Lá Puffbal – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Puffbal / Nấm trứng

Balgann losgainn

Lycoperdon sp.

vesse-de-loup

Xuôi. Bí ẩn – Giảm nhẹ nỗi đau – Kết nối nội tâm

Ngược. Ảo tưởng – Ra vẻ – Thổi phồng

Nấm trứng là tập hợp những cây nấm to và dễ thấy nhất trong gia đình loài nấm; mọc ở hầu hết mọi vùng thuộc đới ôn hòa trên thế giới trừ Nam Mỹ. Nấm trứng khổng lồ (Lycoperdon giganteum) có thể có đường kính lên đến 1m và nặng 18kg. Tất cả những cây thuộc dòng nấm trứng, bao gồm dòng nấm trứng Gem-studded hay nấm trứng thường (Lycoperdon perlatum) đều được xác nhận rằng khi còn non chúng có lớp thịt màu trắng và hầu hết là cây ăn được. Phần da sẽ dần dần tối màu lại và phần thịt dẽ trở thành một khối đặc màu nâu, thịt nấm sẽ mang nhiệm vụ rải rắc bào tử mỗi khi trưởng thành và khô lại. Cuối cùng,  vỏ nấm sẽ nổ tung để giải phóng hàng tỷ tỷ bào tử còn mắc kẹt ở trong.

Lá bài thể hiện hình ảnh hai cây nấm trứng thường vừa vào độ có thể ăn và cây thứ ba đang trong giai đoạn giải phóng bào tử – vào độ cần chọn lựa cẩn thận tùy theo dược tính muốn sử dụng. Trước nền là những bông hoàng liên hoa vàng nhỏ nhắn, cạnh bên là chú ếch đang nép mình. Phía sau một thân cây ta có thể thấy loài nấm độc gây ảo giác – nấm tán bay.

Nghĩa xuôi. Nấm là loài sinh vật bí ẩn, chúng phát triển trong bóng tối và được nuôi sống bởi các vật chất phân rã. Rút được lá bài này báo hiệu rằng một điều kì lạ đang hoặc sắp xảy ra mà bạn chẳng thể nào lý giải được nguyên do. Nấm là biểu tượng cho những bí ẩn nội tâm: chúng có sự kết nối ngầm dưới mặt đất dưới dạng thức một mạng lưới rộng lớn, chúng lớn trong tăm tối và là biểu hiện cho thuật giả kim – chuyển đổi vật chất chết thành sự sống. Như những bí ẩn nội tâm, chúng có những thần hộ mệnh ngăn chặn sự xâm nhập của những điều ko xứng đáng, nhưng nếu ta thật tâm thể hiện lòng tôn kính họ sẽ cho bạn thấy bí ẩn sâu thẳm bên trong là gì. Những loài nấm lành tính sẽ cho bạn thâm nhập sâu hơn vào những bí ẩn của quả đất và, như một vài người nói, thâm nhập vào vương quốc của thần tiên. Cùng với điều này sự chữa lành trên mọi bình diện với cảm xúc nối kết với mạng lưới toàn thực thể sẽ được nối đuôi theo.

Nghĩa ngược. Tìm kiếm bí ẩn để có được lợi ích từ bí ẩn là một trò chơi nguy hiểm. Tất cả chúng ta đều muốn được chú ý và ngưỡng mộ, và một vài người đạt điều đó bằng cách tỏ ra rằng họ đang nắm giữ những bí mật diệu kỳ. Chọn được lá bài theo chiều ngược có thể ám chỉ rằng bạn – hoặc một người bạn biết đang cố “dùng vải thưa che mắt thánh” bằng cách cố tỏ ra rằng mình biết nhiều hơn những kiến thức mình thực sự có. Sự giả vờ này có thể được thúc đẩy bởi cảm giác bất cập, không tương xứng hoặc nó cũng có thể diễn ra trong vô thức.

Nấm có thể kết nối chúng ta với những hoạt động bên trong của mẹ Trái Đất và thế giới siêu linh, nhưng chúng cũng có thể dẫn ta vào khu vườn hoang tưởng và ảo giác. Hành trình hoàn thiện thế giới tâm linh luôn có đầy những câu hỏi và thách thức, lá bài này xuất hiện theo chiều ngược đại diện cho một trong những thách thức dễ gặp phải nhất. Ở một vài “kỉ nguyên mới” trong quá trình giác ngộ với thế giới tâm linh, bản thân ta sẽ bị những áp lực đè nặng và khiến ta dễ trở nên mụ mị và lạc lối với tư tưởng rằng ta đang mang trong mình một năng lực dị thường. Sự khiêm nhường và tính xét đoán tỉ mỉ là những yếu tố tối quan trọng cần giữ khi mỗi cá nhân bước vào con đường giác ngộ với huyền học.

HỘP THUỐC HÍT CỦA QUỶ

Một lượng lớn Nấm trứng bụi (Bovista nigrescens), có niên đại khoảng 5000 năm trước công nguyên, đã được khai quật ở những khu lưu trú Skara Brae thời Đồ đá mới tại Orkneys. Chúng có thể đã từng được dùng để làm thức ăn, nhưng một vài nhà khảo cổ đã nó rằng chúng được trân quý lưu giữ là vì những dược tính của mình. Những cây nấm đóng vai trò là một loại thuốc làm se da và cầm máu, rất phù hợp cho việc sát trùng vết thương và làm đông máu. Trong thời kỳ phần thịt nấm tưa ra như sợi bông, chúng có thể dùng làm bông tắm; khi những bào tử đã khô, bụi của nó có thể được đắp lên vết thương để đảm bảo vòng lưu chuyển của máu và kích thích da kéo vảy nhanh hơn.

Nấm trứng được mệnh danh là ” Thuốc hít của quỷ”, và những bào tử của nó khi được hít vào có thể cầm chứng chảy máu cam. Vào những thế kỉ về sau, trò rắc bột nấm trứng được xem là một thú chơi của bọn con trai nhằm làm mù tạm thời đối phương, nhưng ở những thế kỉ trước, đặc tính dược lý của loài nấm này rất được dân gian tôn sùng. Phương cách sử dụng truyền thống của nấm trứng là để cầm máu vết thương với nhiều bằng chứng tìm thấy tại những vùng xa xôi ở Borneo và Sri Lanka cũng như tại Scotland và Anh những nhành nấm trứng phơi khô được treo trên hỏa lò của thợ rèn để chữa thương.

Ở Scotland, nấm trứng được dùng để dẫn truyền lửa, một mẫu nấm được phơi khô chuẩn mực có thể giữ nóng cho than hay phần xỉ khi di chuyển chúng từ vỉa lò này sang vỉa lò khác. Nấm trứng Smouldering cũng được dùng bởi người Scotland để xông khói đuổi ong khỏi tổ.

Vào thập niên 1950, một số nhà văn – trong đó có Robert Graves – đã bảo rằng những đạo sĩ Druidry là những người bảo hộ cho một giáo phái ăn nấm gây ảo giác, và điều này đã nhanh chóng được những kẻ thuộc phe đối lập lưu truyền vào năm 1960. Loài cây độc nấm tán bay đã được gắn với các đạo sĩ Druid, nhưng kì thực độc tính và khả năng gây ảo giác mạnh của nó khiến nó khó có khả năng là thứ thực sự được sử dụng. Nấm thức thần ( Psilocybe semilanceata) có ít độc tính cùng với khả năng tác động thần kinh phù hợp với mô tả hơn, nhưng cũng không bằng chứng nào cho thấy rằng nó từng được dân Druid sử dụng.

Sự thật rằng nấm trứng được tìm thấy ở những khu lưu trú thời đồ đá mới, rằng chúng đã được sử dụng dài lâu cả trong y học lẫn những lĩnh vực khác, và rằng chúng không mang độc tố đồng thời lại là nguồn cung cấp thức ăn, khiến chúng có nhiều khả năng hơn trong việc được dân Druid xưa cùng những người đương thời dùng trong thực tế.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *