Lá Juniper – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Juniper / Bách Xù

Aitin

Juniperus communis

genevrier

Xuôi: Thanh lọc – Tiên phong – Ma thuật

Ngược: Chỉ trích – Tự có ý thức – Trường tồn

Bách xù tìm thấy ở nhiều vùng tại Bắc bán cầu từ vùng cực bắc xuống đến tận châu Phi. Mọc cao đến 5m, nó có thân xoắn và những gai màu lục thẳm nhuộm thêm chút nhạt của sắc lam. Tại Anh chúng mọc dại tại những đồng thạch nam trong thành phần địa chất có đá phấn hoặc đá vôi.

Lá bài thể hiện hình ảnh một bụi bách xù ở Scotland, với những quả berry mọng nước đang độ chín. Phía trước là một chiếc túi da của người Druid trang trí bằng đá pháp thuật: đá cuội hoặc đá lửa vì một tác nhân tự nhiên bị thủng lỗ ở giữa, được cho là có khả năng canh phòng cái xấu; hay cũng còn có tên gọi là đá tiên, đá mắt hay đá phù thủy.

Nghĩa xuôi. Vào thời xưa, bách xù dùng để thanh tẩy nhà cửa, gia súc và cả con người để chuẩn bị chào đón mùa hè. Lá bài có thể ám chỉ rằng có vài điều bạn cần phải hoàn thành hoặc xóa bỏ trước khi bắt đầu một dự án hay một quãng đời mới. Có một câu nói: “Trước khi bạn có thể đón chào cái mới, bạn phải tạm biệt những điều cần phóng thích”. Nếu bạn đang có những khó khăn trong việc bắt đầu hướng đến một mục tiêu hay một mối quan hệ mới, có lẽ trước hết bạn cần xem lại cái cũ – để thắt chặt những khiếm khuyết và thật sự hoàn thiện vòng hồi luân.

Lá bài cũng có thể là lời gợi ý rằng đây là lúc phải lưu tâm đến những mặt quan trọng trong bước khởi đầu. Cách chúng ta bắt đầu một thứ sẽ quyết định cách mà chuyến đi diễn ra và kết thúc. Đây là lý do sự tập trung, suy tính và lập kế hoạch là cực kỳ quan trọng. Nghệ thuật sống hạnh phúc thể hiện ở việc giữ được cảm giác chân thật của sự tự phát, trong cùng lúc hành động có suy tính và mục tiêu nhất định.

Nghĩa ngược. Bách xù là loại thuốc tẩy trùng cực mạnh. Chọn được lá bài theo chiều ngược có thể là lời nhắc nhở hãy tránh việc trở thành nhà phê bình gay gắt. Mặt dù việc nhận rõ con đường tâm linh giúp chúng ta trở nên sáng suốt, nguy cơ tiềm ẩn của việc trở nên quá sáng suốt là đánh mất hoàn toàn sự tự phát và tính sáng tạo trong ta. Suy tính quá mức là giết chết ý tưởng và xung lượng. Cũng như con người hay động vật có thể bị sảy thai, một mối quan hệ hay một dự án có thể bị chết từ trong trứng khi quá nhiều sự phê bình và phân tích so với cần thiết được đặt vào. Mất cả đời để tạo được mức độ cân bằng cần thiết giữa xung lượng tự nhiên và sự tiết chế, nhưng nếu chúng ta phát triển tính nhân văn và con tim mình, ta sẽ dần dần đạt được trạng thái trực quan để đoán định khi nào nên đặt hành động trước suy khi và khi nào nên đặt suy nghĩ trước hành động.

Bách xù gắn liền với sự trường tồn, và chìa khóa để sống lâu là hòa hợp những xung lực hành động mạnh mẽ của tuổi thơ với sự sáng suốt đạt được của tuổi trưởng thành.

LOÀI CÂY CỦA HỘI BELTANE

Bách xù là một loài cây huyền diệu nên việc nó không xuất hiện trong bảng chữ cái Ogham khiến ta rất bất ngờ. Nó mọc dại ở Ireland, nhưng dưới tác động của những mối đe dọa tại đó hoặc ở Anh, lượng cây đã bị sụt giảm 60% từ năm 1960.

Bách xù có lẽ là loài cây đầu tiên tràn lan xâm lấn phần bắc Quần đảo Anh khi mà những tảng băng cuối cùng tan biến vào khoảng mười hai ngàn năm trước. Ở Ai Cập cổ, loài cây được dùng vào quá trình ướp xác và làm liệu pháp chống sán dây. Gỗ, gai và quả của nó chứa một loại dầu mang dược tính, dùng trong chế tạo hương liệu và tinh dầu vì mùi gỗ balsamic được xem là “nam tính” và là lý tưởng cho các sản phẩm để quý ông sử dụng sau khi cạo râu. Nhánh cây bách xù đôi khi được đốt trong bệnh viện vì đặc tính khử trùng và thanh tẩy chứa trong tinh dầu của mình. Trong y học dân gian vùng trung Âu, tinh dầu được xem là liều thần dược chữa thương hàn, kiết lỵ và dịch tả, và những căn bệnh khác có liên hệ với sự nghèo đói và thiếu điều kiện vệ sinh.

Thời xưa vào buổi sáng đầu năm mới, bách xù được đốt trong nhà ở Scotland để làm thanh sạch nhà cửa và người dân cư trú bên trong; và, ở một vài địa điểm của vùng Cornwall và Brittany, gỗ bách xù được dùng để đốt lửa hội Beltane để tẩy uế cho gia súc. Ở Aberdeenshire, những quả berry được đốt để thanh tẩy chuồng, và ở vùng trung Âu, chúng được đốt trong suốt từ ba ngày trước đến hết hội Beltane để làm tinh sạch nhà cửa và chào đón mùa hè.

Sức mạnh thanh tẩy toát ra từ việc đốt bách xù mạnh mẽ đến đến độ pháp sư nổi tiếng, Dion Fortune, dùng nó cùng với tuyết tầm và đàn hương làm nguyên liệu để thực hiện nghi thức “Fire of Azrael”, dùng để đọc những tín hiệu từ quá khứ và tương lai, điều này đã được bà nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết huyền bí “The Sea Priestess”.

Những quả berry của bách xù được dùng trong nấu ăn và tẩm ướp rượu gin. Ở Scotland, chúng được dùng làm trà hồi sức, trong khi nhánh cây đôi khi đượ dùng kết hợp với thạch nam và đất sét để lấp những hốc rỗng trên tường. Gỗ còn dùng để làm tô hoặc cốc uống nước – tinh dầu tiết ra từ chúng tạo nên một “sức lôi cuốn” cho bất cứ loại đồ uống gì được chứa bên trong. Tinh dầu còn được dùng để phá thai và, cuối năm 1993, thuốc có chiết xuất bách xù được giới thiệu là “bạn của quý bà”.

Trong văn hóa Druidry hiện đại, bách xù được xem là một loài cây ma thuật và linh thiêng, và quả bách xù khô, gai và cả tinh dầu được dùng làm trầm hương hoặc dùng để tắm lễ. Một chiếc túi chứa vài nhánh hoặc vài quả bách xù khô có thể được treo trong một căn phòng để mang đến sự bảo vệ và thanh tẩy cho ngôi nhà.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *