Lá The Chariot – Transparent Tarot

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Transparent Tarot


VII – The Chariot

Lá The Chariot trong bộ bài Transparent Tarot
Lá The Chariot trong bộ bài Transparent Tarot

Lá bài Chariot có thể xuất hiện như một lá bài khó hiểu, vì dù một trong những điều mà nó biểu thị là sự chuyển động, nhưng hầu hết các bộ bài truyền thống đều cho thấy Chariot ngồi bất động hoàn toàn! Đây là một lá bài của các mặt đối lập, mâu thuẫn, xung đột và sự hội nhập của chúng; thể hiện qua hai con ngựa màu đen và màu trắng của lá bài này. Những con ngựa này, hoặc đôi khi là một cặp nhân sư hoặc các loại thú khác, cũng xuất hiện trên hầu hết các bối cảnh thông thường của lá bài này, bên cạnh một nhân vật mặc giáp, cỗ xe ngựa, và một vòm trời đầy sao. Mỗi trong số các dấu hiệu này đều mang một ý nghĩa, vì vậy điều quan trọng là phải đào sâu vào trung tâm của lá bài để tìm kiếm một biểu tượng duy nhất gợi lên ý nghĩa của nó. Hai con ngựa đang cố chạy theo hai hướng ngược nhau, nhưng lại được thể hiển có cùng một nguồn gốc xuất phát. Chúng tượng trưng cho các yếu tố khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, là các yếu tố cần được thuần hóa và liên kết với nhau trước khi thực hành sự tiến bộ thực sự. Ngựa là một loài động vật mạnh mẽ, và có thể nói là khó kiểm soát, đặc biệt khi nó có chủ tâm riêng của mình. Tuy nhiên, một khi được khai thác, sức mạnh đó, (trong trường hợp của hai con ngựa), có thể mang lại động lực lớn và sự chiến thắng.

Tất cả chúng ta vào một vài thời điểm nào đó trong cuộc sống sẽ trải qua cảm giác bị choáng ngợp bởi nhiều đòi hỏi có vẻ mâu thuẫn nhau, như thể chúng ta đang quay đĩa, hoặc tung hứng nhiều nhiệm vụ cùng một lúc vậy. Lá bài Chariot không chỉ đại diện cho khả năng cân bằng các yếu tố này, mà còn khai thác năng lực của chúng và sử dụng quyền lực đó để thành công trong cuộc sống. Một phần tất yếu của sự thành công đó chính là sự phát triển một tính cách tự tin mà với nó chúng ta đối mặt với xã hội, và thông qua cuộc đấu tranh vốn có để đạt được sự gắn kết giữa tất cả các yếu tố xung đột nhau, mang sự tự tin đó vươn đến vị trí hàng đầu.

Nghĩa chính

Nếu cần thiết tổng hợp ý nghĩa của lá bài này trong một từ, thì đó sẽ là ‘chiến thắng’. Tuy nhiên, đây không phải là loại chiến thắng dễ dàng giành được hay do năng khiếu, mà là loại chiến thắng đến như một phần thưởng tuyệt vời sau một thời gian dài đấu tranh. Sự xuất hiện của Chariot trong một lần đọc bài ám chỉ sự giành được quyền kiểm soát với các phần của cuộc sống mà trước đây có thể đang bị xung đột. Lá bài này là một dấu hiệu cho thấy người xem bói đã thực hiện một quyết định có ý thức để không phải là nạn nhân của hoàn cảnh, và đã không chỉ chuyển biến những thứ xung quanh mình trở nên tốt hơn, mà còn khiến những khó khăn thực sự hoạt động có lợi cho mình. Các yếu tố hỗn loạn của cuộc sống, giống như những con ngựa hoang, đã được thuần hóa, trở thành thứ mang động lực và sự thay đổi tích cực vào cuộc sống của người xem bói. Trong nhiều cách khác nhau, lá bài này có thể là một yếu tố phức tạp trong việc đọc bài, bởi nó không chỉ nói về một chuỗi các sự kiện thay vì chỉ một sự kiện hoặc năng lượng đơn lẻ, mà còn là kết quả của những sự kiện đó. Một khi chúng ta nhận ra mình có thể nắm lấy dây cương của cuộc sống trong tay, khi đó sẽ có một sự tự tin xuất hiện và sự tự tin đó bắt nguồn không phải từ sự kiêu ngạo, mà là từ tri thức thực sự của sức mạnh và khả năng nội tâm của chúng ta.

Khi Chariot nằm ở vị trí tiêu cực, tuy nhiên, sẽ có thể có xu hướng thống trị hoặc thậm chí bắt nạt những người khác. Thay vì một chiến thắng được tìm thấy, nó sẽ trở thành chiến dịch lập dị, bất ổn của bạo chúa. Một giải thích khả thi khác cho ý nghãi đảo ngược của lá bài này đó là sự mất kiểm soát và tự tin trước kia đã có. Như mọi khi, nó phụ thuộc vào vị trí trong lần đọc bài và sự kết hợp với các lá bài khác.

Dưới đây là một ví dụ về sự kết hợp ba lá bài mang nét đặc trưng của Chariot:

Ở đây, sức mạnh của Chariot hỗ trợ cho nhân vật của Two of Pentacles khi nhân vật này phải tung hứng với quá nhiều trách nhiệm của mình, và nhân vật của Eight of Wands khi đang phải đối mặt với tương lai. Trong sự kết hợp bài này, chúng ta có thể thấy rõ cuộc đấu tranh hàng ngày của việc cân bằng giữa nhiều yếu tố của cuộc sống thường nhật và sự cần thiết phải kiểm soát để tiến lên phía trước. Hai đồng tiền được tung hứng trong tay của nhân vật được lặp lại ở hai con ngựa của Chariot, ngụ ý rằng sự tích hợp của các lực lượng dường như đối lập này sẽ thành công. Trong Eight of Wands, với nhân vật cưỡi năng lượng trông tựa như cây chổi của phù thủy, chúng ta có thể thấy kết quả của nỗ lực này đó là thắng lợi và xác nhận thêm rằng sẽ thực hiện được sự tiến bộ nhanh chóng và tự tin do sự khai thác sức mạnh này.

Lá bài Chariot và Six of Wands được thiết kế để kết hợp hoàn hảo với nhau khi cả hai đều biểu thị sự chiến thắng.

Bộ Bài Transparent Tarot – Emily Carding

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Transparent Tarot

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *