Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Tower

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Ý nghĩa biểu tượng


XVI – The Tower

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot - The Tower
The Tower – Rider Waite Smith Tarot

Một tia sét đánh vào đỉnh một tòa tháp và nó đang bắt đầu sụp đổ. Chiếc vương miện bị thổi bay khỏi đỉnh tháp và có hai người đang rơi xuống những phiến đá bên dưới, từ đỉnh tháp tới chân tháp có một ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội.

Tia sét tượng trưng cho sự phẫn nộ và hủy diệt nhưng đồng thời bản thân nó cũng là sự trù phú và nguồn cảm hứng. Nó là một thông điệp quan trọng bắt buộc chúng ta phải có sự lưu tâm đến thực tế xung quanh mình, một cái nhìn xuyên suốt để bản thân chúng ta tránh khỏi các mâu thuẫn. Tia sét biểu hiện một sự thay đổi đột ngột trong cái cách mà chúng ta đang sống, điều này vừa mang tính hủy diệt vừa mang đến một sự thay đổi tích cực.

Trong đạo Hindu và đạo Phật, người ta cho rằng khi một tia sét hình kim cương (Vajra) xuất hiện thì việc đó báo hiệu rằng những thế lực hủy diệt và sáng tạo đang tuyệt diệt các ảo ảnh và những điều sai trái để những điều tốt đẹp chiếm được ưu thế.

Trong thần thoại Châu Phi, Gbade là một vị lôi thần trẻ tuổi ở Dahomey và ngài được cho là sử dụng tia sét làm vũ khí để tiêu diệt những kẻ sai trái. Thần có quyền làm điều này và bất kì ai chạm vào những kẻ bị sét đánh như vậy cũng đều có kết cục tương tự.

Chiếc vương miện bị đánh bật ra ngoài đó cho thấy chúng ta đã mất đi sức mạnh, uy quyền, địa vị và sự công nhận. Nó nói rằng chúng ta cần phải cẩn thận suy xét nguyên nhân của vấn đề, sau đó nhìn vào thành tựu trong đời để có thể bắt tay xây dựng lại từ đầu.

Hình ảnh hai người đang rơi đó bao gồm một nam một nữ, nó đại diện cho sự mâu thuẫn trong suy nghĩ và hành động để rồi dẫn đến kết cục là mất kiểm soát, lúc đó chúng ta không có việc gì khác ngoài chuyện hi vọng điều tốt đẹp nhất.

Ngọn lửa bùng cháy đó biểu tượng cho mức độ kiểm soát của chúng ta trong một tình huống hoặc một mối quan hệ. Tuy nhiên, ngọn lửa này đã mất kiểm soát và nó nói rằng chúng ta thiếu đi sự rằng buộc, chúng ta sợ hãi về một tình huống đầy khó khăn trong đời; ngọn lửa đó đang lấn át hoặc có nhiều hậu quả khôn lường, nó chỉ ra nhiều thay đổi đã bị trì trệ quá lâu. Một ngọn lửa có thể ám chỉ một cách nghĩ căn bản khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta không thể tiếp tục dùng cách thức cũ và những gì không còn dùng được nữa phải bị bỏ đi.

The Tower là cảnh báo đầu tiên cho việc xây dựng một tòa nhà. Nó nói về sự thay đổi đột ngột, những sự kiện không mong đợi hoặc các điều kiện mang tính hủy diệt… những điều này có thể xảy ra trong công việc kinh doanh hoặc các vấn đề về tài chính, sự chia cắt hoặc li dị, những sự mâu thuẫn, sự tự ti hoặc không còn tin tưởng thế giới này nữa. Nó đại diện cho những trường hợp và tình huống ngăn chặn sự phát triển của chúng ta. Lá bài này biểu tượng cho những gì có thể trở thành cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với chúng ta, và nó cũng là một tiếng gọi thức tỉnh. Nó là một lời cảnh báo chống lại sự hư ảo, lòng kiêu căng ngạo nghễ và thậm chí là chúng ta từ chối chấp nhận các vấn đề mặc dù sự thật đã rành rành ngay trước mắt… sau đó chúng ta ngồi trong tòa tháp ngà của mình. The Tower đại diện cho khát vọng chạm đến thiên đường của con người.

Nguồn gốc của The Tower là từ tòa tháp Babel mà ra, tòa tháp này được xây dựng với mục đích chạm đến thiên đường. Khi tòa tháp này được xây dựng, Babel đã có ý định xâm phạm đến nơi ở của các vị thần nhằm mục đích phục thù cho các vị tổ tiên của hắn vốn dĩ đã bị chết chìm trong trận Đại Hồng Thủy năm xưa mà Noah đã may mắn sống sót. Người ta nói rằng trong tòa tháp này chứa đựng tất cả các kiến thức của thế giới. Các vị thần đã phá hủy tòa tháp để cho y biết rằng chỉ kiến thức thôi thì vẫn chưa đủ để biến một người trở thành vĩ đại, người đó còn cần phải có sự khiêm tốn và sự khôn ngoan để có thể tận dụng nguồn kiến thức cho mình.

Lá bài The Tower có thể khiến chúng ta cảm thấy được giải phóng và được nhắc nhở bằng những kinh nghiệm của mình nhưng nó cho chúng ta một cơ hội để rũ bỏ đi những gì cũ kĩ, đồng thời xây dựng những nền tảng mới để hỗ trợ cho những gì chúng ta tin tưởng cùng giá trị của chúng. Cấu trúc chúng ta xây dựng trong đời sống của mình cần phải được chẻ nhỏ ra vì nó không còn hỗ trợ về sự thật của bản thân ta. Sự sụp đổ sẽ đặc biệt cần thiết khi chúng ta nhận ra rằng điều đó đang giam cầm chúng ta, nó không còn hỗ trợ cho chúng ta được cái gì nữa.

The Tower được đánh số 16, trong những thần thoại được kể lại thì nó gắn liền với “tòa tháp đang sụp đổ”… một thứ gì đó mà chúng ta đã cực khổ để đạt được bất chợt sụp đổ. Con số 16 có thể được lược giản (1+6=7) và nó là con số để điều khiển – gánh vác cũng như xem xét nội tâm của chúng ta.

Những người Ai Cập cổ đại đã tin rằng có 7 vị thần ánh sáng và 7 vị thần bóng tối. Có 7 ngày trong 1 tuần, 7 sắc cầu vồng, 7 nguồn chakra chính trong cơ thể người. Tuy nhiên nó cũng có nghĩa thay đổi như “bệnh ngứa 7 năm.”

Con số 7 là một con số hòa giải, nó muốn nói rằng chúng ta cần phải có thời gian để suy xét nhiều việc hoặc tìm về nội tâm để làm sáng tỏ những gì bên trong tinh thần của chúng ta.

Sự ảnh hưởng chiêm tinh học của lá The Tower là Sao Hỏa, nó ám chỉ nguồn năng lượng – sự cố gắng – sự khởi đầu và những bản năng cạnh tranh; nó có một niềm đam mê mãnh liệt có thể dẫn dắt chúng ta đến với những hành động và sự quyết đoán của bản thân. Tuy nhiên, khi năng lực này trở nên rối loạn và sự quyết đoán bị ngăn chặn thì các vấn đề có thể xảy ra bằng sự bất cẩn, lần lượt theo sau là bạo lực và nổi loạn. Chúng ta có thể cảm nhận rằng chúng ta đã kiểm soát được bản thân mình nhưng vũ trụ nhắc nhở rằng chúng ta chẳng điều khiển được tất cả mọi thứ.

Xem thêm 77 lá còn lại: http://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hạ Thiên

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *