Lá Vervain – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Vervain / Cỏ Roi Ngựa

Trombhad

Verbena officinalis

verveine

Xuôi. Giảng hòa – Awen – Phép thuật

Ngược. Xung đột – Chướng ngại – Tìm kiếm tình yêu

Cỏ roi ngựa tìm thấy ở hầu hết các khu vực thuộc châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Là loài cây lâu năm với chiều cao đến 80cm, chúng dễ dàng tìm thấy ở ven đường hoặc trên các đồng cỏ. Những bông hoa nhỏ có màu chuyển từ phớt hồng đến tím nhạt và mọc ở trên những nhành thưa lá từ độ tháng Năm. Hoa roi ngựa không có mùi hương trong khi lá có vị đắng và chát.

Lá bài thể hiện hình ảnh một cây cỏ roi ngựa vào độ đơm hoa với một tổ ong mật nằm gọi mời ở cạnh bên. Những quả thanh lương trà đầy ma thuật treo lủng lẳng ở nhành cây bên trên, phía xa xa, một con thỏ rừng đã lưu lại hình bóng của mình bê  cạnh nhánh cây.

Nghĩa xuôi. Nếu quả thữ ta có thể hấp thụ một hình thức của ma thuật vào cuộc sống thì thực sự ta đang được chúc phúc,  nỗi buồn cùng những trở ngại lớn cứ như đang chạy trốn khỏi ta khi ta không mong muốn. Vòng tròn nhân quả được vân hành nơi mà những ý tốt và hành vi ứng xử của ta dẫn đến hành động tốt từ người khác, và chúng, theo tuần tự làm cuộc sống của ta trở nên vững mạnh hơn. Dân Druid đem những món quà như sữa hay mật ong dâng cho những loài cây mà họ thu hoạch. Cách hành xử theo nghi lễ này là sự thể hiện lòng biết ơn và thái độ không chỉ biết lấy đi từ mẹ đất mà còn phải biết cho lại. Nếu rút được lá này thì đó là dấu hiệu của việc bạn đang bước vào một chu trình như thế bởi chính những hành vi ứng xử tốt từ bản thân. Ngày xưa, người ta tin rằng cỏ roi ngựa có thêt thúc đẩy sự dàn xếp tranh chấp, và chọn được lá bài này cũng có khả năng bạn đang được gợi ý hãy giảng hòa một cuộc tranh luận hoặc có được sự điều tiết từ giữa hai vị trí đối lập nhau. Thêm vào đó, nó cũng có thể gợi ý rằng bạn đang được truyền cảm hứng vào thế giơid sáng tạo của bản thân (cảm hứng được biết đến với tên gọi là Awen trong Druidry). Sức sáng tạo, như mọi thứ trong tự nhiên, hoạt động theo những chu trình, và bạn có lẽ đang bước vào một vòng xoay mới khi những bông hoa sáng tạo nở ra.

Nghĩa ngược. Cỏ roi ngựa được xem là loài linh thiêng có kết nối với thần Venus, và được gắn với phép thuật tình yêu từ thuở xa xưa. Chọn được lá bài theo chiều ngược có thể là báo hiệu của việc bạn đang tìm kiếm tình yêu. Một cách để tiếp cận nhiệm vụ mang tầm vóc vũ trụ này là hãy tìm theo phẩm chất bên trong hơn là những thứ bề nổi bên ngoài. Nếu bạn có đủ khả năng để mở ra nguồn ma lực vốn có trong cuộc sống và đón nhận cảm hứng để lấp đầy những tiềm năng sáng tạo của bản thân, bạn sẽ dễ dàng thu hút tình yêu vào cuộc đời mình, dù cho đó là một người bạn đời, hoặc là những ngươig bạn tốt bụng và giàu lòng nhân ái – những người thích thú trước sự sáng tạo và có cùng tư tưởng với bạn.

Từ cỏ roi ngựa (Vervain) có xuất xứ từ chữ Ferfaen trong tiếng Celtic, có nghĩa là “đưa một hòn đá đi xa”. Nó liên quan đến niềm tin của những nhà thảo dược học xưa trong việc dùng loài cây để loại trừ sỏi thận. Đón nhận ý nghĩa này theo một tầng ý biểu tượng hơn, lá bài có nhiều khả năng gợi ý rằng bạn cần loại trừ hoặc vượt qua những xung đột và chướng ngại đang ngăn trở dòng chảy cuộc đời mình. Với sự động viên từ Awen, nguồn lực ma thuật của sự sáng tạo được dân Druid tôn sùng, những tình huống trong cuộc đời bạn có thể đang bắt đầu thay đổi để động viên bạn tiến lên hơn là gây trở ngại cho sự thể hiện tình yêu và cảm xúc của bạn. Nếu học được điều này bạn sẽ thấy rằng những tình huống căng thẳng và xung đột sẽ dần được hóa giải, sự thiền định hoặc thậm chí là sự điều hòa sẽ dần xuất hiện.

LOÀI THẢO MỘC CỦA PHÁP SƯ

Cỏ roi ngựa được xem là một loài cây linh thiêng và quan trọng vào thời cổ xưa đến nỗi nó được nhắc đến bằng một chuỗi cái tên phản ánh sự kính trọng mà người đời dành cho mình bao gồm Cây của Enchanter, thảo mộc của Ân huệ, cây Thần thánh và cây Pháp sư. Ở quần đảo Man, nó cũng được thể hiện tầm vóc quan trọng của mình thông qua những cái tên như Loài Thảo Mộc (Yn lus), hoặc Loài Thảo Mộc Chánh (Yn Ard Lus). Khi hái loài cây này ở Lancashire, bạn phải nói: “Được tôn thờ bởi Tôi, Cỏ roi ngựa, nếu Tôi là kẻ trưởng thành nhất trên mặt đất này.”

Quyển Natural History (lịch sử tự nhiên) của Pliny xếp cỏ roi ngựa vào nhóm bốn loài thảo mộc được dùng bởi người Druid cổ, ba loài còn lại là tầm gửi, Selago (có thể là Thạch sam phương Bắc) và một loài cây có tên Samolus – người ta thấy nhiều khả năng nó có thể là cây Thủy sinh, Bạch đầu ông, Phồn lâu nước hay Long thủ vàng. Theo Pliny, dân Druid thu hái cỏ roi ngựa chỉ ngay trước khi nó nở hoa, trong một đêm tối tịch mịch khi ngôi sao Thiên lang vừa mọc. Nó cần được cắt bằng liềm và đưa lên cao bằng tay trái, ngay sau khi một ít mật ong hoặc mảng tổ ong được rải xuống đất. Loài cây được xem là thuốc chữa bá bệnh, và ở Gaul nó được dùng để bói toán hoặc tiên tri.

Những người Druid đương đại tin rằng cỏ roi ngựa có thể kích thích dòng chảy của cảm hứng (Awen), dựa theo bài thơ The Chair of Taliesin, nó là một trong những nguyên liệu trong vạc thuốc của Cedricwen. Bài thơ được tìm thấy trong một tập bản thảo vào thế kỷ thứ mười ba, nhưng không nghi ngờ gì nó được truyền cảm hứng nhờ vào những tư liệu xuất hiện sớm hơn. Những nguyên liệu khác trong vạc thuốc này còn có bọt biển, thanh lương trà, hoàng liên hoa vàng và wort – có khả năng là cây đình lịch.

Tinh chất của lá có thể được nhỏ vào bồn tắm hoặc uống như trà để tăng cảm hứng sáng tạo, và những bó cỏ roi ngựa cũng có thể dùng để trang trí bàn thờ hoặc làm phép thanh tẩy những chốn linh thiêng.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *