Lá Fern – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Fern / Dương Xỉ

Raineach

Pteridophyta

fougere

Xuôi: Động lực sống – Nhục cảm – Sinh sản

Ngược: Ẩn mặt – Khôn ngoan – Tự làm lu mờ

Dương xỉ là một trong những loài cây lâu đời nhất trên trái đất – xuất hiện từ trước khi khủng long hiện hữu vào kỉ Đại Trung Sinh. Khoảng bốn mươi lăm loài mọc dại ở Anh, loài phổ biến nhất là Dương xỉ đực (Dryopteris filix-mas), loài tiếp theo là Dương xỉ diều hâu (Pteridium aquilinum).

Lá bài thể hiện hình ảnh một vùng hoang sơ ở cao nguyên Scottland với ba loài dương xỉ phổ biến nhất trong dược thảo học và truyện dân gian Anh. Một tia sét xé nền trời; trên mặt đất, phía trước bên phải là loài Dương xỉ trăng (Botrychium lunaria), sau nó là Dương xỉ đực và phía góc trái là Dương xỉ cái (Athyrium filix-femina).

Nghĩa xuôi. Là một loài cây được xem như biểu tượng linh thiêng giữa mùa hè cũng như đối với Nwyfre – nguồn lực sống luôn xẹt ngang nền trời dưới hình hài những tia lửa điện cũng như xẹt ngang mặt đất dưới những đường đứt gãy trọng lực, dương xỉ đại diện cho mọi mặt của sự sản sinh.  Chọn được lá bài này có nghĩa rằng bạn đã được chúc phúc với những nguồn động lực và năng lượng tồn tại xung quanh. Nguồn năng lượng này có thể biểu hiện cả theo cách tế nhị hay cường điệu, nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ đó là nó đến từ những tinh túy trong linh hồn tự nhiên của vạn vật trên khắp thế gian. Cách thức để duy trì sự kết nối của bản thân với nguồn lực sống này chính là thông qua một sự rèn luyện về tâm linh; việc rèn luyện này giúp bản thân điều hòa những nhịp điệu trong cơ thể với nhịp điệu tự nhiên của vũ trụ bao la. Druidry là một tôn giáo dục lạc, có nghĩa rằng chúng tôi chấp nhận những thỏa mãn về xác thịt và giác quan cùng lúc với việc nhận biết bản chất tâm linh của chúng – từ đó, thể hiện sự trân trọng cho những niềm vui nhục cảm hơn là xem chúng như tội lỗi không nên bàn đến. Ăn mừng lễ hội bốn mùa, thiền định nguồn năng lượng từ các nguyên tố, thăm thú những nơi chốn cũ, tắm mình trong ánh trăng ngời, ánh mặt trời rực rỡ hay ánh sao lấp lánh đều là những cách để mở rộng nguồn cảm quan trước sự Thấy và Chưa Thấy của vũ trụ.

Nghĩa ngược. Dương xỉ diều hâu đong đưa trước gió. Bộ phận hình chiếc lá di chuyển và sinh vật đột ngột biến mất – ấn mình bên dưới nhành dương xỉ. Nhiều động vật đã sáng tạo ra những cách ấn náu lạ lùng để tránh những loài ăn thịt. Nếu rút được lá bài theo chiều ngược, nó có nghĩa rằng bạn cần phải nâng cao kĩ năng để không bị trở thành trung của sự chú ý trong những tình huống nhất định. Chúng ta đã quá quen với một nền văn hóa lúc nào cũng đề cao danh vị, tiếng tăm và trở nên “cởi mở” quá mức cần thiết so với những chuẩn mực truyền thống của phẩm chất khiêm tốn, của làm việc hậu trường, của né tránh ánh đèn màu hay thậm chí tránh được nêu tên. Tất nhiên việc cởi mở hay thích thử thách hoàn toàn được ủng hộ, tuy nhiên sẽ có những lúc bạn cần phải có một cách tiếp nhận và xử lý vấn đề ý nhị hơn, tinh tế hơn.

Hiểu theo cách khác, lá bài cho rằng bạn cảm thấy bản thân đang “tàng hình” – có vẻ như không ai lưu tâm hay chú ý đến những thứ bạn cần hoặc quan tâm. Nếu đúng là như thế, hãy tự ngẫm lại xem liệu nó là do bạn bị cô lập hay do nó là vì tính chất câu chuyện đòi hỏi sự xây dựng mô hình theo đường dài, sau đó hãy rút thêm một hoặc một vài lá bài nữa để định rõ vấn đề hiện hữu và tìm ra những lời khuyên để cải thiện hoàn cảnh hiện thời.

LOÀI CÂY CỦA TUỔI TRẺ VĨNH HẰNG

Người Hy Lạp cổ, người Ả Rập trung đại, những nhà thảo dược châu Âu, những dược sĩ tộc Cherokee hay những Maoris ở New Zealand đều dùng dương xỉ vào mục đích chữa bệnh – giống với những đạo sĩ Druid từ thuở xa xưa.

Một cây tầm gửi mọc nhờ thân sồi già lúc nào cũng được xem là chứa nhiều ma thuật hơn khi nó mọc trên thân những cây khác. Do vậy, theo bà Grieve, loài Dương xỉ sồi (Oak Fern) – thường mọc trên bộ rễ đầy rêu của những cây sồi già được cho rằng có tác dụng như một loại thuốc ưu việt.

Loài Dương xỉ tóc thần (Maidenhair Fern), mang cái tên huyền ảo nhờ hình dáng gợi lên mái tóc người phụ nữ, được dùng như sirô hay trà chữa ho ở Scotland.

Dầu chiết xuất từ rễ Dương xỉ đực được dùng làm thuốc xổ giun từ thời Theophrasus và Dioscorides – với bộ phận hình lá được kéo duỗi như một con giun được cho là lời gợi ý cho tổ tiên loài người về công dụng đặc biệt của mình. Tất nhiên, hiện nay chúng ta đều biết rằng dầu có thể khử sạch giun sán trong ruột vì nó có chứa những thành phần hóa học mang độc tính cao. Dương xỉ đực còn được xem như thuốc tráng dương, rễ của nó hay được sử dụng vào việc pha chế Tình dược.

Dương xỉ diều hâu, hay còn gọi là Dương xỉ của Thần tại Ireland, đã từng được cho rằng có thể ban tặng khả năng tàng hình nếu hái vào đêm thánh St John. Ý tưởng này có thể được nảy sinh từ việc những bào tử giúp dương xỉ diều hâu sinh trưởng phi thường hoàn toàn không thể nhìn thấy được. Đêm thánh St John có thời điểm gần ngày hạ chí, điều đó có thể khiến ta suy luận thêm được ý nghĩ này được gắn kết với một niềm tin xa xưa rằng con người có thể liên hệ với thế giới vô hình của thần tiên vào đêm hội giữa mùa hè. Trong Henry IV, Shakespear có viết, “Nếu có được công thức tạo thành hạt dương xỉ – chúng ta có thể tàng hình trong lúc bước đi.” Dương xỉ cũng được cho rằng có khả năng ban tặng tuổi trẻ bất diệt – một lần nữa có lẽ là vì nó mang trong mình ý nghĩa tuyệt diệu của sự sinh trưởng và đổi mới.

Dương xỉ trăng, và người họ hàng Lưỡi rắn của mình, là những loài thực vật huyền bí. Chúng quá nhỏ đến độ không ai chú ý đến mỗi lúc nấp mình dưới những đống lá hoặc dưới những nhành cỏ xung quanh. Loài cây Lưỡi rắn có một chiếc lá hình ô-van ôm lấy nhành nhọn hình cái lưỡi, hình dạng tương tự như loài Chân bê ở lá bài trước; nó được tin rằng có thể chữa lành nọc độc từ vết rắn cắn. Còn loài Dương xỉ trăng mang theo mình một loạt “lá” hình trăng khuyết. Loại lá này được cho rằng có tác động mạnh mẽ lên kim loại: người ta tin rằng khi tra lá vào lỗ cửa thì có thể mở được khóa; ngoài ra, nó còn có khả năng tháo đinh đóng móng của bất cứ con người nào giẫm phải.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *