mãi mãi.

Nghĩa ngược. Thường xuân đơm hoa trễ hơn hết thảy các loài cây còn lại – cung cấp mật và phấn cho loài ong mãi tận cuối vụ mùa. Nhưng, nét đẹp của nó luôn tiềm ẩn và đa phần chúng ta chỉ thấy được mặt tối của những đặc tính trong nó mà thôi – khả năng bóp ngạt cây khác, làm hỏng kết cấu tường và lan tràn xâm chiếm các mảnh vườn. Mỗi con người luôn có khả năng hủy hoại bên cạnh khả năng tác tạo, và cả hai nguồn năng lượng này đều cần thiết để cuộc sống sinh sôi. Nếu bóc được lá bài này theo chiều ngược, nó là tín hiệu để bạn suy xét về những mâu thuẫn trong tính cách và trong các mối quan hệ, để nhận ra rằng mình cần phải bắt đầu hành xử khác đi.

Thường xuân là một loài cây cứng đầu và mạnh mẽ. Nếu bạn đủ khả năng chế ngự cả hai nguồn lực trên, bằng những cách thỏa đáng, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng trong việc theo đuổi mục tiêu và mở mang nguồn sống trời cho còn ẩn giấu bên trong.

DÂY BUỘC NGÔ VÀ KẺ MANG LẠI CUỘC SỐNG VĨNH HẰNG

Đối với vài người, thường xuân là loài cây mang mặt tối và sức hủy hoại; họ thấy những bức tường, những tòa nhà nứt nẻ và những cây bị loài dây leo này bóp nghẹt. Nhưng thường xuân còn có một bộ mặt khác: Nó giúp những tòa nhà không bị ẩm, mặc bộ áo xanh tươi cho những bức tường cũ kĩ, hoa và quả là nguồn thức ăn lý tưởng của ong và chim đồng thời những mạng lưới xanh chính là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật trong suốt những tháng mùa đông buốt giá.

Vào thời cổ đại, nhờ mối liên hệ với thần Bacchus và thần Dionysus, thường xuân được cho rằng có thể làm tăng những thuộc tính tích cực trong các loại đồ uống có cồn đồng thời giảm nhẹ những tác động bất lợi cho người sử dụng. Những chiếc cốc được làm từ gỗ thường xuân, trong thời trung cổ, được cho rằng có thể chống lại những hiệu ứng bất lợi từ rượu – điều này cũng chính là lời giải thích cho việc những quán rượu thời này dùng những chiếc cọc được quấn bởi dây thường xuân (trong tiếng Anh gọi là ale-bush) làm dấu hiệu đặc trưng cho mình.

Cũng trong thế giới xưa, vòng hoa đan bằng thường xuân là đại diện cho bước ngoặt của những cặp đôi và của những nhà thơ được phong tước, tập tục này vẫn còn được duy trì trong thế giới Druid hiện đại tại lễ hội National Eisteddfod xứ Wales. Vào thế kỉ thứ mười chín, tổ chức Ivy Bush Inn ở Camarthen chủ trì lễ hội Eisteddfod hiện đại đầu tiên để tỏ lòng trân trọng những thành tựu văn hóa tộc Druid, với vòng hoa thường xuân được dùng làm tặng phẩm cho người chiến thắng.

Trong bảng chữ cái loài cây Celtic, từ Gort được dùng để đại diện cho thường xuân và được gắn với khái niệm về sự bền bỉ, tàn bạo, thành quả, hạn chế và hỗ trợ, cũng như sự tìm kiếm bản thân. Tại Anh, thường xuân được xem như loài cây đi liền với nhựa ruồi, không chỉ đơn thuần bởi bài thánh ca “Thường xuân và nhựa ruồi” cùng với việc chúng kết hợp hoàn hảo trong trang trí Giáng sinh, mà bởi vì theo phong tục Yule thì Holly boy (cậu bé nhựa ruồi) và Ivy girl (cô bé thường xuân) cùng chơi trò thưởng phạt và chọc tức nhau. Một vài dấu vết về nguồn gốc của tập tục này bắt nguồn từ lễ hội La Mã Saturnalia vào thời điểm Đông chí.

Một tập tục khác của người Anh là buộc bó ngô cuối cùng gặt được bằng dây thường xuân. Bó ngô đó gọi là “The Ivy Girl” và được xem như nữ thần – người “đốn ngả mọi bắp ngô”. Trong tất cả các loài cây, thường xuân có sự mô phỏng mạnh mẽ về thuộc tính tự nhiên của nữ thần – người Cho và Nhận. Cũng như thường xuân, bà lúc nào cũng trông bí hiểm và có vẻ như mang sức hủy hoại lớn, nhưng bà trường tồn và đại diện cho sự sống vĩnh hằng. Dây thường xuân trắng được xem là hiện vật linh thiêng của nữ thần mặt trăng, và trong thế giới Druid ngày nay, những đạo sĩ sẽ trang trí bàn thờ mặt trăng với những thân leo màu trắng này. Đồng thời, nó cũng được xem là vật tưởng nhớ vị anh hùng người Ireland, Fionn – người đã trốn thoát khỏi kẻ thù nhờ nương mình dưới tán cây phủ đầy dây thường xuân khi còn nhỏ.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *