Lá Garlic – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Garlic / Tỏi

Cneamh

Allium sp.

ail

Xuôi. Thanh khiết – Hương vị – Ngoại lai

Ngược. Bảo vệ – Dễ thương tổn – Phán đoán

Tỏi có dạng củ, là loài cây sống lâu năm có họ hàng với hành tây và hành boa-rô. Tỏi dại (Allium ursinum), hay còn có tên gọi khác là tỏi gấu (Ramson), là loài cây bản địa ở Anh. Tỏi thường (Allium sativum), thường dùng vào nấu ăn và điều chế dược phẩm, có lẽ được giới thiệu vào Anh bởi người La Mã và có xuất xứ từ Siberia hoặc vùng Tây Nam Á.

Lá bài thể hiện hình ảnh tỏi gấu sinh trưởng ở rừng tần bì Crafnant – “Thung lũng tỏi gấu” ở Snowdoria, xứ Wales. Giống với hoa chuông xanh, chúng thích sinh trưởng trong các rừng gỗ ẩm, tạo nên những dải rộng kéo dài của màu lục và màu trắng.

Nghĩa xuôi. Tỏi có khả năng ướp vị thơm ngon cho thực phẩm, đồng thời cũng là loài thực vật mang khả năng sát khuẩn và kháng sinh. Sự kết hợp của hai đặc tính thanh tẩy và tẩm ướp là vô cùng độc đáo. Chọn được lá bài này là lời nhắc nhở bạn xem xét cách để thanh lọc và tôi luyện những mặt khác nhau trong cuộc sống của mình mà không khiến chúng bị vấy bẩn. Thông thường, khi cảm thấy bản thân cần thay đổi, chúng ta phải đương đầu với với việc loại bỏ một vài điều ra khỏi cuộc sống của mình – và đó có thể là một hướng đi chuẩn xác – nhưng trước hết hãy cân nhắc xem liệu có điều gì mới mẻ mà ta có thể đem vào cuộc sống để nó tự động thay thế những thứ đang quấy nhiễu mà không cần hao tâm tổn sức tìm cách đánh đuổi những thứ đó hay không.

Lá bài này cũng có thể nhắc nhở rằng đây là lúc giới thiệu một thứ mới mẻ vào cuộc đời của bạn; một thứ mà thuở xưa bạn luôn cho nó là ngoại lai, trái với quy luật nhưng nay lại thu hút được sự quan tâm của bạn.

Nghĩa ngược. Trong văn hóa Druidry, tỏi được xem như loài cây của sự bảo hộ bằng ma thuật. Mọi hình thức của sự căng thẳng đều có thể hiện hữu trong cuộc sống này, thế nên khi chọn được lá bài theo chiều ngược, nó là tín hiệu bảo rằng bạn đang cảm thấy dễ bị tổn thương hoặc đang cần sự bảo vệ. Điều quan trọng nhất bạn cần hiểu lúc này chính là: linh hồn của bạn là một phần không thể hòa tan trong những nguồn lực mạnh nhất của thế giới, nó hiện hữu với nhiều cái tên: Tâm hồn, Thần hoặc Nữ thần. Trong tình huống hiện tại, bạn có lẽ cần tìm cách để bảo vệ bản thân phù hợp với hoàn cảnh của mình; có lẽ đây là lúc ta cần hạ bớt cái tôi hoặc cảm giác bị lập, thay vào đó nên hướng tới những người bạn, đi tìm một cố vấn hay một tổ chức có thể dẫn ta ra khỏi tình trạng khó khăn.

Lá bài cũng có thể là lời gợi ý rằng khi bạn thực hiện bất kì hoạt động tâm linh nào, bạn cần tập trung chú ý vào mức độ bảo vệ ma thuật mà bản thân có thể triệu hồi – có lẽ nên cẩn trọng hơn với những giới hạn của mình đồng thời cố gắng bộc lộ nhiều sự phán đoán hơn đối với những thông điệp mà bạn nhận được.

THẦN DƯỢC

Cái tên Garlic (tỏi) có nguồn gốc từ tiếng Anglo-Saxon, ghép từ gar (ngọn giáo) với lac (cây). Nó được dùng để tẩm ướp và duy trì sức khỏe của cơ thể từ ít nhất năm ngàn năm về trước. Tỏi được sử dụng trong văn hóa Ai Cập xưa và nhiều nền văn hóa cổ đại khác – giấy cói chữa bệnh kiểu Ai Cập, Codex Elsers, chứa hai mươi hai thành phần, trong đó có tỏi, và Pliny cũng đã nghĩ ra sáu mươi cách dùng nó để chữa bệnh. Ta cũng sẽ tìm được nó trong các luận thuyết y học tiếng Phạn, phương thuốc Trung Hoa, truyện dân gian La Mã – nơi mà nó được liệt vào năm loại thức ăn hồi phục (bên cạnh hành tây, chanh, ớt và mật ong); ta cũng biết được rằng các Viking và cư dân Phoenicia mang theo những búi tỏi trong những chuyến hành trình vượt đại dương.

Mặt dù loài tỏi gấu mọc dại có công hiệu thấp hơn tỏi canh tác hay tỏi thông thường, nó vẫn mang dược tính cao và được liệt vào dược thư của những nhà vật lý vùng Myddfai. Danh tiếng của loài cây này được khẳng định trong một bài đồng dao cổ ở nước Anh:

Ăn boa-rô tháng Ba

Ăn tỏi gấu tháng Sáu

Và từ đó về sau

Những nhà vật lý sẽ vui đùa!

Tỏi gấu có vị thanh nhẹ, và những bản lá to có thể trộn chung trong món salat, nấu súp hoặc hầm kể từ thời xưa.

Kể cả tỏi dại lẫn tỏi thường đều có đặc tính kháng sinh và chống lại sự viêm nhiễm trong hệ tiêu hóa. Ba mươi ba hợp chất của lưu huỳnh tìm thấy được ở tỏi, lượng hợp chất lớn nhất tìm được ở bất cứ loài cây nào cho đến hiện nay, và các nhà khoa học đã xác định được gần hai mươi phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình hấp thu nó. Loài cây còn có khả năng chống nấm, diệt khuẩn và chống ung thư và tạo được hiệu ứng mạnh mẽ giúp long đờm – sirô tỏi là một trong những phương thuốc phổ biến nhất để trị viêm phế quản. Tỏi sỡ hữu trong mình nhiều phương thức chữa bệnh khác nhau, bao gồm cả khả năng làm tiêu tan các gốc tự do tàn dư trong cơ thể thông qua đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ tuyến thượng thận, giữ cho tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ cao huyết áp, quả không hỗ danh thần dược trị bá bệnh.

Khả năng giải phóng thân thể khỏi bệnh tật của tỏi lưu truyền trong các câu chuyện dân gian của nhiều vùng lãnh thổ, thể hiện qua đức tin rằng nó có thể xua tan quỷ dữ. Vì lý do đó, những búi tỏi được treo trong nhà như một loại bùa trừ tà hay được các thủy thủ mang theo để ngăn tàu bị đắm. Ngoài ra, nó còn có khả năng bảo vệ ta khỏi loài ma cà rồng.

Trong văn hóa Druidry, tỏi được sử dụng trong lễ hội Samhain để đảm bảo rằng chỉ có những linh hồn nhân ái được gia nhập nghi lễ, vì bản chất lễ hội này chào đón những vị khách đến từ thế giới bên kia.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *