Lá Meadowsweet – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Meadowsweet / Râu Dê

Crios Chuchulainn

Filipendula ulmaria

reine-des-pres

Xuôi: Chuyển tiếp – Phước lành – Ăn mừng

Ngược: Ngắn ngủi – Thứ thân thuộc – Thói quen

Râu dê là loài cây lâu năm có thể tồn tại qua mùa đông tìm thấy ở khắp châu Âu, đới ôn hòa châu Á và miền đông Bắc Mỹ. Là thành viên thuộc họ hoa hồng, nó ưa sinh trưởng tại những đồng cỏ ẩm, bờ sông, mương rãnh, đầm lầy và rừng mưa. Cây có thể cao đến 1m, những bông hoa năm cánh nhỏ xinh nở từ tháng sáu đến tháng tám, tỏa ra hương hạnh nhân thơm ngào ngạt phủ đầy không khí chung quanh.

Lá bài thể hiện cảnh ong đến thu thập phấn hoa từ những cây Râu Dê nở rộ, cạnh đó là Blodeuweed – “khuôn mặt hoa”, nhân vật có câu chuyện thuộc một phần trong nhánh thứ tư của Mabinogion – câu chuyện về Math, con trai của Mathonwy. Cô được cấu thành từ sồi, đậu chổi và râu dê dưới bàn tay ma thuật của pháp sư Gwydion, để làm vợ cho Llew Llay Gyffes, nhưng về sau đã bị hóa thành con cú (chi tiết các bạn có thể lên google tìm xem).

Nghĩa xuôi. Những vết tích của râu dê, thạch nam và dương xỉ hoàng gia đã được tìm thấy trong những lọ đựng nước thời đồ đá mới ở Scotland – những nhà khảo cổ tiên phong dự đoán rằng những loài cây này đã từng được dùng để ủ rượu bia. Về sau, râu dê được dùng vào ngày lễ thành hôn. Lá bài có thể là lời gợi ý rằng thời gian để ăn mừng hoặc đến một giai đoạn chuyển giao. Những bông râu dê màu kem và mang mùa hoa hạ như một lời gợi nhắc rằng sự thay đổi là một trong những đặc tính tuyệt vời nhất mà thế giới này mang lại, và cách đón nhận thay đổi tốt nhất là hãy ăn mừng nó. Dù cho bạn có nghỉ làm một việc, rời khỏi một mối quan hệ hay môi trường thân thuộc, hoặc đang hợp lực với đồng nghiệp hay bạn đời, đây là lúc hãy cứ ăn mừng sự thay đổi đang diễn ra một cách nhiệt thành nhất – hãy dâng những bó hoa cho các vị thánh hay nữ thần và chấp nhận những biến chuyển mà quy trình thay đổi này mang lại.

Lá bài cũng là lời thúc giục bạn hãy thể hiện sự trân trọng đối với những cột mốc trong đời và ăn mừng những sự thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn, và cả của gia đình bạn. Bạn đang được thúc giục hãy dời nhà, rời gia đình ra xã hội, bước vào tuổi dậy thì, hoàn thành một dự án sáng tạo, đạt được một độ tuổi có ý nghĩa, chia cắt hoặc ly hôn.

Nghĩa ngược. Vào thời xa xưa, sự thay đổi được xem là một điều đáng lưu tâm, và thường được ăn mừng hay ghi dấu lại bằng những lễ nghi. Ngày nay, chúng ta đã quá quen với những đổi thay đến nỗi ta chẳng màng nghĩ nhiều về nó – ta đổi xe, đổi nhà, đổi đồng nghiệp và công việc với một tốc độ dám cá rằng những vị tổ tiên sẽ ngạc nhiên tột độ nếu được biết đến. Mặc dù cơ hội học hỏi và phát triển tự do của chúng ta đã được nới rộng, ta cũng phải chịu những hậu quả mà điều đó mang lại. Với những va chạm điên cuồng để bước đến tương lai, chúng ta quên cách để sống cho thực tại và cách làm thế nào để tận hưởng cả sự thay đổi và sự ổn định đến từ những thứ vốn đã thân quen.

Chọn được lá bài theo chiều ngược có thể mang hàm ý rằng đây là lúc hãy ăn mừng cho những điều thân thuộc, và hãy bỏ ít thời gian để tận hưởng những hằng số trong cuộc sống mà vốn dĩ chúng chẳng có sự đổi thay. Những thói quen và sự giống nhau có thể làm bạn bộc lộ nhược điểm, nhưng chúng cũng có thể làm nền tảng vững vàng thông qua việc nhờ chúng bạn có thể đào sâu hơn về tính cách và linh hồn bạn.

NỮ HOÀNG ĐỒNG CỎ

Râu dê được gắn liền với những tập tục tâm linh bản địa ở Anh từ hàng nghìn năm. Một vài tác giả ghi nhận rằng nó là một trong ba loài thảo dược linh thiêng nhất của những đạo sĩ Druid cổ đại, hai loài còn lại là húng lủi và cỏ roi ngựa. Chắc chắn rằng nó được xem là thần thảo vào giai đoạn tiền Druidry thời kỳ đồ đồng khi những bông hoa của nó được dùng làm hoa tế trong nghĩa trang. Đây rõ ràng là một tập tục có tính lan tỏa mạnh mẽ đến tận thời kỳ Druidry cổ đại, những sự phân tích đã cho thấy rằng những hạt phấn của hoa râu dê đã lưu dấu đến tận những vùng xa xôi ở Orkney và Perthshire, Scotland, ở phương bắc; và Carmarthenshire, xứ Wales, ở phương tây.

Những nghĩa trang xứ Wales, nơi mà những dấu vết về tục hiến tế hoa râu dê được tìm thấy ở đồ gốm, công cụ đá lửa và xương hỏa táng, nằm ở khu vực hồ Llyn y Fan Fach, nơi mà câu chuyện về những nhà vật lý vùng Myddfai được bắt nguồn. Những thầy thuốc nổi tiếng này được cho rằng được kế tục nhiều tri thức từ người xưa, và đó hẳn nhiên là một sự việc mang tính trọng đại lớn vì ngay tại khu vực họ sinh sống chúng ta tìm thấy những bằng chứng về việc thảo mộc đã được đưa vào y dược Anh truyền thống từ hàng thế kỷ nay.

Vào thế kỷ thứ mười chín, chất salicin được chiết xuất từ vỏ cây liễu và râu dê, và từ đó chúng phát triển thành aspirin, cái tên này được đặt theo tên gốc tiếng Latinh, Spiraea ulmaria, để nhận diện được sự đóng góp của cái tên này trong quá trình tìm hiểu về loại thuốc. Một nhà dược thảo học có thể dùng râu dê để làm thức pha chế để chữa trị nhiều lời than phiền về bệnh tật khác nhau, nước mưa đọng lại trên hoa có thể làm phẩm dưỡng da trong khi nước sắc từ rễ luộc có thể chữa các cơn nhức hay ung nhọt.

Đối với người Druid, râu dê rõ ràng là vị thảo mộc hoàn hảo đồng thời là loài hoa trang trọng cho những dịp lễ tang, và, kể từ khi những lễ nghi về sự chuyển giao giai đoạn được xem trọng, loài hoa còn được dùng để chúc mừng sự trưởng thành hoặc sự bắt đầu mới. Vào thời xưa, râu dê còn được dùng để gia tăng hương vị cho rượu mead và đặt trong những bó hoa cưới của các cặp uyên ương. Nó cũng dùng để rải sàn nhằm tạo mùi thơm ngọt dịu cho không gian, mùi hương này tương tự bánh hạnh nhân (marzipan), mang chút phong vị của mật ong và xạ hương. Hoa cũng được dùng để tẩm hương cho quần áo hành lễ hoặc những tinh dầu bôi theo nghi thức.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *