Lá Nettle – Druid Plant Oracle

Druid Plant Oracle, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài


Nettle / Tầm Ma

Feanntag

Urtica sp.

ortie

Xuôi: Kích động – Món quà ẩn giấu – Biến chuyển

Ngược: Sợ hãi – Cáu gắt – Hành trình

Tầm ma có khoảng năm trăm chủng loại quanh thế giới; tầm ma gốc lạ (Urtica dioica) là loài cây lâu năm thuộc bản địa của châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Nó đã sinh trưởng ở Anh từ trước đây hai kỉ băng hà nhưng chỉ bắt đầu sinh sôi thịnh vượng khi con người bắt đầu đốn hạ các rừng cây. Mặc dù nó sinh trưởng tốt nhất trong đất màu, tầm ma vẫn phát triển được trong rất nhiều điều kiện khác nhau, cao từ 60cm đến 1m, và nở hoa từ tháng Sáu đến tháng Chín.

Lá bài thể hiện hình ảnh tầm ma đang độ ra hoa vào thời điểm nóng nhất của mùa hè. Một chú bướm comma lượn lờ, sẵn sàng đón lấy mật thơm; trên nền cỏ, một chú rắn lục vừa tỉnh giấc. Ở xa xa, ta thấy tảng đá dựng đứng từ bãi tưởng niệm vùng Merrivale.

Nghĩa xuôi. Tầm ma đại diện cho điều kiện ngoại cảnh khắc nghiệt nhưng lại ẩn giấu những điều tuyệt vời. Lá bài này có thể phản ánh một tình huống hoặc một con người mang phẩm chất tương tự. Rất dễ để bạn né tránh những người gai góc vì họ có thể khiến bạn cáu giận, nhưng sự tự vệ của họ có thể là lớp vỏ bọc ẩn giấu tài năng thực sự. Nếu bạn biết cách bỏ qua những lời gắt gỏng của họ để không tạo tư thù cá nhân, và tìm cách trao đổi sâu hơn với họ, bạn có thể ngạc nhiên bởi những gì họ có thể mang lại. Một tình huống khó nhằn cũng tương tự như thế, bạn cần phải tìm cách giải quyết dù nó cứ khiến bạn cảm thấy muốn quay lưng hoặc cần phải nhẫn nại hơn – để “nắm lấy tầm ma” và cố gắng tập quen với những thách thức bước đầu để nhận được lợi ích về sau. Tầm ma dạy ta rằng diện mạo có thể là thứ đánh lừa và ấn tượng ban đầu có thể là sai lầm. Vào thời xưa, những nhà giả kim tìm cách chuyển hóa chì thành vàng – và tầm ma cũng dạy chúng ta bài học về biến mật của sự chuyển đổi: nơi mà những trải nghiệm có thể gây khó nhọc bước đầu lại đơm hoa kết trái thành kho báu về sau cho bản thân ta.

Nghĩa ngược. Tổ tiên chúng ta – chẳng phải nghi ngờ gì – gan dạ hơn chúng ta nhiều.  Sự gia tăng dân số và lối sống tinh vi đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích, nhưng cũng khiến ta trở nên “mềm yếu” hơn – sợ phải giao thiệp với thế giới tự nhiên vì sợ đối mặt với hiểm nguy. Chọn được lá bài theo chiều ngược có thể mang hàm ý rằng điều này đang tương ứng với hoàn cảnh hiện thời của bạn hoặc có sự liên quan mật thiết tới sự việc trong trải bài. Mặc dù Tạo hóa có thể dữ dội, đe dọa sự sống, nhưng chỉ có tham gia nhiệt tình vào nó chúng ta mới cảm thấy được sống thực sự. Thời khắc để bước khỏi cửa tham gia vào những cuộc hành trình đã đến gần.

Một nghĩa khác cho lá bài này sẽ đến với bạn nếu bạn đang đặt ra câu hỏi “Điều gì đang chọc giận tôi?”. Thông thường, nếu chúng ta là những người sống theo xu hướng tích cực và có xu hướng phớt lờ những dấu hiệu khó chịu của bản thân, nhưng như một bệnh lý thông thường, có đôi lúc bạn cần phải lắng nghe những dấu hiệu này. Nếu một người hay một tình huống khiến ta bực tức, bạn hãy hiểu rằng chúng ta không có cùng tần số với những chuyện như thế.

Cuối cùng, lá bài cũng có thể đơn giản nhắn nhủ bạn rằng hãy thôi việc khó chịu, và hãy tìm và giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của sự bực dọc hơn là “xù lông nhím” trước người khác.

KHO TÀNG CỦA PHƯỚC LÀNH

Tầm ma gốc lạ là một trong những loài cây quan trọng nhất đối với tổ tiên chúng ta, cung cấp cho họ dưỡng chất, quần áo và thuốc thang. Thật khó để tin rằng loài cây trừng phạt ta với những vết đốt khó chịu và bị ta xem là thứ quấy rầy lại có thể trở thành một kho tàng của những điều tốt đẹp. Nhưng kỳ thực chỉ ở trong thời điểm gần đây chúng ta mới quay lưng lại với loài cây hào phóng này.

Khi những bộ tộc thời Đồ đá mới khai khẩn rừng để tìm chốn ở, tầm mà đã sớm nảy nở thành những vạt dài to lớn và sớm cung cấp nguồn chất xơ cho con người trong việc kéo sợi, làm lưới đánh cá hay tạo ra áo quần, mãi cho đến khi lanh trở thành vật liệu chính. Sợi tầm ma cực kì cứng cáp và nó vẫn được sử dụng ở Scotland vào thế kỷ mười bảy, để làm nệm hay những tấm khăn trải bàn. Trong Thế chiến thứ nhất, Đức và Áo cũng dùng sợi tầm ma để làm quần áo khi nguồn cung cotton đã cạn kiệt.

Được sử dụng như thức ăn – luộc hoặc nấu chung với súp – tầm ma có vị như rau chân vịt hoặc cải xoăn, và có chứa canxi, kali, sắt, mangan, vitamin A và C. Ở Scotland, nó được cho vào men để làm bơ và pho-mát, và nấu chung với cháo yến mạch để chữa trị cho gia súc bị táo bón hoặc đơn giản là dùng để thay thế rơm khô. Không chỉ có súc vật và con người có thể ăn được loài cây đa năng này. Tầm ma là nguồn thực phẩm cho hơn bốn mươi loài côn trùng, kể cả bươm bướm, đặc biệt có loài bướm tortoise-shell (Aglais urticae) chỉ ăn được mỗi tầm ma. Vào cuối mùa hạ, nhiều loại chim ăn hạt cây được thỏa sức no nê với lượng hạt khổng lồ do tầm ma cung cấp; tầm ma cũng rất giàu phốt phát, chính điều này khiến nó trở thành một loại phân bón xanh lý tưởng khi ngâm với nước mưa.

Phương thức ủ mặt bằng tầm ma được cho là có thể làm đẹp da và những loại thuốc pha chế với loài cây này có thể chữa bệnh chàm. Nó cũng được dùng làm thuốc dưỡng tóc và sữa rửa mặt dành cho da nhờn. Một liệu pháp cổ được dùng ở rất nhiều nơi trong quần đảo Anh là cố ý dùng tầm ma đâm vào người để làm giảm những cơn đau khớp và kích thích lại sự lưu thông khí huyết. Bí mật này còn được những binh đoàn La Mã, những người Di-gan và những cư dân đảo Man áp dụng, những người gọi loài cây này là Undaagah – một chữ cổ Gaelic chỉ việc lột da.

“Chúng tôi đã ăn một ít cháo tầm ma, nó thực sự rất ngon…”  – Samuel Pepys, 1661

Bộ bài Druid Plant Oracle– Philip & Stephanie Carr-Gomm, Will Worthington

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *