Lá Agrimony – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Agrimony /  Cỏ Long Nha

Mur-druidheann

Agrimonia eupatoria

aigremoine

Xuôi: Thanh khiết – Tự do – Chuẩn bị cho khởi đầu mới

Ngược: Sự đeo bám xấu – Âu sầu – Lười biếng

Cỏ long nha là một trong những loài tồn tại lâu năm tại những vùng đồng cỏ lớn, là thực vật đặc trưng của gần như toàn bộ Quần đảo Anh và châu Âu, sau đó được giới thiệu vào châu Mỹ. Chúng có thể cao đến 90 cm (3 ft). Hoa có hình cánh sao màu vàng thoảng nhẹ hương quả mơ và trở thành những quả có gai màu đồng rỉ khi chín. Lá tiết mùa thơm khi giã nhuyễn, điểm đặc trưng của loài này là cứ một cặp lá to bản sẽ có một cặp lá phụ nhỏ hơn xen giữa.

Lá bài khắc họa hình ảnh cỏ long nha nở rộ giữa tiết lễ Alban Hefin (tức Hạ chí vào tháng sáu) trong tập tục Druid. Một bên nhánh cỏ là hình ảnh loài cây xuất hiện trong mẫu tự đầu tiên của bảng chữ cái Celtic Ogham – Beith, tức cây bu lô bạc (Birch) – đại diện cho sự khởi đầu và thuần khiết, những phẩm chất tương đồng với cỏ long nha. Ở bên còn lại, xa xa, là hình ảnh những tảng đá trong “vòng tròn Druid” được dựng lên thời kì đồ đồng tại Penmaenmawr, xứ Wales.

Nghĩa xuôi. Một trong nhiều cái tên tiếng Gealic dành cho cỏ long nha là mur-druidheann, có thể tạm dịch là “nỗi u sầu của những đạo sĩ Druid”. Tuy nhiên, với một cách diễn dịch sâu xa hơn, những từ này có thể hiểu là “phép xua tan sầu muộn của những đạo sĩ Druid”. Điều này chính là vì cỏ long nha có khả năng phóng thích con người khỏi nỗi buồn lo và u mê bằng cách loại trừ nguồn năng lượng tiêu cực từ vận khí và chốn ở của họ. Nếu bóc được lá bài theo chiều xuôi, nó là lời gợi ý về việc buông bỏ những cảm xúc, suy nghĩ hay những sự đeo bám không thể phục vụ cho sự phát triển của bạn. Cỏ long nha đem đến cảm quan về sự thanh khiết và sự giải phóng đủ khiến bạn vững mạnh tiến bước vào một thời kì mới của cuộc đời, có thể là một công việc hay mối quan hệ mới. Mọi đau khổ bạn đang cảm nhận sẽ bị đẩy lùi, và bất cứ nguồn năng lượng xấu nào đang trì trệ trong chốn ở hay chỗ làm của bạn sẽ sớm tiêu tan như đêm sẽ tan biến khi bình minh đến.

Nghĩa ngược. Một cảm giác buồn rầu và lười nhác đang khiến bạn chùng bước trong hiện tại. Cuộc sống có lẽ đang mất đi hương sắc và bạn đang mong chờ mùa xuân ấy quay lại lần nữa đúng không?  Thông thường, những cảm giác này đến từ những sự kiện mà trước đây đã từng khiến bạn rất sung sướng nhưng giờ nó đã “rẽ hướng” – cũng như sữa tươi sau khi ngon lành nhất có thể hôi chua. Điều này có nghĩa rằng bạn đang cần một khoảng thời gian để “mang sắc xuân” lại cho cơ thể, cả trong lẫn ngoài. Hãy xem xem mình có khả năng cho đi hay ném bỏ những ngổn ngang và tự hỏi bản thân “Tôi có thực sự cần điều này không?” đối với mọi sự việc bao vây hiện thời. Những vết thương thể xác là một dấu hiệu rằng cơ thể bạn đang cần một sự quan tâm, thế nên cảm giác đau khổ và thiếu năng lượng chính là những triệu chứng cho bạn biết rằng bạn cần phải tự nhìn nhận những nhu cầu của bản thân trước khi tập trung vào những nhu cầu của kẻ khác – ít nhất là cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn. Bằng cách này, những chướng ngại sẽ bị xóa bỏ, và bạn sẽ bắt đầu tiến lên phía trước vào một giai đoạn mới của cuộc đời.

LOÀI THẢO MỘC CỦA VƯƠNG QUYỀN

Đó chính là cái tên mà học giả Pliny (the Elder) người La Mã tặng cho loài cây này, ngoài ra nó còn một số tên khác như Church Steeples (gác chuông nhà thờ), Cocklebur (vỏ gai cuộn) và Sticklewort (loài cây cứng đầu). Loài thảo mộc này là thuốc se khít da, bổ âm và thanh lọc máu, trong hàng thế kỷ nó được dùng để chữa chứng suy nhược khi bệnh nhân có dấu hiệu cạn kiệt sức lực. Tại Pháp, cỏ long nha vẫn được dùng như một nguyên liệu chính trong trà thảo mộc nhằm bổ âm; còn ở Đức, nó được tôn sùng như một sản vật bảo hộ và hay được nhắc đến với vai trò một thành phần trong “bó thuốc chín loài thảo mộc”- dùng để trị bá bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần hay những thương tổn tâm lý.

Bên cạnh khả năng bổ âm và chữa bệnh, cỏ long nha còn có thể mang đến những giấc ngủ ngon. Lá và hoa khô của loài thực vật này có thể dồn vào ruột gối, và công hiệu của nó có thể nói là tuyệt vời khi người bệnh chỉ tỉnh giấc một khi chiếc gối được lấy đi. Trong một giai điệu cổ của người Anh có nhắc:

“Nếu nó nằm dưới đầu người,

Hắn sẽ ngủ tựa như đã chết;

Hắn sẽ không lo sợ hay tỉnh giấc,

Mãi đến khi thứ đó được mang đi.”

Cỏ long nha là loài thảo mộc hoàn hảo cho nghi thức tắm bồn trong văn hóa Celt (lustral bath – các bạn có thể google thêm tìm hiểu) trước khi thiền định hay thực hiện bất cứ công việc tâm linh nào, hoặc trước khi tham gia vào một nghi lễ. Để pha chế hỗn hợp này, cho 1 pint (= 570 ml) nước sôi vào hai muỗng cà phê lá xắt nhuyễn, và để yên phần nước trong mười phút. Sau đó, nó có thể được uống như trà, đem pha vào nước để thanh tẩy hay đổ trực tiếp vào bồn tắm, sau đó rải thêm hoa và lá vào nếu thấy thích.

Trong nghi thức phép của Druid, cỏ long nha được dùng như trầm hương để tẩy uế cho luồng khí và vòng tròn ma pháp, vai trò này tương tự như cây ngải đắng trong tục “Smudging” của thổ dân châu Mỹ. Những chiếc lá khô được rải lên tàn than củi để tạo được sự thanh lọc và tẩy uế mạnh mẽ cho khu vực được lan tỏa mùi hương chung quanh.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *