Lá The Banes – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


The Banes / Hội Tai Ương

Wolfsbane / Phụ TửFuath mhadhaidh – Aconitum napellus

Henbane / Phỉ Ốc Tư ĐenGafann – Hyoscyamus niger

Hemlock / Độc Cần Muinmhear – Conium maculatum

poisons

Xuôi. Sức mạnh – Viện trợ bất ngờ – Giảm nhẹ

Ngược. Ác tâm – Phản bội – Khó khăn

Hội Tai Ương gồm những loài cây kịch đột nhưng đồng thời cũng mang lại những món quà quí giá nếu biết sử dụng khôn ngoan. Xuất xứ từ Anh, Phụ Tử (hay còn được biết đến với tên gọi Monkshood) và Độc Cần (đừng nhầm với loài cây lá kim có cái tên Hemlock tương tự) sinh trưởng ở những nơi ẩm thấp, có bóng râm trong khi Phỉ ốc tư đen sinh trưởng ở những vùng khô ráo, đất cát. Phỉ ốc tư đen và độc cần đều có mùi hôi khó chịu.

Lá bài thể hiện hình ảnh phụ tử mọc trong ánh trăng rằm. Bên phải là độc cần còn bên trái là phỉ ốc tư đen. Những đầu mũi tên đã dùng xong nằm vương vãi trên mặt đất.

Nghĩa xuôi. Cuộc sống đôi khi khiến ta cảm thấy không thể nào chấp nhận nổi. Nếu chọn được lá bài này, bạn có lẽ đang bị bao vây bởi những áp lực và khó khăn. Nhưng cuộc sống về cơ bản là huyền bí, và một thứ gì đó có thể bất ngờ xuất hiện để làm vật xúc tác cho thay đổi. Chúng ta cũng quen thuộc với những kịch tính hay những câu chuyện nhiều lớp lang trong phim ảnh khiến đôi khi ta quên rằng những thứ nhỏ bé cũng có thể mang sức mạnh vô biên. Chỉ một lời nhắc nhở của bạn bè hay người lạ, một dòng chữ trong sách hay một sự khai sáng trong tiềm thức cũng có thể làm nút bật cho một phương hướng mới trong cuộc đời, hoặc một sự biến chuyển cho mối lo sợ của chính bạn. Một món quà sẽ đến với bạn từ một nơi mà bạn không thể ngờ, mang lại sự cứu trợ cho hoàn cảnh hiện thời mà chính bạn cũng không thể tưởng tượng tới. Chủ nghĩa tiêu thụ khiến loài người có xu hướng tìm kiếm cái to lớn nhất trong khi thực sự ta cần tìm cái tốt nhất.

Nghĩa ngược. Mỗi cây trong nhóm Tai ương đều có thể gây ra sự chết chóc. Nếu bạn đã chọn được lá bài này theo chiều ngược, điều đó có nghĩa rằng bạn cần nhận thức về những hậu quả nguy hiểm từ lời nói hay hành động của chính mình. Rất có khả năng bạn đã phản bội một người hay một giá trị mà từ sâu thẳm con tim bạn luôn tin là lẽ phải. Hơn vì phải công khai đối địch hay thách thức với một người hay một vấn đề, bạn vẫn có thể làm việc trong bóng tối với những động lực vô hình – với cảm giác đau thương cùng khát khao trả đũa mà chẳng bao giờ bạn dám bộc lộ ra. Thay vì cảm thấy tuyệt vọng, điều quan trọng bạn cần làm là nhận ra những hành động của mình đã tạo ra một sự khó khăn có thể là một thách thức cho chính bạn, nhưng đồng thời đó cũng là cơ hội để bạn bộc lộ những điểm mạnh trong tính cách để giải quyết vấn đề, tạo ra sự bổ sung hoặc tấn tới trong cuộc đời với sự sáng suốt cùng lòng trắc ẩn. Linh hồn tạo ra cho ta những trải nghiệm thực tiễn cho mỗi con người.

THUỐC MỠ XANH VÀ CON TÊN ĐÁ

Ở Anh, những loài cây độc thường được gọi là “Banes” (Tai ương), một từ trong tiếng Na Uy và tiếng Đức cổ mang nghĩa là sự hủy hoại và cái chết. Bất cứ ai có ước muốn làm việc với cỏ cây, hay đơn giản là tiếp cận vơids thiên nhiên gần hơn một bước, cần phải có kiến thức về các loài cây thuộc nhóm Tai ương cùng những loài cây độc khác, những loài cây bên cạnh việc nguy hiểm có thể mang lại những giá trị tuyệt vời. Cúc Fleabane, lấy ví dụ, có thể hong nhà để đuổi bọ chét, và giờ đây chúng ta biết rằng bên trong loài cây có chứa những hóa chất diệt côn trùng. Phụ tử chứa chất kịch độc aconitine, và được sử dụng nhiều trong thuật vi lượng đồng căn, còn Phỉ ốc tư và độc cần được dùng với liều lượng hợp lý trong bào chế thuốc từ hàng thế kỉ nay.

Những nhà thảo dược cổ điển đều ý thức được độc tính của những loài cây này, nhưng vẫn kiên trì khám phá sức mạnh dược lý của chúng; để rồi sau đó những nhà dược thảo Saxon hay những nhà vật lý vùng Myddfai đã tìm ra công dụng của chúng.

Phỉ ốc tư đen là một trong những loài cây độc tìm thấy sớm nhất với tiếng tăm về ma thuật. Nó được dùng bởi người Ai Cập cổ, và có mối liên hệ với khoai ma cùng cà độc dược. Dẫu nó có khả năng gây tử vong, phỉ ốc tư đen vẫn được dùng trong những phương thuốc dân gian ở Anh và châu Âu vì thuộc tính giảm đau và kích thích ngủ của mình. Ở Sussex vào thế kỉ thứ mười bảy, một vòng đeo làm bằng răng dành cho trẻ con được làm từ phỉ ốc tư đen, sen đá sedum và rễ cỏ roi ngựa tẩm rượu đỏ, và hạt phỉ ốc tư có thể hun khói để làm giảm triệu chứng của đau dây thần kinh, đau răng và thấp khớp. Vào thế kỉ thứ hai mươi, nó được dùng trong những cuộc thẩm vấn với hình thức loại huyết thanh nói thật, còn trong y học hiện đại nó đóng vai trò một loại thuốc an thần.

Phụ tử độc đến độ nó có thể tạo được sự sự hãi mỗi khi nhắc đến tên. Người ta đồn đoán rằng những người thợ săn Celtic nhúng đầu mũi tên của mình vào nước ép cây, còn trong thời trung cổ nó có mối quan hệ với sự giết chóc cùng những phù thủy. Những phù thủy được cho rằng đã nhúng đá lửa vào phụ tử và ném vào nạn nhân. Những “con tên đá” này có thể phát huy chất độc đơn giản qua những vết xước trên da.

Độc cần được dùng bởi người Hy Lạp cổ và những nhà vật lý Ả Rập như phương thuốc chữa khối u, cũng như ở Scotland vào thế kỉ hai mươi. Một trong những cái tên Scotland phổ biến nhất của nó là “Mẹ chết”, vì trẻ con được bảo rằng mẹ chúng sẽ qua đời nếu chúng dám ngắt một cành cây này.

Độc cần, phụ tử và phỉ ốc tư đen đều được liệt vào những nguyên liệu tạo ra công thức “thuốc mỡ bay” hay “thuốc mỡ xanh” gây ảo giác được các phù thủy điều chế. Một vài học giả tin rằng những công thức này, lần đầu được ghi nhận vào thế kỉ thứ mười lăm, là bằng chứng của việc sử dụng cây cỏ để phục vụ mục đích ma thuật hay hành phép của người Anh và tây Âu có thể đã kéo dài từ thời Druid cổ đại, và công thức này cũng có thể chưa loài nấm tán bay hay nấm thần kỳ. Những học giả khác đã đặt câu hỏi về tính chân thực của những thông tin được thu thập từ những thợ săn phù thủy trong suốt thế kỉ mười sáu và mười bảy, và cho rằng cảm quan của mỗi cá nhân với độc tính cùng mức độ cô đặc của những hóa chất bên trong mỗi loại cây tác động qua lại quá đa dạng và phức tạp để đưa ra một điều ít tính thực tiễn như thế.

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *