Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Lovers

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Ý nghĩa biểu tượng


VI – The Lovers

Lá the Lovers đại diện cho tình yêu của con người. Bối cảnh mô tả hai người nam nữ khỏa thân đứng trong khu vườn với vị thần có cánh cùng mặt trời tỏa rạng trên đầu họ. Đằng sau người nữ là Cây Trí Tuệ (Tree of the Knowledge) cho khả năng biết tốt – xấu cùng với con rắn cuộn tròn xung quanh. Đằng sau người nam là Cây Sự Sống (Tree of Life) với 12 nhánh đang chĩa ra có lửa cháy rực rỡ, tượng trưng cho mười hai cung hoàng đạo.

06-Major-Lovers
The Lovers – Rider Waite Smith Tarot

Mặt trời là biểu tượng chỉ rõ năng lượng sáng tạo, sức sống, đam mê, lòng can đảm, hiểu biết, trí khôn, sự thật và tuổi trẻ vĩnh hằng. Nó gợi ra hạnh phúc, sự ấm áp và khả năng nhận thức của lí trí. Nó biểu trưng cho nguồn năng lượng mà chúng ta có.

Thiên thần có cánh phía sau chính là Thiên Thần Bảo Hộ (Có thể chính là Tổng Lãnh Thiên Thần Raphael), đang ban phước cho cặp đôi. Raphael là tổng lãnh thiên thần của sự hồi phục, ngài ban phước cho những kẻ du hành. Ngài khoác chiếc áo mang màu của nắng mai với những tia sáng màu xanh và vàng. Raphael là người truyền tin của Chúa. Những Đại Thiên Thần (Archangel) được cho là những người lưỡng tính, họ mang tình yêu, và ân huệ cho loài người. Họ cũng giống như là sao Thủy hay là Mặt Trời (đọc thêm về sao Thủy tại lá the Magician)

Hai người khỏa thân đang đứng trong khu vườn làm ta liên tưởng đến câu chuyện về Adam và Eva trong vườn địa đàng. Câu chuyện về Adam và Eva tượng trưng cho hai con người đến với nhau như hai tờ giấy trắng, hoàn toàn không có khái niệm gì về giới tính, về sự khác biệt giữa họ hay là cái tốt – xấu. Từ khi họ ăn Trái Trí Tuệ – thứ mà Chúa cấm họ ăn – họ mới nhận ra những nguyên tắc đạo đức, biết được tốt xấu, và từ đó chịu trách nhiệm cho sự tha hóa của con người.

Sự khỏa thân được hiểu theo nghĩa là sự ngây thơ non nớt với khát khao rộng mở trái tim và sự chân thật đi kèm. Tuy nhiên, nó cũng được hiểu là hình ảnh tự thân, hay là bản chất thật sự của chúng ta, chứ không phải là cách chúng ta tự chủ quan nhìn nhận bản thân mình.

Cây kiến thức (the tree of the knowledge) được gọi như vậy bởi nó sinh ra “trái kiến thức/ trái quả của sự hiểu biết” (fruit of knowledge), cho dù hiểu biết ấy là tốt hay xấu, về sự sống, sự thông thái hay là về sự bất tử

Con rắn được trưng cho đam mê khôn cưỡng và cả sự cám dỗ, nhưng nó cũng đại diện cho việc truy tìm bản chất thật của mỗi người. Con rắn trong câu chuyện về Adam và Eva mang những đặc tính của quỷ dữ (Satanic), tuy nhiên, những người Nassene mộ đạo (The Nassene Gnostics) – những người bị thu hút bởi tri thức ma thuật huyền bí – họ tôn vinh con rắn như là nguồn cảm hứng giúp Adam và Eve thực sự trở thành con người hoàn thiện bằng cách ăn “trái kiến thức”. Theo Jung, con rắn biểu tượng cho vùng tiềm thức và bản năng, thường xung đột với những biểu hiện của ý thức. Tuy vậy, nằm trên đường biên của tiềm thức và bản năng lại là sự thông thái độc đáo của tâm linh, do đó, con rắn có thể tượng trưng cho cả sự độc ác cũng như sự thông thái ghi đè lên chuẩn mực đạo đức của con người.

Cây sự sống (the Tree of Life) là biểu tượng phổ quát của sự sáng tạo. Với nhánh cây ở thiên đường, thân cây ở hạ giới và rễ cây hút nước từ địa giới (underworld). Nó chính là con đường để đạt tới những điều bí ẩn trong đời sống tâm linh và cả mối quan hệ giữa con người với Chúa, là cái thang nối kết thiên đường với mặt đất này.

Về tổng thể, cặp đôi trần truồng chỉ dụ về tuổi trẻ, sự thanh khiết, ngây ngô và tình yêu trước khi Eve dụ dỗ Adam ăn quả táo, và làm ô uế cuộc sống của họ với khát khao vật chất dục lạc. Than ôi, từ đó khái niệm “Tội tổ tông truyền” (original sin) đã được sinh ra. Chúng ta đều phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, the Lovers gợi ý rằng những lựa chọn ấy không nên được đưa ra quá vội vàng, bởi chúng bao gồm nhiều vấn đề hơn là ta tưởng. Khi ta dấn thân vào một mối quan hệ chúng ta thường phải hợp nhất những mặt đối lập. Hai cực đối lập nhau cần được mang lại gần nhau bằng cách nhẹ nhàng trong sự hòa hợp. Mỗi chúng ta đều mang những đặc điểm khác nhau, dù là tích cực hay tiêu cực, hay là chưa thể tự nhận thức được, trừ khi nó được phản chiếu trên nửa kia – người tình, người yêu, hay kẻ đồng hành của chính mình. Khi những phần tính cách ấy được trao nhận lại từ sự phản chiếu lên nửa kia của chúng ta, chúng ta mới đạt được sự nhận thức cao hơn về chính mình. Chúng ta cần phải tỉnh táo để nhận thức được những chọn lựa và quyết định của mình, nếu không, hệ quảsẽ vô cùng phức tạp nếu ta chọn sai đường. Do đó, sự tự ngã ý thức (self-awareness) trang bị cho chúng ta trách nhiệm với quyết định của mình và nhờ đó đạt đến sự hoàn thiện. Đôi khi lá bài này đại diện cho việc lựa chọn giữa hai con đường ta cần đi trong đời, cho dù là đường tình duyên, công việc, du hành, hay bất cứ điều gì đi nữa, nó cũng có ý nghĩa rằng cuộc đời ta sẽ thay đổi hoàn toàn từ khi ta quyết định dấn thân vào con đường đó.

Con số Sáu đại diện cho the Lovers, tương đương với ngôi sao sáu cánh, liên tưởng tới sự cân bằng và và hòa hợp, là biểu tượng của sự liên kết và sự thăng bằng (equilibrium). Số sáu tượng trưng cho cảm xúc và cảm nhận, sự cho đi và săn sóc, và sự chăm sóc sức khỏe.

Song Tử là cung hoàng đạo ảnh tưởng tới lá bài này, là dấu hiệu của sự thích nghi, tính linh hoạt, trí tuệ, sự giao tiếp và tài hùng biện. Song Tử được biết đến với một trái tim nhẹ dạ cả tin, dễ thay đổi và bị tác động. Song Tử thường tập trung mọi thứ vào môi trường trước mắt với tất cả trí năng và kĩ năng, ví dụ như việc giao tiếp, gia đình hay việc học tập. Điều này mang đến khả năng du hành, tăng cường trình độ học vấn, khả năng được tôn vinh, khả năng viết lách và cho ra lò tác phẩm. Song Tử hướng chúng ta tới những hoạt động dịch chuyển, liên lạc, truyền bá ý tưởng, nhận ra sự thật và tới thăm các nước ngoài. Nó tạo ra các sự kiện trong đời sống với anh chị em hay là hàng xóm hoặc bạn bè của chúng ta. Song Tử còn chỉ ra sự đối lập, mặt nhị nguyên (Duality) – hai trong một, ngoài ra còn bao gồm sự tương tác, sự giao tiếp và tri thức.

Xem thêm 77 lá còn lại: http://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *