Lá Borage – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Borage / Lưu Ly

Borrach

Borago officinalis

bourrache

Xuôi: Can đảm – Mau quên – Hoan hỉ

Ngược: Cảnh báo – Can đảm nội tâm – Cam chịu với ràng buộc

Lưu ly có xuất xứ từ Trung Đông nhưng giờ đây nó phát triển mạnh mẽ ở cả châu Âu lẫn Bắc Mĩ, đặc biệt là những khu đồng hoang nước Anh. Nó còn có tên gọi khác là hoa sao (starflower), dầu chiết xuất từ hạt lưu ly rất được ưa chuộng vì những lợi ích sức khỏe nó mang lại. Cây có thể cao đến 1 m (3 ¼ ft), phần cuống và lá phủ đầy lông. Ở vùng khí hậu ôn đới, loài thực vật này nở hoa quanh năm với những bông nhỏ năm cánh màu lam hoặc hồng.

Lá bài mang hình ảnh nhành lưu ly nở rộ cạnh bên một con dao găm Celtic; con dao đã được cho cẩn thận vào bao, vắt trên một hàng rào tạo bởi chồi cây phỉ. Đó là gợi nhắc về hội Lughnasadh, vào thời điểm nóng nhất mùa hè, khi mà những cuộc thi và trò chơi dân gian diễn ra. Lúc này, húng tây (Thyme) – cạnh bên bao kiếm và hương thảo (Rosemary) – cạnh hàng rào cũng đang vào độ đơm bông.

Nghĩa xuôi. Lưu ly đã được gán làm biểu tượng cho lòng can đảm từ thời kì cổ đại. Nếu bóc được lá bài này thì đây rất có thể là phẩm chất bạn cần trui rèn nhất trong thời điểm hiện nay. Lòng can đảm thực thụ bắt nguồn từ một con tim mạnh mẽ và bao dung, nó đòi hỏi bạn phải có cái nhìn vượt ra khỏi những ham muốn đơn thuần và cảm nhận những điều tuyệt vời hơn từ những người xung quanh mang lại. Lá bài hoàn toàn có thể là lời nhắc hãy ra mặt bảo vệ một kẻ yếu thế hoặc một người đang cần sự bảo vệ từ chính chúng ta; hoặc nó cũng có thể là lời kêu gọi hãy khẳng định niềm tin và quan điểm của mình là đúng dù điều đó có thể khiến cho một vài cá thể phật lòng.

Để có được lòng can đảm và sự liều lĩnh này, bạn phải học cách quên. Nếu cứ khư khư giữ những chuyện cũ trong đầu, bạn sẽ chẳng thể nào hành động. Trở nên can đảm thường luôn đòi hỏi một lòng khoan dung để bỏ qua những sơ suất cá nhân hoặc sự phán xét lỗi lầm. Vượt lên trên định kiến hay phản kháng đơn thuần, lòng can đảm phải gắn liền với từ tâm để từ đó ta hồi phục lại sự tự tin trong cơ thể, tô điểm thêm vào nó bằng những niềm vui và hạnh phúc do chính mình tạo ra.

Nghĩa ngược. Dũng khí là thứ thể hiện trong hành động để đấu tranh cho niềm tin của bản thân, nhưng dũng khí cũng có những hình thái khác, những hình thái ít khoa trương và thể hiện ra bên ngoài hơn. Đôi khi, việc đứng yên và không hành động còn cần một dũng khí lớn hơn cả việc đứng dậy phản ứng trực tiếp với một tình huống nhất thời. Sự buồn đau đến với cuộc đời bởi nhiều lý do và không chỉ mỗi ta phải chịu đựng điều đó. Nếu lấy được lá lưu ly chiều ngược, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã phải cam chịu một số ràng buộc trong cuộc đời, loài hoa này thôi thúc bạn hãy “vững lòng” – để biết rằng cuộc đời càng khó khăn nghiệt ngã, trái tim và linh hồn càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Đó là thành quả của trải nghiệm, của nỗi đau và khó nhọc mà bạn đã dấn thân để kiến tạo.

Những lời cảnh báo luôn được đặt ra mỗi khi chúng ta sợ sệt hay tỏ ra hèn nhát, nhưng sự cảnh báo này cũng có những mặt sáng suốt nhất định, đó là thể hiện cho việc tiêu giảm những quyết định bốc đồng hay những hành vi nhìn thì dũng cảm nhưng bản chất chỉ là làm bộ làm tịch không hơn. Rút được lá bài ngược đôi khi đơn giản bạn được nhắn nhủ rằng mình đã quên mất một vài điều quan trọng. Hương thảo, loài cây mọc cạnh lưu ly trong lá bài, có công hiệu cao trong việc gia tăng trí nhớ – đây có lẽ là lúc sáng suốt để dùng một tách trà hương thảo mát lành!

LOÀI THẢO MỘC HÂN HOAN

Một vài người tên rằng cái tên Borage (lưu ly) đến từ chữ borrach trong tiếng Gealic, có nghĩa là “một con người can đảm”; vài người khác lại bảo nó đến từ chữ tóc hay len trong tiếng Pháp hay tiếng Ý; hoặc thậm chí từ câu “Tôi mang đến con tim” bằng tiếng Latin vì loài cây này được biết đến với công hiệu tuyệt vời trong việc điều hòa cảm xúc con người. Dioscorides hay Pliny, những người đương thời trong thế giới Druid, đã nhắc đến khả năng “xoa dịu con tim và thanh tẩy u sầu” của lưu ly. Các nhà dược thảo học cũng từ đó truyền lại rằng loài cây này có thể khiến linh hồn thăng hoa và mang đến những niềm vui tích cực – cũng chính là nguồn gốc cho cái tên tiếng bản ngữ Wales: Llawenlys – “loài thảo mộc hân hoan”.

Dioscorides và Pliny cũng cho rằng lưu ly là Nethephe của Homer, thuốc mang đến sự lãng quên hoàn toàn – bào chế bằng cách ngâm loại cây này vào rượu. Cho dù lưu ly có thực tạo ra được trạng thái như thế hay không, nó hay được dùng để khơi gợi một phẩm cách tương đương – lòng can đảm – cũng đại diện cho khả năng quên đi những lo âu phiền muộn hàng ngày.

Một số nhà văn cũng ghi nhận lại rằng đúng thực người Celt xưa có ngâm lưu ly vào rượu để gia tăng dũng khí. Giai đoạn Thập tự chinh, tục lệ này được nâng lên tầm truyền thống khi mỗi kị sĩ đều được mời một cốc rượu stirrup có pha tinh chất lưu ly mỗi lúc sắp đi xa. Sự liên kết giữa lòng can đảm và loài cây này theo quan điểm của người xưa cuối cùng cũng được làm sáng tỏ qua các nghiên cứu khoa học. Giờ đây, chúng ta đã biết được rằng loài cây này kích thích quá trình sản xuất adrenaline, thứ giúp cơ thể thích ứng với những hoàn cảnh căng thẳng, đồng thời nó cũng đóng vai trò đặc vụ hồi sức cho miền vỏ thượng thận. Với công dụng này, nó cũng trở nên hữu ích với những người dùng steroids trong một khoảng thời gian dài vì nó có thể phục hồi những thương tổn tuyến thượng thận.

Cuộc sống hiện đại có thể rất căng thẳng, và một trong những cách tác động tinh thần thông dụng để giảm bớt những căng thẳng đó chính là theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống, và quan tâm nhiều hơn đến những giá trị truyền thống, trong trường hợp của Druidry là sự thành đạt trong tình cảm, trí tuệ và sáng tạo. Việc sử dụng lưu ly như một thức trà hay rượu, hoặc dùng dưới dạng chiết xuất dầu thực vật, sẽ giúp bạn có được điều này.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *