Lá Woad – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Woad / Tùng Lam

Guirmean

Isatis tinctoria

guede

Xuôi. Tự do – Bardistry – Trạng thái chiến binh

Ngược. Giới hạn – Chướng ngại vật – Vết thương

Tùng lam là loài cây có vòng đời hai năm bắt nguồn từ châu Âu và Tây Á và có lẽ là được giới thiệu đến người Anh cổ bởi những bộ tộc Celtic di cư từ miền tây và nam Âu. Phát triển đến chiều cao 1m hoặc thậm chí cao hơn, nó có những lá dài màu ngả chàm. Những bông hoa nhỏ xuất hiện từ tháng Sáu đến tháng Chín, sau đó nó cho ra những hạt nhỏ có hình dạng giống chiếc lưỡi đen. Mặc dù ta thường thấy loài cây này mọc hoang ở góc của những cánh đồng ngô hoặc vách đá, giờ đây sự yêu thích của loài cây này đã được hồi sinh với việc được trồng thương mại hóa ở Anh và Pháp.

Lá bài thể hiện hình ảnh hoa tùng lam mọc ngay phía trước toàn khung cảnh, và một cây trưởng thành mọc hiên ngang cạnh cây giáo thể hiện sự kết nối của tùng lam với tinh thần chiến binh; điều này càng được nhấn mạnh hơn bởi biểu tượng chú lợn đực chạm khắc vào phiến đá phía sau. Giáo thường được làm bằng gỗ cây ô rô – Tinne trong Ogham, bảng chữ cái cây Celtic vầt cũng có thể thấy những hình bóng không thể lầm lẫn của lá ô rô rũ xuống từ nhành cây bên trên.

Nghĩa xuôi. Không điều gì giải phóng được cảm giác tự do của ta hơn việc nhìn thấy bầu trời xanh trong vắt, và phẩm nhuộm tùng lam tái tạo được sắc màu này một cách hoàn hảo trên quần áo hoặc sơn màu. Nếu chọn được lá bài này, nó thể hiện rằng bạn đang phấn đấu để nỗ lực đạt được tự do và tinh thần dũng sĩ là chìa khóa để bạn đạt được điều này. Bardistry là nghệ thuật của Bard, người kể chuyện Druid vào thời xa xưa, đồng thời cũng là thi sĩ và nhạc sĩ. Mỗi người trong chúng ta đều có Bard – Cái Tôi Sáng Tạo ngự trị bên trong, và lá bài này là lời nhắc nhở rằng sự tự do thực thụ đến vào khi bạn đủ khả năng bộc lộ hoàn toàn sức sáng tạo của mình. Để làm được điều này, đôi khi bạn cần năng lượng của một chiến binh, không phải để gây tổn thương kẻ khác mà để tạo nguồn lực, tham vọng và suy nghĩ nhất quán trong việc hướng đến mục tiêu. Nếu thiếu đi những phẩm chất ấy thì sự sáng tạo của bạn dễ bị che giấu bởi sự quan tâm cho nhu cầu của những người khác và nghi ngờ khả năng của chính mình.

Nghĩa ngược. Những nhà tiên tri gắn Sao Mộc, hành tinh của cấu trúc và giới hạn, với tùng lam, và nếu bạn chọn được lá bài này theo chiều ngược có thể mang ý nghĩa rằng những cấu trúc xung quanh đang gây cản trở hơn là giúp đỡ bạn. Có lẽ bạn đang cảm thấy tổn thương hay vướng víu bởi những chướng ngại, mòn mỏi đợi chờ tự do từ những giới hạn thực tại xung quanh. Nếu quả đúng bạn gặp trường hợp này, tốt nhất bạn hãy xoay lá bài lại và ngắm nhìn nó theo chiều xuôi – đặc biệt là bầu trời xanh tươi sáng. Giờ thay vì bạn cố nghĩ xem tự do đến từ đâu, hãy thử nghĩ tự do vì cái gì. Hãy thử hoàn thành câu nói: “Tôi muốn tự do để…”. Nếu bạn có khả năng tìm ra được mục đích đủ làm trái tim mình rung động, những thứ đang ngáng đường sẽ bỗng chốc hóa thành bậc đá nâng sức sáng tạo của bạn thăng hoa. Theo cách tương tự, nếu bạn cảm thấy tổn thương, mặc dù việc nhận thức về chuyện không phải không quan trọng, nhưng cứ hãy thử đổi sự tập trung của bản thân từ vết thương ấy sang thế giới xung quanh.

CHIẾN BINH SƠN MÀU VÀ NAM TƯỚC TÙNG LAM

Trong sách Gallic Wars, Caesar đã cho chúng ta biết rằng những chiến binh Anh tham gia vào chiến trận với thân thể được sơn một loại vật chất mà về sau những nhà nghiên cứu cho rằng nó mang màu xanh sáng của phẩm nhuộm lá tùng lam. Dù cho điều đó có thực hay không, tùm lam vẫn luôn là đề tài của các cuộc tranh luận học thuật. Nếu quả thực là nó, những người chiến binh có thể đã dùng vì giá trị y dược mà nó mang lại bên cạnh việc nhằm hù dọa kẻ thù. Tùng lam đóng vai trò như một loại thuốc cầm máu, giúp làm teo lại các mạch máu. Vì thế nó cực kì hữu hiệu trong việc ngăn máu chảy từ các vết thương, và cũng như những nhà văn cổ như Pliny và Dioscoride có viết, nó cũng đóng vai trò như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Ngày nay, nó là thành phần chính của loại thuốc mỡ dùng để chữa bệnh chàm trong thảo dược học Trung Hoa, và những thầy thuốc cũng lợi dụng thuộc tính làm se của lá tùng lam để làm thuốc đắp cho những vị trí bị loét nhọt hay sưng viêm.

Vào thời trung đại, việc canh tác tùng lam trở nên phổ biến đến độ tùng làm có mặt ở hầu hết mọi nơi tại châu Âu, và những “nam tước tùng lam” điều khiển những cuộc trao đổi mang lợi món lợi khổng lồ này. Phẩm nhuộm tùng lam thi thoảng cũng được dùng phối hợp với phẩm nhuộm từ những loài cây khác, như cỏ mộc tê (Reseda luteola), để tạo màu lục sáng. Phần màu xanh trong tấm họa Bayeux Tapestry cũng được nhuộm bằng tùng lam, và cũng chính phần xanh này là thứ chẳng hề phai màu sau hơn chín trăm năm. Vào thế kỉ thứ mười sáu, cây chàm từ các vùng nhiệt đới bắt đầu được du nhập, từ đó việc dùng tùng lam làm phẩm nhuộm bằng đầu giảm dần. Dẫu sao, mãi tận vào thập niên 1930 thì đồng phục của cảnh sát và không quân Anh mới ngưng được nhuộm bằng tùng lam và từ đó hai nhà xay xát tùng lam cuối cùng bị đóng cửa.

Những nhà khoa học giờ đây đã tìm ra được thuộc tính chống ung thư độc đáo của loài cây này, chúng cung cấp lượng glucobrasicin gấp sáu mươi lần bông cải xanh – thứ mà chúng ta hay biết với tiềm năng làm xẹp bướu. Tùng lam ngày nay được dùng trong việc nhuộm vải tại gia hoặc trong công nghệ sơn. Còn người Druid vẫn sử dụng chúng để nhuộm những sợ dây Bardic.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *