Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – Five of Pentacles

Tarot Và Kiến Thức Bổ Sung, Ý nghĩa biểu tượng


Five Of Pentacles

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – Five of Pentacles
Five of Pentacles – Rider Waite Smith Tarot

Lá bài này mô tả hai người ăn xin đang bước bên ngoài ô cửa kính nhà thờ trong một đêm lạnh giá. Một người đang chống hai cây gậy, một người thì khoác lên mình chiếc áo rách tả tơi.

Hình ảnh hai người ăn xin tượng trưng cho nỗi lo âu. Có thể là chúng ta đang sợ mình mất đi một thứ gì đó quan trọng, chẳng hạn như công việc – nhà cửa – mối quan hệ… điều này có thể sẽ đến sự chịu đựng cảm xúc, chịu đựng nỗi đau. Nó cũng có thể mang ý nghĩa là chúng ta cảm thấy mình bị xã hội xa lánh, chúng ta cảm thấy bị áp lực – lạc lõng – bị ai đó thân thiết hắt hủi.

Ô cửa kính nhà thờ có ánh sáng chiếu ra ngoài chỉ đến nguồn sáng đang chiếu rọi điều gì đó bị ẩn giấu. Nó tượng trưng cho sự soi rọi tâm linh, nó mang đến thông điệp rằng chúng ta sẽ được thấy ánh sáng của động lực và sự thấu hiểu.

Nhà thờ là một nơi linh thiêng để chúng ta có thể cầu nguyện, cầu xin sự giúp đỡ của đấng tối cao, quên đi những nỗi lo lắng và muộn phiền trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Nó có thể tượng trưng cho cái tôi của mỗi chúng ta, nó muốn chúng ta tập trung tiềm thức của mình hoặc kết hợp các yếu tố của cả tính cách lẫn định mệnh của chúng ta thành một thực thể cân đối, hoàn mỹ. Điều này nói rằng có thể chúng ta đang được yêu cầu để nhìn nhận bản thân mình trên danh nghĩa một thứ gì đó thật là thần thánh – một đấng tối cao, và có lẽ là “thiên hạ vô song” nữa.

Những hạt tuyết rơi đều đã bị đông cứng và chúng ám chỉ sự lạnh giá, có thể là một mối quan hệ nào đó của chúng ta đã bị đóng băng và điều này khiến cho chúng ta chìm nghỉm trong mớ cảm xúc lẫn lộn – chúng ta trở thành kẻ đáng thương – chúng ta buồn rầu. Một cơn bão tuyết có thể nói rằng chúng ta đang cảm thấy bối rối – mất kiểm soát – mất hướng đi trong đời.

Màn đêm đen tối là hiện thân của sự bối rối – những áp lực – những khía cạnh trong tính cách của chúng ta chưa được khám phá. Cũng có thể là chúng ta chưa chạm đến góc tối trong tâm hồn mình. Màn đêm có thể tượng trưng cho cái chết nhưng không nhất thiết phải là cái chết về mặt vật lý… đó có thể là cái chết của một mối quan hệ, chúng ta cần phải tiếp tục tiến lên thôi. Đây cũng là một khoảng thời gian mà chúng ta cần phải nghỉ ngơi, hội tụ sức mạnh vì những khó khăn đang dần kết thúc và bình minh của ngày mới đang lên.

Cặp nạng tượng trưng cho sự giúp đỡ mà chúng ta cần phải yêu cầu để có thể tiến về phía trước, hoặc cũng có thể là chúng ta cần phải hỗ trợ những người khác. Chúng ta cảm thấy rằng những người khác không xứng đáng với nhu cầu của chúng ta, hoặc là chúng ta không tán thành những gì họ thiếu. Nếu vậy thì chúng ta cần phải nghiêm túc thay đổi cách nghĩ của mình. Cặp nạng đó cũng có thể là những thứ mà chúng ta luôn phải phụ thuộc vào, chúng là rượu – thuốc phiện – thuốc lào – những người hoặc kiểu mẫu ứng xử nào đó.

Chiếc áo rách tả tơi biểu thị cho lời thỉnh cầu của chúng ta. Có lẽ chúng ta cần phải loại bỏ những thái độ và niềm tin tiêu cực trước đây. Cũng có thể là chúng ta đang sao nhãng một số khía cạnh nào đó trong cuộc đời mình, chúng ta cần phải sửa sai lầm này ngay.

Trên hết, Five Of Pentacles nói rằng chúng ta đã ngã gục trước những thời điểm khó khăn về phương viện vật chất – tài chính – vật lý – cảm xúc hoặc thậm chí là cả tâm linh. Có thể là chúng ta đã quá tập trung vào một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống và chúng ta đánh mất những lĩnh vực còn lại. Chúng ta cảm thấy rất khó khăn để đương đầu với vấn đề tài chính hoặc thể chất, chúng ta cảm thấy mình cô đơn – bị ruồng bỏ – bị phản bội, chúng ta mất niềm tin vào người khác vì họ có vẻ chẳng mấy quan tâm. Tuy nhiên, Five Of Pentacles muốn nói rằng sự hỗ trợ chúng ta đang cần nằm ngay bên trong bản thân mình chứ không phải là ở đâu khác.

Lí do chúng ta mắc kẹt trong tình huống này là vì những hành động của bản thân chúng ta, có thể chúng ta có nhiều ý tưởng tốt về việc làm cách nào để có được tiền nhưng chúng ta không chịu học cách duy trì chúng. Sau đó, chúng ta sẽ mất đi một số thứ quý giá trong đời – các mối quan hệ cá nhân chẳng hạn. Vì vậy, chúng ta cần phải có thời gian để lắng nghe bản thân mình – lắng nghe khía cạnh tâm linh của mình. Nếu chúng ta thay đổi được suy nghĩ của bản thân, chúng ta sẽ biết cách trân trọng cuộc sống của mình hơn. Chúng ta có khả năng và các nguồn lực phụ trợ, đây là lúc để sẵn sàng thay đổi.

Lá bài này được gán con số 5 trong số học, những thông tin liên quan có thể được tìm thấy trong phần Tarot Và Số Học.

Xem thêm 77 lá còn lại: http://tarot.vn/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hạ Thiên

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *