Lá Gatekeeper – Wild Wisdom of The Faery Oracle

Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Wild Wisdom of The Faery Oracle


45 – Gatekeeper

Ý nghĩa lá Gatekeeper trong bộ Wild Wisdom of The Faery Oracle

Thời khắc thần tiên, Chuyển giao thời gian, Trượt qua các chiều không gian 

Trong cả truyền thuyết cổ về tiên và trong thế giới màu nhiệm của tiên, quá khứ, hiện tại và tương lai cùng tồn tại với nhau. Chúng linh hoạt và dễ chuyển đổi. Có những sự chuyển đổi không bình thường – theo như cách nghĩ của hầu hết con người – giữa các chiều thời gian trong thế giới tiên, cũng như có những đặc điểm chuyển giao trong không gian, kích cỡ và hình dáng của tiên. Họ là những nhà du hành thời gian, những người chuyển dạng và những nhà du hành không gian!

Quan điểm về thời gian phổ biến nhất theo khoa học, cho đến gần đây, là của Isaac Newton, về việc thời gian giống như một mũi tên được bắn tới bởi một cánh cung. Thời gian tuần hành, di chuyển theo một hướng nhất định. Chúng ta được sinh ra, già cả và chết đi. Theo như quan điểm này, thời gian không chuyển động qua trái hay qua phải, lên hay xuống, và chắc chắn là không phải theo đường tròn.

Nhưng thực sự thì thời gian chuyển động theo đường tròn – theo hình cầu có chu kỳ, khi nó xoay, để lại đằng sau, dấu vết của một đường. Nhưng bản thân con đường này không phải là thời gian. Hầu hết con người không thích sự thật này. Họ thích thấy rằng mọi thứ đều có thể được đo đạc, được chia thành các đơn vị gọn gàng, di chuyển theo một hướng và không bao giờ thay đổi bên trong thế giới này. Họ bảo đó là quy luật. Nhưng các vị tiên lại chứng minh: quy luật này, không gì khác, chỉ là một niềm tin mà thôi. 

Bạn thấy đó, bản thân bạn cũng có thể phá vỡ mũi tên thời gian trong cuộc đời mình, bằng cách hỏi người gác cổng: liệu bạn có thể vượt ra khỏi quy luật hoặc niềm tin này, từ đó bước vào vương quốc xa xăm trên kia không. Thời gian không phải là một chuyến đi một chiều. Và nếu bạn đã sẵn sàng sống theo cách này thì bạn sẽ được sống một cách chân thật hơn, màu nhiệm hơn và đầy trải nghiệm hơn. 

Đây không phải một quy luật mới – cũng không phải là sự chế tác. Những pháp sư thời xưa đã biết rằng: các lễ nghi hoặc lễ kỉ niệm chính là nơi không tồn tại quá khứ, hiện tại hay tương lai – chỉ có “bây giờ”. Trong Phật Giáo, Đạo Lão và Hồi Giáo, thời gian không phải là một đường tuyến tính mà là một đường tròn. Trong bánh xe y học của Hopi, thời gian là một đường tròn. Trong chu kì của năm, một lần nữa thời gian vẫn là đường tròn. Và chính trong đường tròn này mà bạn nhận ra: bản thân có thể du hành xuyên thời gian, có thể đan kết thời gian lại, rồi di chuyển giữa những điều dường như đã qua, giữa những thứ bạn có thể tái tạo trong khoảnh khắc này. Niềm tin rằng thời gian là một đường thẳng đã khiến tất cả chúng ta cảm thấy mình cần phải kiểm soát các kết quả và đích đến, nhưng việc chấp nhận rằng: một chu kỳ tròn có thể tạo ra sức khỏe, sự trẻ trung, vẻ đẹp, niềm vui và những điều không chắc chắn. Nó chính là một ân phúc. Đường tròn thời gian không chỉ đơn thuần là lặp đi lặp lại, mà nó còn có những rung động bất tận, và do đó các vị tiên biết rằng, và cũng ước rằng sẽ dạy cho chúng ta biết: nếu chúng ta tiếp cận tri thức này, với niềm tin và tình yêu hoàn hảo, các rung động sẽ xuất hiện bất tận, tiết lộ cho ta được gọi là quá khứ, tương lai và hiện tại. Bởi vì cánh cửa chính là tri giác, và nhận thức quản thúc các trải nghiệm thời gian của bạn. Và người giữ cổng sẽ biết liệu bạn đã sẵn sàng sống cùng với chân lý này chưa, hay là điều kỳ diệu của nó sẽ khiến bạn trở nên quá sức.

Khi chúng ta chấp nhận sự thật về khoảng thời gian thần tiên, những người bạn cũ sẽ tái xuất hiện trong cuộc đời chúng ta, để ta có thể tái tạo và tái định hình quá khứ. Có thể chúng ta đang hành hương về nơi mà chúng ta đã ở, hoặc cái tôi tương lai của chúng ta có thể đã đến thăm chúng ta. Các mùa có thể trôi qua trong một cái chớp từ một đôi mắt xanh và các năm của niềm vui trôi qua thật chậm rãi. Chúng ta có thể già đi mà không lão hóa. Chúng ta có thể trẻ mãi trong tim và sống vượt ra khỏi giới hạn của cả cuộc đời này và những phiên bản thời gian khác chúng ta từng tin vào. Chúng ta sẽ cảm nhận được các tiếng vang vọng, nhìn thấy tương lai và thực sự nhớ về ý nghĩa của nó, và rồi sẽ tạo ra nó đơn giản bằng cách nhớ lại. Điều này có thể khiến cuộc sống trở nên kỳ dị và đầy bí ẩn, và có thể những sự kiện kỳ quái và lạ lẫm sẽ xảy ra. Bạn sẽ biết được các bí mật lớn ở thì hiện tại. Một khi đã bước qua cánh cổng này, bạn sẽ luôn ở hiện tại. Trong thời gian nhiệm màu. Trong thời gian thần tiên.

Nghĩa Xuôi

Bạn có thể định hình thời gian của mình, tạo ra các cánh cổng giữa quá khứ và hiện tại, cho phép “hiện tại” trở nên hiệu quả và nhiệm màu hơn, thăm lại quá khứ và làm thế nhiều lần nữa khi người gác cổng đến. Các thể loại đồng hồ có thể không còn giúp gì cho bạn, bạn là người nắm giữ bí mật giúp đi đến những vùng thời gian lạ lẫm. Bạn có thể sẽ có vài cuộc viếng thăm từ những người bạn từng gặp, và bạn có thể tái tạo quá khứ của mình trong chiều không gian được trải nghiệm khi đang ngủ. Việc đi đến các đồi tiên và những nơi linh thiêng (các đường tròn đá, nơi cây mọc thành đường tròn, bên trong vòng tròn tiên) có thể tăng tốc cho quá trình này. Bạn sẽ nhìn thấy các hồn ma, và hiểu rõ tương lai, và ở giữa mọi thứ. Vì đó không phải là sự hỗn loạn mà là sự thật, không hề hư ảo mà vô cùng chân thực. Nó tuyệt diệu hơn bất cứ giấc mơ nào. Hãy hiểu rằng khái niệm đường kẻ thời gian không hề liên quan tới câu hỏi mà bạn đang tìm câu trả lời. Lời tiên tri đang đến với bạn khi bạn chạm vào nguồn lực, thứ tồn tại bên ngoài của niềm tin thông thường về thời gian. Hãy hiểu rằng thời gian là một khung cảnh, nơi bạn tập trung để tạo ra các khái niệm và trải nghiệm mà mình đang có. Khoảng thời gian mơ mộng của người Úc bản xứ tồn tại ở mọi chiều thời gian và không thời gian, như một sự khởi đầu của sự sống, như một sự kết thúc và sự tái tạo được diễn ra đồng thời. Chúng ta cũng có thể mơ mộng và không bị áp lực về mặt thời gian. Một vài người nói rằng khi chúng ta thâm nhập vào được thế giới thứ năm trong “tương lai”, chúng ta sẽ không còn giữ niềm tin hiện tại về thời gian nữa. Khi đó, mọi thứ sẽ thay đổi và tiếp tục chảy trôi. Ngày xửa ngày xưa sẽ chính là bây giờ, và mãi mãi…và chúng ta hòa làm một với quá khứ của tổ tiên chúng ta, hiện tại của người đồng hành cùng chúng ta và các thế hệ của tương lai. Chúng ta sẽ trò chuyện, mơ mộng và chia sẻ cùng nhau.

Nghĩa Ngược

Từ chối thừa nhận rằng: thời gian được uốn cong và định hình theo ý niệm của bạn. Cố giữ quyền kiểm soát. Hãy tin vào việc luôn tiến tới, mở rộng tới bất cứ mức độ nào, bởi vì làm bất cứ việc nào khác chính là một kiểu tự sát. Trải nghiệm sự đong đếm khi thời gian đang đập nhịp khác lạ, nhưng không cảm thấy an toàn với nó. Sự vận hành có điều kiện với toàn bộ sức mạnh để có được các niềm tin về thời gian. Bạn có thể thấy khó khăn để “đúng giờ” khi lá bài này lật ngược. Hãy hỏi người gác cổng để nhận được sự trợ giúp và khi đó thời gian sẽ là một người bạn của bạn và bạn sẽ nhảy múa bên trong dòng chảy của nó.

Bộ bài Wild Wisdom of The Faery Oracle – Lucy Cavendish & Selina Fenech

Bảng tra cứu ý nghĩa 47 lá bài Wild Wisdom of The Faery Oracle

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *