Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The World

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Ý nghĩa biểu tượng


XXI – The World

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The World
The World – Rider Waite Smith Tarot

Lá bài The World mô tả một người trần truồng được che phủ bằng một chiếc khăn choàng cổ dài, đang nắm chặt hai bàn tay trong khi đang nhảy múa bên ngoài một chiếc vòng hoa và ở gần đó có một vị thiên thần – một con sư tử – một con bò – một con đại bàng đứng xung quanh.

Người này có thể là một người ái nam ái nữ (lưỡng tính) nhưng chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn vì chiếc khăn choàng cổ đang che mất bộ phận sinh dục của họ. Một người lưỡng tính được cho là một cá thể hoàn hảo – sự pha trộn hoàn hảo giữa đàn ông và đàn bà, nó đại diện cho thành tựu trong việc thấu hiểu trực giác.

Chiếc khăn choàng bay bay trong gió có thể đại diện cho một phần thưởng của người thắng cuộc đến từ đỉnh Olympus và người mang chiếc khăn này được chứng nhận là một người đến từ Olympus. Nó là một biểu tượng của thành tựu vẻ vang.

Nhiều điệu nhảy thiêng liêng thường diễn ra theo hình xoắn ốc hoặc hình tròn. Hình xoắn ốc đại diện cho cái chết – sự tái sinh hoặc kết thúc – khởi đầu, nó là một cách để thừa nhận sự thay đổi và tiến hóa của cuộc sống… những điệu nhảy hình tròn đại diện cho sự thay đổi và dòng chảy đó. Người Ấn Độ hát thánh ca và nhảy những điệu xoắn ốc để đón mừng năm mới.

Trong thần thoại Hindu, Nataraja là một cái tên của thần Shiva (ngài được mệnh danh là Vũ Thần – thần của những điệu nhảy múa) và trong hình dáng này thì thần giơ chân trái lên rồi nhảy bên trong một vòng tròn lửa đang cháy rừng rực. Shiva là một vị thần sáng thế (đồng thời còn kiêm luôn các vị trí khác như thần mặt trăng – thần hủy diệt – thần của sự màu mỡ – thần của y dược – thần bảo hộ của các chiến binh). Ngài có một con mắt thứ ba ở trên trán và nó có thể phát ra ánh sáng chói lọi nhằm tiêu diệt quỷ dữ. Người vợ đầu tiên của ngài là Sati đã tự sát vì Shiva không được mời đến dự bữa yến tiệc của các vị thần, ngài bèn biến thành Vũ Thần Nataraja và nhảy vũ điệu tiễn đưa nhằm vinh danh vợ mình. Sau đó ngài ngồi thiền trong nhiều ngày rồi hồi sinh Sati dưới hình dạng mới là Uma.

Chiếc vòng hoa là một biểu tượng cổ của sự nguyên vẹn – kiến thức – sự thông thái. Trong thế giới của thần thoại Hy Lạp – La Mã, vòng hoa tượng trưng cho địa vị – chiến thắng – sự đình chiến – hòa bình – sự thanh lọc – sự thần thánh. Chiếc vòng hoa được mô tả trong lá bài The World có hình oval và có kết nối với Quả Trứng Vũ Trụ (nó là một biểu tượng vũ trụ của sự sáng tạo, có thể là nơi bắt đầu cuộc sống). Nó tượng trưng cho sự sinh nở – tái sinh – may mắn – sức khỏe – sự giàu có. Nó cũng gắn kết với mùa xuân và là một biểu tượng của tiềm năng – cơ hội có thể xảy đến, đồng thời nó cũng đưa ra một kết thúc nhưng sau đó là sự tiếp nối theo một cách khác.

Người được mô tả trong lá bài đang giữ một chiếc gậy ở mỗi tay, điều này tượng trưng cho sức mạnh nội tâm. Thời cổ đại, người ta tin rằng một chiếc gậy thẳng đứng đại diện cho khả năng cung cấp sự liên kết giữa thiên giới và hạ giới bằng cách chào đón các sức mạnh tâm linh thần thánh. Nó gắn với yếu tố đàn ông và mô tả sự di chuyển từ điểm thấp nhất trong sự may mắn của chúng ta (lúc xui rủi nhất) cho đến điểm cao nhất (lúc may mắn nhất) – từ thất vọng cùng cực cho đến thịnh vượng giàu sang – từ trên xuống dưới – từ Thiên Đường tới Trái Đất và ngược lại. Chiếc gậy biểu tượng cho số phận và định mệnh, nó cũng đại diện cho uy quyền của bản thân và có liên quan đến con số 1.

Trong lá bài này cũng mô tả thêm bốn hình tượng khác: một thiên thần, một con đại bàng, một con bò và một con sư tử. Chúng đại diện cho sự cân bằng của 4 nguyên tố: Khí – Nước – Đất – Lửa, nhưng đồng thời chúng cũng có ý nghĩa biểu tượng riêng của mình.

Thiên thần là những vị sứ giả đến từ Thiên Đường, họ cũng là những người bảo vệ của ánh sáng chiếu rọi nhân gian. Những vị tổng lãnh thiên thần lan truyền ý chỉ của đức Chúa Trời, mang đến sự hướng dẫn trong tình yêu – sự bảo vệ – các thông điệp thần thánh cho con người. Họ giúp chúng ta định hướng được một con đường tích cực và thuần khiết trong cuộc sống.

Theo lời của người Mỹ bản địa thì đại bàng có liên quan với con người về mặt tâm linh. Chúng có một tầm nhìn và quan sát cực tốt – chúng có một nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua tất cả những kẻ thù khác – chúng có thể tấn công bằng một sự chăm chú đến hoàn hảo. Đại bàng biểu hiện cho sự cẩn trọng – tốc độ – sức mạnh – sự sắc bén – sự nhận thức – sự lưu tâm – tính khách quan. Các tín đồ đạo Cơ Đốc tin rằng đại bàng biểu tượng cho nguồn quyền năng cùng trí thức vô hạn của đức Chúa Trời., chúng cũng nói đến sự uy quyền – sự kiểm soát – sự ưu việt.

Bò đại diện cho sức mạnh sáng tạo – tính đàn ông – sự quả quyết. Người xưa kể lại rằng kẻ nào hạ gục được một con bò trưởng thành thì kẻ đó đã sẵn sàng bước vào thế giới mới của chính mình. Bò là một con vật mang tính biểu tượng và nó đại diện cho mặt trời – mặt trăng – trái đất – bầu trời – nhiệt độ – mưa – nhuệ khí đàn ông – tính rắn rỏi – sự sinh sôi nảy nở của đàn bà – sự gia trưởng của cả đàn bà và đàn ông – cái chết và sự tái sinh. Trong một số loại hình nghệ thuật khác thì bò là một biểu tượng của sự tràn trề sinh khí.

Sư tử là một biểu tượng và đồng thời là biểu hiện của sức mạnh cùng quyền lực – sự thận trọng – sự dũng cảm – sự ngoan cường – chiến thắng. Trong thế giới cổ đại, người ta cho rằng sư tử là những người canh gác địa ngục và là một biểu tượng của sự bảo vệ thần thánh. Cả đạo Phật và đạo Cơ Đốc đều gắn hình ảnh sư tử làm biểu tượng của lòng nhiệt huyết tâm linh cùng với sự sáng tỏ. Ngày nay, sư tử là biểu tượng của sức mạnh – quyền lực – tính lãnh đạo – giá trị của một con người – lòng dũng cảm.

Trên hết, lá bài The World cho thấy sự hoàn thành một vòng quay quan trọng trong cuộc hành trình của The Fool. Tất cả những bài học và kinh nghiệm anh ấy có đều được gắn kết và hấp thụ, anh ấy đã hoàn tất việc mình phải làm. Giờ đây anh ấy đã đứng trên đỉnh trong cuộc hành trình của mình và bắt đầu một giai đoạn phát triển mới. Khi chúng ta đạt đến vị trí này thì cuộc sống của chúng ta sẽ dễ dàng hơn đôi chút vì kinh nghiệm có được sẽ dẫn dắt chúng ta đến những điều mà chúng ta cho là đúng. Chúng ta đã học được cách chấp nhận rằng đời sống không lúc nào cũng yên ả, dù cho đời có tệ bạc tới đâu thì chúng ta vẫn tìm ra cách để giải quyết nó. Chúng ta hiểu được điều gì đã ngừng trệ mình, giờ đây chúng ta đã tìm thấy bản ngã của mình và chỉ cần tự nhiên như những gì vốn có mà thôi. Lá bài này muốn nói rằng chúng ta đã tự do, đã chú ý hơn và thấu hiểu tâm linh nhiều hơn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vòng quay trong đời và cứ mỗi lần quay lại có nhiều giai đoạn khác nhau. Vì vậy, trước khi bắt đầu một vòng quay mới chúng ta sẽ cần phải kết thúc vòng quay cũ trước đó… chúng ta phải đảm bảo một điều rằng chúng ta không còn gì lưu luyến đối với những giai đoạn đã qua ở trong vòng quay đó.

Lá bài The World gắn liền với con số 21 và có thể giản lược thành 3 (2+1=3). Con số này nói rõ tất cả các khía cạnh của sự sáng tạo, bao gồm “sinh – sống – chết” rồi đến “quá khứ – hiện tại – tương lai” và sau cùng là “tâm trí – cơ thể – linh hồn.” Ở Trung Quốc, số 3 là con số hoàn hảo vì nó kết hợp được cả bầu trời – mặt đất – con người. Thuyết Pytago thì cho rằng con số 3 đại diện cho sự cân đối hoàn hảo – sự thống nhất của tính thuần nhất (1) và tính chia rẽ (2). Trong đạo Hồi, con số 3 đại diện cho linh hồn.

Sự ảnh hưởng chiêm tinh học của lá bài The World là Sao Thổ. Đây là một hành tinh đầy tham vọng khi chứa trong mình rất nhiều hi vọng và khả năng đảm nhận trách nhiệm. Sao Thổ ảnh hưởng đến chúng ta thông qua quá trình làm việc chăm chỉ và vượt qua bất kì khó khăn nào. Nó là một hành tinh của cấu trúc – ranh giới – sự kỷ luật của bản thân – giới hạn của vấn đề. Nó nói rằng chúng ta phải biết đâu là giới hạn của thế giới vật lý nếu cần thiết phải đến với thế giới tâm linh. Nếu không có Sao Thổ thì sẽ chẳng có gì để đạt được hoặc sẽ không thể biến nhu cầu vật chất thành sự thật. Một số thành phần của Sao Thổ mà ta cần phải biết như phẩm chất của sự kiên nhẫn – sự kiên trì – tính bền bỉ – tự kiểm soát bản thân – sự khôn ngoan – tính minh bạch – sự chịu đựng – sự từ bỏ và thậm chí là thuyết định mệnh nữa. Tuy nhiên, những ngày này chúng ta luôn luôn vội vã và nhanh chóng nhận định sự thật cho riêng mình mà không bỏ ra một khoảng thời gian để thấu hiểu cũng như nhìn nhận chuyện gì đang diễn ra xung quanh. Chúng ta phải biết cách lĩnh hội và lưu tâm đến thế giới bên ngoài như nó vốn có chứ không phải theo cách mà chúng ta muốn. Sự ảnh hưởng của Sao Thổ sẽ khiến chúng ta ổn định – cẩn thận – có tầm nhìn xa trông rộng – quyết đoán – kiên nhẫn – bền bỉ. Đây là sự kết thúc của vòng quay và chúng ta đã học được tất cả các bài học cần thiết cũng như đạt được sự gắn kết – sự cân bằng – sự nhận thức tâm linh.

Xem thêm 77 lá còn lại: http://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hạ Thiên

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *