Lá Mint – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Mint / Bạc Hà

Meannt

Mentha sp.

menthe

Xuôi: Rõ ràng – Tập trung – Đổi mới

Ngược: Nhầm lẫn – Lu mờ – Thiếu tập trung

Bạc hà là một loài thảo mộc lâu năm dùng làm hương liệu có thể cao đến 120 cm, tìm thấy xuyên suốt nhiều địa điểm ở phần bắc bán cầu và châu Úc. Hiện tại chúng có ít nhất hai mươi lăm loài và hơn sáu trăm thứ khác nhau. Húng lủi (Bạc hà nước) là loài thực vật bản địa của Anh và phát triển sum suê ở các khu vực đất bùn lầy và ẩm ướt.

Lá bài thể hiện hình ảnh nhành húng lủi ra hoa mọc cạnh bên đường Sweet Track thời kì Đồ đá mới – con đường có cọc nâng với tuổi đời hơn sáu nghìn năm trải dài khoảng 2km qua vùng đầm lầy ngập nước ở Avalon, giờ được biết đến với tên Somerset Levels, gần Glastonbury. Phía sau húng lủi là những cây bồ hoàng, và ta cũng có thể thấy được Tor ở phía xa xa.

Nghĩa xuôi. Theo truyền thống, bạc hà được sử dụng để đạt được sự tập trung và tiêu hóa tốt. Ngày nay con người cần tiếp thu một lượng thông tin khổng lồ và sự tập trung của ta bị thách thức bởi hàng ngàn thứ gây phân tâm. Chọn được lá bài này sẽ mang đến hàm ý rằng bạn đang bước vào một giai đoạn đòi hỏi sự tập trung cẩn trọng cao độ vào công việc hay những sự kiện đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

Nó hoàn toàn có thể là một sự làm mới hay một phương thuốc bổ thanh mát cho một mối quan hệ hay một dự án mà chính cả bạn cũng không ngờ đến, và để hưởng lợi từ đây bạn cần phải giữ vững sự tập trung. Cũng như xúc cảm và sự sáng suốt là những thứ khó nắm bắt và dễ dàng biến mất ngay trong tích tắc, sự tập trung để đạt được cuộc sống mới và sự trưởng thành có thể bị bỏ lỡ nếu bạn mất tập trung. Bạn cũng có thể thích thú trong việc nghĩ về những phương cách giúp bạn có những bước tiên phong trong tiến trình đổi mới, hơn là đơn giản nằm chờ đợi mọi việc diễn ra.

Nghĩa ngược. Sự sáng suốt là một phẩm chất tinh tế mà chúng ta cần trân quý. Nếu rút lá bài theo chiều ngược thì điều đó cho thấy bạn đang mất đi đặc tính này và cần sự tập trung cao độ để mang nó lại với cuộc đời mình. Hãy nhớ lấy cảm giác khi dạo bước vào một ngày mùa xuân tươi sáng thuở thiếu thời, của việc tắm táp mặt mũi bằng dòng nước lạnh và của việc cảm thấy sáng suốt, cảm thấy đang sống một cách tuyệt đến lạ thường. Hãy tự hỏi bản thân phải làm gì để gia tăng lại cảm giác đó, và tự tìm ra cách để bước đến với tiến trình này. Thế giới thực vật có thể phần nào giúp đỡ bạn trong khía cạnh này – bước đi với tự nhiên, chuyện trò với cỏ cây, ăn đúng thức, uống đúng thảo dược đều giúp bạn đạt được sự sáng suốt, trẻ trung và tươi mới mà bạn hằng tìm kiếm.

Nói cách khác, lá bài đang chỉ sự mất tập trung tạm thời. Đây có lẽ là thời điểm để khám phá những mục tiêu và hiểu rõ mình thực sự mong mỏi điều gì trong cuộc đời này và sắp xếp thứ tự ưu tiên cuộc sống dựa vào đó.

LOÀI CÂY KÍCH THÍCH TRÍ NÃO

Giống như nhiều loài cây khác có thể được sử dụng bởi các giáo sĩ Druid vào buổi ban sơ, bạc hà được tôn sùng ở thế giới cổ xưa đến tận những miền xa xôi ở Trung Hoa. Vòng hoa làm từ bạc hà cay được tìm thấy ở các ngôi mộ Ai Cập niên đại 1200 đến 600 năm trước công nguyên. Loài thảo dược này cũng được chôn chung với xác chết trong văn hóa Hy Lạp cổ đại, nơi mà người ta đồng thời sử dụng chúng cùng với đại mạch và nước trong loại thức uống “Bí mật Eleusinian”. Người Ả Rập thì đã dùng trà bạc hà từ hàng thế kỉ.

Người Hy Lạp còn dùng bạc hà trong sàn các đền thờ, cũng như người Hebrew dùng chúng trong giáo đường và về sau là giáo dân Kitô trong các nhà thờ công giáo. Ở Ý nó được biết đến với tên “Erba Santa Maria” và được rải lên mặt đất trong các tiến trình hành lễ. Ở Anh, nó còn được gọi là Churchwort (cây nhà thờ) hay Bishop’s Wort (cây của linh mục), và theo truyền thống được thu lượm vào bình minh ngày thánh John, cùng với nhiều loài thảo mộc khác, và được cất giữ cho đến Giáng sinh.

Những người Hy Lạp cho thảo mộc vào bồn tắm, nhỏ vài giọt tinh dầu lên giường và dùng với công dụng như dầu thơm. Những người La Mã còn dùng nó để ướp rượu và nước sốt, nên nó còn dùng làm biểu tượng cho lòng hiếu khách. Cái tên Mint (bạc hà) hoặc có thể bắt nguồn từ nàng tiên Hy Lạp Minthe, người bị biến thành một loài cây có mùi thơm bởi người vợ ghen tuông của thần Hades, hoặc có thể từ chữ “mente” tiếng La Tinh – có nghĩa là suy nghĩ vì loài cây được tin rằng có thể làm gia tăng trí não. Pliny khuyên rằng nên đội vương miện bạc hà để tăng sự tập trung và, cùng với Dioscoride, công nhận loài cây là phương thuốc chữa trị cho nhiều chứng bệnh.

Những nhà dược thảo học thời trung cổ tiếp nối truyền thống đó bằng việc chỉ định sử dụng bạc hà để chữa nhiều loại bệnh, bao gồm các bệnh về tiêu hóa và bao tử, nhức đầu hay kinh nguyệt kéo dài. Những người Hy Lạp và Trung Quốc cổ dùng bạc hà để làm dịu các cơn đau ở khớp nối, và bây giờ các nhà khoa học đã có được lời giải đáp về cơ sở sinh lý cho thuộc tính trị đau này và tin rằng nó sẽ phát huy hiệu nghiệm với hàng ngàn bệnh nhân của chứng đau mãn tính – những người mà các thuốc trị đau thông thường như morphine không còn phát huy tác dụng – bao gồm những người bị viêm khớp, thương tổn thần kinh, chấn thương cột sống sau một tai nạn lớn.

Một người Druid hiện nay có thể sẽ tặng bạc hà, cùng với râu dê, như một món quà đưa tiễn trong tang lễ. Họ cũng có thể thêm nó vào bồn tắm hoặc mang nó bên mình để tăng độ nhạy cho giác quan và giúp tập trung tốt hơn, hoặc họ cũng có thể uống nó như trà khi mắc phải chứng khó tiêu.

Vị và mùi của húng lủi làm hân hoan trái tim loài người…” – John Gerad, 1633

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *