Lá Clover – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Clover / Cỏ Ba Lá

Seamrag chapaill

Trifolium sp.

trefle

Xuôi: Khôn ngoan – Sức khỏe – Vận phước

Ngược: Nọc độc – Phóng thích – Hấp thu

Cỏ ba lá là loài sinh trưởng lâu năm mọc rất nhiều tại các đồng cỏ ở Anh hay hầu hết các nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Có rất nhiều giống cỏ, gồm cả Cỏ ba lá hoa trắng, Cỏ ba lá hoa đỏ, Cỏ ba lá chân thỏ và cả Cỏ ba lá cánh sao. Cỏ ba lá hoa đỏ thường dùng trong dược thảo học và vi lượng đồng căn. Cỏ ba lá, như tên gọi, có ba thùy lá, nhưng thi thoảng bạn sẽ bắt gặp được những cây có bốn thùy.

Lá bài thể hiện hình ảnh Well of Segais (Giếng nước Segais), nguồn nước huyền thoại của dòng sông Boyne tại Ireland. Cá hồi, loài cá của trí tuệ, đang bơi trong làn nước thánh; thấp thoáng bên trên là những cây phỉ tốt tươi. Mỗi khi một hạt phỉ rơi xuống cá hồi sẽ tách vỏ và nuôi lấy bản thân. Tiền cảnh của bức hình là hình ảnh loài cỏ ba lá hoa đỏ (Trifolium pratense) vào độ đơm bông.

Nghĩa xuôi. Từ khi sử sách bắt đầu được ghi chép, vận phước đã được truyền rằng sẽ dành cho ai tìm thấy cỏ bốn lá. Khi rút được lá bài thuận chiều, bạn đang mang hồng phúc trong mình và nó là báo hiệu của những điềm lành sắp xảy đến. Trong văn hóa dân gian Sussex, bốn lá của cỏ ba lá bốn cánh lần lượt đại diện cho danh tiếng, của cải, sức khỏe và thủy chung; có thể một hoặc nhiều trong những thứ trên sẽ đến bên cạnh bạn. Người xưa có câu “sống trong cỏ ba lá” có nghĩa là sống trong sung túc, và hoàn toàn có khả năng bạn sẽ được tận hưởng một tiêu chuẩn sống hay làm việc mới mà trước giờ luôn khao khát. Nằm mơ thấy Cỏ bốn lá là điềm báo tốt cho vận số và sức khỏe, những người thông minh luôn hiểu rằng thứ giàu có nhất không thể hiện ở tiền bạc, mà là ở một sức khỏe tuyệt vời. Nếu ta có thể tìm được tri thức cũng như sức khỏe, ta có thể tắm mình trong vận phúc, dù khi ấy ta sở hữu bao nhiêu tiền trong túi đi chăng nữa. Well of Segais, hình vẽ nằm ở trung tâm lá bài, được xem là cội nguồn trí tuệ trong tập tục Druidry; từ nguồn nước này, con người có thể tái sinh thân thể và linh hồn mình.

Nghĩa ngược. Người ta đồn đại rằng ngài St Patrick đuổi bầy rắn ra khỏi đất Ireland bằng cách dùng phương trượng hình cỏ ba lá đánh thị uy một con. Một vài người diễn dịch rằng “rắn” ở đây tức là những đạo sĩ Druid, vì họ thường được xem là “người rắn” hay “người rắn lục”. Rút lá bài theo chiều ngược có nghĩa rằng bạn đang cố gắng kéo bản thân thoát khỏi những điều không mong muốn, rắc rối hay thậm chí những điều độc hại. Có thể bạn đang muốn phóng thích bản thân ra khỏi một thói quen xấu hay một mối âu lo, hoặc cũng có thể bạn đang muốn thoát khỏi những nguồn lực cản trở hay phá hoại tiến trình phát triển của bản thân. Lá bài nhắc nhở rằng trước hết hãy cân nhắc xem mình đã phát triển hay học được điều gì từ thứ mà mình muốn loại bỏ. Nọc rắn cũng có thể điều chế thành thuốc chữa bệnh, thế nên, những kinh nghiệm từ trong khốn khó, hoặc thậm chí độc hại, là cần thiết cho sự phát triển của một con người. Trước khi bắt đầu tiến lên hãy thử hấp thu những hiểu biết mà chúng mang lại vận dụng vào tư duy nhận thức của bản thân.

NHỮNG BƯỚC CHÂN CỦA NÀNG CERIDWEN

Cỏ ba lá đóng vai trò một loài thực vật diệu kì từ hàng thế kỉ nay cả ở Ireland, Anh hay toàn thể châu Âu. Một vài học giả tin rằng một mô-típ quen thuộc trong nghệ thuật Celtic, “triskele” (bạn có thể google xem biểu tượng này), là được cách điệu từ hình tượng cây chĩa ba – cỏ ba lá có đúng ba thùy lá. Đối với người Druid, hình vẽ đó đại diện cho một trong những biểu tượng quan trọng nhất – ba thanh ánh sáng đại diện cho chí điểm mặt trời, phân điểm mặt trời cùng ba cành cây đại diện cho học thuyết của Druidry: Bard, Ovate và Druid.

Trong lễ tưởng niệm Alban Eilir, tiết Xuân phân, cỏ ba lá được dùng như vật hiến tế chủ chốt của nghi thức. Nó đại diện cho sức sống của “ba thanh ánh sáng” từ những hình ba lá mọc lên ở những nơi mà quý bà Ceridwen bước chân qua.

Loài cây cũng gắn liền với lễ hội Beltane, ngày 1 tháng Năm. Ở Pháp và Đức, những người phụ nữ trẻ sẽ tắm sương mai lấy trên lá cỏ – một tục lệ có nguồn gốc từ những đạo sĩ Druid hiện đại. Trùng hợp thay, nó còn được gắn thêm với một lễ hội thứ ba – Alban Hefin, tiết Hạ chí. Tại Pháp, người trinh nữ phải tìm ra được một cây cỏ bốn lá vào đêm ngay trước ngày Hạ chí để mang lại may mắn cho gia đình mình, và ngày St John (một vài ngày sau khi mặt trời đi qua chí điểm) được xem như ngày lành của tình yêu với sự phù hộ của Cỏ ba lá.

Sự gắn kết của cỏ ba lá với tiết Xuân phân có thể được nhận ra bởi việc nó có mối liên kết với ngài St Patrick và ngày 17 tháng Ba (ngày thánh Patrick). Truyền thuyết kể rằng ngài đã dùng một lá cỏ để truyền dạy học thuyết Holy Trinity, và cái lá – thời điểm đó mang cái tên Shamrock (seamraig) – từ đó trở thành biểu tượng quốc gia của Ireland, cũng như cách mà Hoa hồng trở thành biểu tượng của Anh quốc, cây ké đại diện cho Scotland hay hoa thủy tiên (đôi khi là hành boa-rô) cho xứ Wales.

Dioscorides tin rằng cỏ ba lá có thể chữa được những cơn sốt cùng bệnh viêm sưng vùng háng, những nhà thảo dược thì thường dùng chúng để trị bệnh hắt hơi. Vào thời trung cổ, loài cây trở thành biểu tượng của tình yêu đích thực, cả khi nói về thế tục lẫn chốn thần tiên, và ảnh hưởng mạnh mẽ đến kiến trúc với vòm ba thùy trong phong cách Gothic cũng như trong bài tây với bộ Chuồn (trefle trong tiếng Pháp). Trong bài Tarot, bộ Chuồn được chuyển thể thành bộ Gậy (Wands) – đại diện cho thuộc tính lửa, đặc trưng bởi biểu tượng truyền cảm hứng: Awen.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *