Lá Comfrey – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Comfrey / Liên Mộc

Meacan dubh

Symphytum officinale

consoude

Xuôi: Cấu trúc – Nền móng tổ tiên – Dung hợp

Ngược: Đầu hàng – Chia cắt – Đơn lẻ

Liên mộc là loài cây bản địa châu Âu và châu Á, xuất hiện từ kỉ Băng hà ở Anh. Cành dạng lá của loài cây này có thể vươn cao đến 1 m (3 ¼ ft); với việc thích ứng môi trường đất ẩm, nó có xu hướng mọc dại bên bờ sông hay dọc theo các kênh mương. Cuống lá to bản phủ đầy lông và những cụm hoa hình kèn màu kem hay tím nhạt bắt đầu nở rộ vào tháng Năm và kéo dài cho đến hết tháng Mười.

Lá bài thể hiện hình ảnh liên mộc nở cạnh một dòng suối trong rừng. Những cây trăn bên kia bờ đang bắt đầu rụng lá; góc nhỏ bên này bờ, cây hoàng tinh (Solomon’s Seal) mọc nghiêng về phía nước, cạnh bên vương vãi đống xương thỏ rừng.

Nghĩa xuôi. Liên mộc mang một nguồn sức mạnh lớn khi vừa hoạt động được trên bề mặt vừa hoạt động được sâu bên trong cơ thể người. Nó làm mịn và hồi sức cho làn da, nó còn có thể tác động tới xương để chữa chứng đau khớp và làm liền xương vỡ. Nếu chọn được lá bài này, nó có nghĩa là bạn cần phải tập trung cả về những biểu hiện bên ngoài lẫn kết cấu nằm sâu bên trong một vấn đề. Những mảnh xương là đại diện cho những điều cơ bản và nền tảng của mọi vật, ngoài ra, chúng còn thể hiện sự kết nối với thế giới của tổ tiên. Vấn đề hiện tại có thể có nguồn gốc từ chính những đời trước trong dòng họ, điều bạn cần làm là nghiên cứu lại gia phả dòng tộc hoặc tìm cách đem một bộ xương ra khỏi tủ áo để hàn lành vết thương xưa và sau đó thì cất nó, không phải trả lại tủ áo, mà vào khoảng đất tưởng niệm bên ngoài kia.

Nói cách khác, lá bài thể hiện sự dung hợp hoặc liên kết giữa hai chủ đề, hai tổ chức hoặc hai con người. Sức mạnh và sự chữa lành có thể nối lên từ hợp tác, góp phần khẳng định câu nói – “Tổng thể luôn tuyệt vời hơn từng phần riêng lẻ bên trong”.

Nghĩa ngược. Mặc dù mục tiêu trong huyền học là hòa hợp bản ngã với Thần hay Thần Nữ còn mục tiêu trong tình cảm là hòa hợp cùng với người yêu, nếu bạn muốn sống một cách hữu hiệu, bạn cần giữ lại cảm quan về bản sắc của chính mình. Tình yêu lãng mạn và sự theo đuổi những trải nghiệm huyền bí có thể khiến ta tạm thời đổ bệnh. Nếu rút lá bài theo chiều ngược, có thể bạn đang gặp rắc rối trong việc cân bằng giữ nhu cầu giữ vững cảm quan với nhu cầu thả lỏng cảm quan để hòa hợp với một người hay một đức thần tính khác. Đôi lúc có thể bạn sẽ thấy quá gần gũi một người đến nỗi danh tính bạn gần như bị hòa trộn, khi đó, có thể bạn sẽ thấy khó khăn trong việc cảm nhận bản thân một cách hoàn thiện. Để sống vui tươi và thành công, bạn phải chấp nhận bước đi một con đường vừa là chấp nhận hy sinh cho một lợi ích tốt đẹp hơn, dù cho nó là một mối quan hệ, ý tưởng hay đấng linh thiêng, vừa là cảm nhận bản thân như một cá thể độc nhất, tách biệt và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

BẬC THẦY HỒI SỨC

Richard Mabey, tác giả bách khoa thư Flora Britannica, dùng cụm từ “bậc thầy hồi sức” khi nói về liên mộc vì loài cây này được dùng rộng khắp ở Anh và châu Âu để “làm mọi chuyện từ làm liền xương đến chữa bệnh đau lưng”. Liên mộc chứa hợp chất kháng khuẩn, một lượng lớn chất nhầy nhẹ, sterol và hỗn hợp chữa lành allantoin. Sự kết hợp thành phần này khiến liêm mộc trở nên lý tưởng trong việc chữa trặc gân, thâm tím, nhọt lở, vết phỏng, vết cắt, vết trầy; ngoài ra, nó còn dùng để làm dịu và hồi phục vết thương. Nó có thể được pha vào hỗn hợp thuốc mỡ, lá của nó thậm chí còn có thể đắp lên vết thương vì lớp lông nhỏ bên trên có thể kết dính với làn da.

Dầu liên mộc được giữ ấm và bôi lên da sẽ giúp làm dịu bớt viêm và thấp khớp; rất nhiều cái tên thông dụng khác của nó như Boneset, Knitbone hay Knit Back đều chỉ về thuộc tính làm liền xương đặc trưng của loài thực vật này. Những nhà vật lý vùng Myddfai dùng liên mộc để “gầy dựng sự tái lập xương cốt” và bản thân cái tên Comfrey của loài cây này nhiều khả năng có nguồn gốc từ chữ “confervere” tiếng Latin, có nghĩa “sinh trưởng cùng nhau”. Cây hoàng tinh (Solomon’s Seal) cũng được dùng với những mục đích tương tự – được cô đặc từ rượu để làm liền xương hoặc đắp lên những vết sưng. Lá giã nát trộn cùng mỡ heo được xem là phương thuốc tốt nhất để giữ cho mắt tinh anh.

Trong quá khứ, người ta tin rằng tắm tinh chất liên mộc có thể vá màng trinh và do vậy “hồi phục sự trắng trong”. Ngoài ra người ta tin rằng nhét lá liên mộc trong giày có thể đảm bảo sự an toàn trong những chuyến đi, còn nhét trong cặp xách giúp nó tránh bị thất lạc.

Thời hiện đại, liên mộc còn có thể dùng để làm một loại phân bón tuyệt vời. Một túi đầy liên mộc hòa vào một xô nước trong vòng một hai tuần có thể tạo nên một hỗn hợp tuy hôi nhưng đầy dưỡng chất. Lá cây chứa gấp đôi hay gấp ba lượng kali trong đất bón phân thường, khiến chúng trở thành tài sản quý giá cho những nhà làm vườn hữu cơ. Một vài người bảo rằng lá cây nên được cắt vào đầu chu kỳ trăng thứ ba và đưa vào sử dụng vào chu kỳ trăng thứ tư. Lá liên mộc lên mốc có thể trộn vào hỗn hợp đất trồng cây, rải vào hào trồng khoai tây hoặc dùng để phủ lên cây cà chua hoặc cọc trồng cây, và cũng có thể thêm vào các lớp phân để kích thích quá trình ủ phân hữu cơ.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *