Llewellyn’s Classic Tarot – Sách Hướng Dẫn

Llewellyn’s Classic Tarot, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot, Sách Hướng Dẫn Từng Bộ Bài Tarot - từng lá bài, Tarot Việt Nam, Thư Viện Sách Tarot


Bộ bài Llewellyn’s Classic Tarot là bộ lý tưởng cho người mới bắt đầu, dựa trên biểu tượng tarot truyền thống Rider Waite Smith nhưng trình bày theo cách trực quan cuốn hút hơn. Cuốn sách hướng dẫn 256 trang đi kèm với bộ bài, Llewellyn’s Classic Companion, được viết bởi Barbara Moore. Sách cho biết một số thông tin cơ bản cho người mới chơi tarot – lịch sử, đặc điểm một bộ bài tarot,  nghĩa xuôi và nghĩa ngược và mô tả chi tiết các lá bài.

Bộ Ẩn Chính

Các lá bài trong Bộ Ẩn chính thường được cho là quan trọng nhất trong bộ bài, với lý do chính đáng, vì chúng là những bí mật “chủ chốt”. Chúng đại diện cho những sự kiện, các mốc, và những bước ngoặc quan trọng trong cuộc sống. Chúng thường chỉ ra nguồn năng lượng tinh thần hoặc nguồn năng lượng làm thay đổi cuộc đời và cũng thường báo hiệu những trải nghiệm vượt ngoài tầm kiểm soát của người hỏi.

0 – The Fool 1 – The Magician 2 – The High Priestess 3 – The Empress
4 – The Emperor 5 – The Hierophant 6 – The Lovers 7 – The Chariot
8 – Strength 9 – The Hermit 10 – The Wheel 11 – Justice
12 – The Hanged Man 13 – Death 14 – Temperance 15 – The Devil
16 – The Tower 17 – The Star 18 – The Moon 19 – The Sun
   
20 – Judgement 21 – The World    

***

Bộ Ẩn Phụ
Năm mươi sáu lá bài của bộ Ẩn phụ bao gồm hai nhóm các lá bài, nhóm mang số và nhóm hoàng gia, trong bốn bộ. Các lá bài số gồm các lá bài từ lá ace đến lá mười và đại diện cho các tình huống và sự kiện tạo nên cuộc sống hàng ngày. Những lá bài hoàng gia bao gồm page, knight, queen, và king; những lá bài này đại diện cho những người trong cuộc đời bạn, bao gồm cả bản thân bạn.

Bốn bộ của bộ Ẩn phụ – Wands, Cups, Swords, và Pentacles – mỗi bộ có các nhóm mang số và nhóm các lá bài hoàng gia riêng. Mỗi bộ thống trị một khía cạnh nào đó trong cuộc sống:

Wands: ý chí, đam mê, động cơ, nghề nghiệp, dự án, mục tiêu, mong ước

Cups: cảm xúc, mối quan hệ, sự sáng tạo, tưởng tượng, gia đình và bạn bè

Swords: trí tuệ, suy nghĩ, giao tiếp, sự thật, vấn đề và giải pháp

Pentacles: thế giới vật chất, nguồn lực và tiền bạc, cuộc sống vật chất và công việc, sức khỏe và cơ thể

Bộ Wands

     
Ace of Wands Two of Wands Three of Wands Four of Wands
Five of Wands Six of Wands Seven of Wands Eight of Wands
Nine of Wands Ten of Wands Page of Wands Knight of Wands
   
Queen of Wands King of Wands    

***

Bộ Cups

   
Ace of Cups Two of Cups Three of Cups Four of Cups
Five of Cups Six of Cups Seven of Cups Eight of Cups
Nine of Cups Ten of Cups Page of Cups Knight of Cups
   
Queen of Cups King of Cups    

***

Bộ Swords

   
Ace of Swords Two of Swords Three of Swords Four of Swords
Five of Swords Six of Swords Seven of Swords Eight of Swords
Nine of Swords Ten of Swords Page of Swords Knight of Swords
   
Queen of Swords King of Swords    

***

Bộ Pentacles

     
Ace of Pentacles Two of Pentacles Three of Pentacles Four of Pentacles
Five of Pentacles Six of Pentacles Seven of Pentacles Eight of Pentacles
Nine of Pentacles Ten of Pentacles Page of Pentacles Knight of Pentacles
   
Queen of Pentacles King of Pentacles    

***

Sự Tương Ứng Của Bộ Ẩn Phụ

Như đã được trình bày trước đó, các lá bài tarot thường có liên quan với các hệ thống khác qua sự tương ứng. Bốn bộ có sự tương ứng nhiều hơn so với bất kỳ nào trong tarot. Nhóm tương ứng phổ biến nhất là nhóm bốn nguyên tố. Sự so sánh này quá phổ biến đến nỗi các nguyên tố thường được dùng thay thế với các tên của các bộ. Thật vậy, đôi khi chúng được sử dụng thay cho những cái tên truyền thống.

1. Sự tương ứng về mặt nguyên tố

Wands = Lửa

Cups = Nước

Swords = Khí

Pentacles = Đất

(*) Theo một số truyền thống, sự tương ứng dành cho Wands và Swords đã bị hoán đổi.

So sánh mối liên hệ của nguyên tố với các lĩnh vực khác trong cuộc sống do mỗi bộ cai trị, không khó để thấy chúng liên hệ chặt chẽ thế nào với ý nghĩa của các lá bài. Các nguyên tố là sự hiển hiện của ý nghĩa của các bộ trong bài tarot, khiến năng lượng của mỗi bộ trở nên dễ hiểu. Lửa là sự thể hiện xuất sắc của đam mê và động cơ. Nước thường liên kết với tâm hồn và sự sáng tạo. Khí thổi bay tấm màn ảo tưởng, hé lộ sự thật. Đất, khá cứng rắn, là đại diện một cách văn vẻ của thế giới vật chất.

Có nhiều hệ thống tương ứng khác mang tính truyền thống. Mối liên kết truyền thống, hầu hết là từ Golden Dawn, bao gồm thuật giả kim, thuật chiêm tinh, Qabalah và những khía cạnh nào đó của Christianity. Bảng dưới đây thể hiện sự kết nối được sử dụng phổ biến nhất.

2. Sự tương ứng truyền thống

    Wands   Cups   Swords   Pentacles
Kí tự Do Thái   Yod   Heh   Vav   Heh
Trạng thái thuật giả kim   Nóng   Lạnh   Ẩm   Khô
Thiên thần   Raphael   Gabriel   Michael   Uriel
Sách Phúc Âm   Mark   John   Matthew   Luke
Sinh vật theo nguyên tố   Rồng lửa   Nàng tiên cá   Thần gió   Thần lùn
Động vật   Sư tử   Rắn/Đại bàng   Người/Thiên thần   Bò đực

 ***

3. Sự tương ứng chiêm tinh

Wands: Aries, Leo, và Sagittarius

Cups: Cancer, Scorpio, và Pisces

Swords: Gemini, Libra và Aquarius

Pentacles: Taurus, Virgo và Capricorn

4. Giới tính

Các bộ thường được chia giới tính, dù điều này phần nhiều đề cập đến tính cách hơn là giới tính thật. Nói chung, các bộ “nam” được cho là năng động, hoạt bát, và nhanh nhẹn, trong khi các bộ “nữ” thì bị động, tiếp nhận và chậm chạp.

Các bộ nam:

  • Wands
  • Swords

Các bộ nữ:

  • Cups
  • Pentacles

Sự tương ứng được liệt kê bên trên là các thể truyền thống và phổ biến nhất được sử dụng với các bộ. Tuy nhiên, chúng không đời nào là sự tương ứng duy nhất. Các bộ (và các lá bài đơn lẻ) có sự liên kết với màu sắc, các mùa, phương hướng, nốt nhạc, mùi hương, dấu hiệu ma thuật, và đá quý, ví dụ thế. Những sự tương ứng này thay đổi rất lớn tùy người thực hành, vì vậy chúng không được nêu ra ở đây.

Những con số và Tarot

Gần như mọi thứ trong tarot đều mang tính biểu tượng, và những con số trên lá bài không phải là ngoại lệ. Bói số (gán ý nghĩa cho các con số) có lịch sử lâu đời trải dài nhiều nền văn hóa ví dụ như Babylon, Trung Quốc, Do Thái, Thiên chúa giáo, người Ai Cập và, dĩ nhiên, cả Hy Lạp. Pythagoras, nhà toán học Hy Lạp ở thế kỷ 6 có ảnh hưởng lớn nhất đến số học hiện đại. Nghĩa là, không có bộ đoán số tuyệt đối và hoàn chỉnh nào được chấp nhận toàn cầu.

Tuy nhiên, người đọc tarot thường kết hợp số học vào việc bói bài của họ hoặc cách đọc lá bài hoặc cả hai. Dưới đây là danh sách ý nghĩa số học được sử dụng rộng rãi. Bạn sẽ thấy cách những ý nghĩa này hiển hiện trên lá bài khi bạn đọc chúng. Trong chương 5 bạn sẽ học cách kết hợp những con số vào bài bói của bạn ngoài việc giải nghĩa những lá bài.

1 cá nhân, kẻ công kích, bản ngã, sự lãnh đạo, dương, bắt đầu chu kỳ, nguồn gốc, hạt giống, điểm khởi đầu, cơ hội, món quà
2 sự cân bằng, hợp nhất, tiếp nhận, sự hợp tác, âm, khác, sự phân chia, tính hai mặt, tranh cãi, lựa chọn, thầy đồng, trí tuệ, mạnh mẽ
3 giao tiếp/tiếp xúc, tự thể hiện, kỹ năng đột phá, kết quả, thành quả, năng suất, sự trù phú, sự sáng tạo, trí tuệ tiềm thức, sự tưởng tượng
4 thứ tự, xây dựng, tính giáo điều, nguyên trạng, sự ổn định, cân bằng, sự dai dẳng, cấu trúc, sự trì trệ, bảo vệ
5 hành động, không ngơi nghỉ, kinh nghiệm cuộc sống, chất xúc tác, không ổn định, sự bền bỉ, đương đầu, khó khăn, thay đổi, kiến thức, thầy dạy
6 nhà/gia đình, trách nhiệm, sự điều chỉnh, sự hợp tác, tác động qua lại, mối liên hệ, sự hài hòa, vẻ đẹp, nuôi dưỡng, chữa lành, thông cảm, thoải mái
7 suy nghĩ/nhận thức, tinh thần, người quan sát, động lực, trí tưởng tượng, công việc của nội tâm, tâm lý, trầm ngâm, triết gia, sự gò bó
8 sức mạnh, chủ quyền, thành tựu, sự phong phú, thực hiện kế hoạch, hành động, di chuyển, công việc bên ngoài, sự nhanh lẹ
9 mức độ thay đổi cao nhất, sự hoàn thiện, cuối chu kỳ, sự đủ đầy, sẵn sàng, độ chín, sự mau lẹ
10 kết thúc, cuối cùng, sự kiệt sức, suy tàn, thái quá

*** 

Các lá Aces

Tất cả các lá aces đều là món quà hoặc cơ hội. Chúng luôn đại diện cho một khoảng ngắn của thời gian. Nếu bạn không nhanh chóng sử dụng năng lượng, nó sẽ tiêu tan. Dù chúng không kéo dài lâu song các lá aces có uy lực lớn và dữ dội. Các lá Aces cũng đánh dấu khởi đầu mới và được cho là dấu hiệu rất khả quan.

Các lá Twos (2)

Các lá twos (lá hai) đề cập đến khoảnh khắc căng thẳng và cân bằng. Có cảm giác rằng một quyết định cần được thực hiện trước khi chuỗi sự kiện có thể tiếp diễn. Sự căng thẳng bắt nguồn từ việc hiểu biết hiện trạng trong bức tranh không thể được duy trì mãi mãi và muốn thấy những gì xảy ra tiếp theo.

Các lá Threes (3)

Số ba là một con số quan trọng với con người. Vì một lý do nào đó, nó vốn mang tính chất thỏa mãn tiềm tàng. Trò đùa luôn bao gồm ba bước trước khi đến điểm cao trào của nó. Câu chuyện có mở bài, thân bài và kết luận. Chúng ta có Chúa Ba ngôi (cho kẻ ngoại giáo) và Thiên chúa ba ngôi (cho Thiên chúa giáo). Các lá Threes (lá ba) đại diện cho mức độ hoàn thiện, kết luận hợp lý và một chu trình khép kín.

Các lá Fours (4)

Số bốn, rất giống hình vuông, có liên quan đến sự bền vững, sự tin cậy, bảo đảm và, trong một số trường hợp, là sự trì trệ. Số bốn giống như một bể chứa bản chất, hoặc năng lượng, của mỗi bộ, gây ra sự thiếu vận động. Điều này có thể dẫn đến việc cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ đều được đưa ra lợi thế tốt nhất của chúng khi trong trạng thái của sự yên tĩnh.

Các lá Fives (5)

Số năm lộn xộn và dường như tồn tại để khuấy đảo sự ổn định của số bốn. Tuy việc tiếp thêm năng lượng vào tình trạng trì trệ có thể là điều cần thiết, song đó là một cái túi hỗn độn, hầu hết mang đến sự khủng hoảng. Các lá fives (lá năm) thường mang tiếng xấu bởi chúng thường có vẻ phiền lòng, nhưng chúng là một phần của sự liên tục của cuộc sống. Tarot sẽ không còn là công cụ hoàn chỉnh nếu không có chúng. Nhờ vào việc hiểu những lá bài phiền toái này, bạn có thể luôn tìm ra con đường để dẫn truyền năng lượng vào tình huống để hướng đến kết cục đáng mơ ước.

Các lá Sixes (6)

Các lá fives khuấy động sự ổn định được dựng lên ở các lá fours. Trong hậu quả của sự hỗn độn, các lá sixes (lá sáu) tái thiết sự bình thường và bình thản. Vai trò được định nghĩa lại, mục tiêu được đánh giá, và phần thưởng được trao. Trong khi tạo ra những điều bình thường mới, các lá sixes lại tập trung vào việc hợp tác và các mối liên hệ. Có sự giúp đỡ và hỗ trợ và những người nhận lấy sự giúp đỡ và hỗ trợ. Một phần trong việc giải nghĩa những lá bài này sẽ bao gồm việc nhận thức vai trò mà bạn đang mang trong tình huống này.

Các lá Sevens (7)

Cuộc sống không bao giờ đứng yên quá lâu. Ngay cả khi trở lại trạng thái cân bằng trong các lá sixes và được chào đón sau sự hỗn loạn của các lá fives, người ta vẫn hiếm khi duy trì ở một nơi quá lâu. Khi chúng ta đạt đến mức độ thành tựu nào đó, lẽ tự nhiên, chúng ta sẽ đánh giá cuộc sống của mình để quyết định bước tiếp theo. Các lá sevens (lá bảy) mang nguồn năng lượng đánh giá lên hàng đầu.

Các lá Eights (8)

Con số tám đầy quyền lực. Quyền lực này luôn đẩy một người về phía trước, thường với tốc độ cực cao. Tuy nhiên, nếu chuyển về hướng của nó, nó trở thành biểu tượng vô cực. Khi sức mạnh này được phát hiện trong một đường vòng vô tận, nó sẽ trở thành một cái bẫy.

Các lá Nines (9)

Tất cả các lá bài đều mang con số chín, bao gồm cả lá Hermit của bộ Ẩn Chính, thể hiện một nhân vật đơn độc. Bao trùm trong ý tưởng hoàn thiện là bản năng của sự đơn độc. Những lá bài này tập trung vào kinh nghiệm cá nhân. Có điều gì đó dữ dội được khám phá trong những khoảnh khắc này sẽ hình thành nên nhân dạng của chúng ta và tạo ra con người mà chúng ta sẽ trở thành khi chúng ta vượt qua được tình huống. Tình huống tự nó buộc chúng ta phải đối mặt với điều gì đó ở trạng thái bão hòa cực điểm.

Các lá Tens (10)

Các lá bài mang số mười đều kể những câu chuyện về sự hoàn hảo, hoàn thành, và dư dật. Là những lá bài mang số cuối cùng trong mỗi bộ, chúng là một dấu chấm cuối dòng đúng nghĩa đen. Đôi khi chúng được cho là sự hoàn thành những lời hứa hẹn được thực hiện ở các lá aces. Khi khác, chúng biểu lộ lời cảnh báo về việc có quá nhiều thứ tốt đẹp.

Các Lá Bài Hoàng Gia

Theo truyền thống, các lá bài hoàng gia được cho là các lá bài mang tính thách thức nhất khi một người muốn tìm hiểu về chúng. Lý do để người ta cố gắng nghiên cứu các lá bài này là vì chúng sẽ thống trị các lá bài khác trong bộ bài. Tuy nhiên, với việc tìm hiểu trước bản chất của cấp bậc, việc học cách đọc những lá bài này sau đó sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, tuy có thể bị cám dỗ mà chuyển sang ý nghĩa của lá bài đơn lẻ, nhưng những lá bài này sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn nếu bạn xem xét đến những nguyên tắc chung sẽ được thảo luận trước tại đây.

Các lá bài hoàng gia đại diện cho những người trong cuộc sống của chúng ta, hoặc những khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Việc nhận biết giới tính trong bài tarot là điều mang tính biểu tượng. Kings được phác họa là một người đàn ông thể hiện nguồn năng lượng sống động liên kết với lá bài. Queens là người phụ nữ, do năng lượng lá bài là thụ động. Đừng luôn cho rằng Knight đại diện cho người đàn ông và nữ hoàng đại diện cho phụ nữ. Lá bài đôi khi có thể đại diện cho sự kiện, đặc biệt là các lá pages, người có thể giải đáp được thông điệp, hoặc các lá knights, người sử dụng năng lượng nhanh nhẹn, dù các ý nghĩa này mang tính truyền thống hơn và không được những người đọc bài hiện đại sử dụng thường xuyên như họ đã từng trước đây.

Khi tìm hiểu các lá bài hoàng gia, hãy nghĩ chúng là con người và dành thời gian để tìm hiểu tính cách của chúng. Tất cả đều có đặc điểm, giúp bạn hiểu được vai trò mà các lá bài có thể đảm đương trong tình huống được hỏi và những động cơ thúc đẩy đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, nhờ việc hiểu được điều gì dẫn dắt chúng, bạn có thể tìm được cách để làm việc với chúng, loại bỏ bất đồng, và tập trung vào mục tiêu chung hoặc đồng thuận với nhau về tiến trình của hành động mang lại lợi ích.

Tuy mỗi lá bài đại diện cho một tính cách riêng biệt, nhưng cũng có những điểm chung dựa trên cấp bậc và bộ của lá bài. Ví dụ, nhờ việc hiểu được các đặc điểm của các lá pages và bộ Wands (bộ Gậy), bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng về Page of Wands.

Khi xem xét các đặc diểm của bộ, khía cạnh tích cực nói chung được áp dụng cho các lá bài ở vị trí thuận, trong khi các lá bài tiêu cực luôn được đọc cho các lá bài đảo ngược.

Bộ Wands (bộ Gậy)

Bộ Wands sôi nổi, hung hăng bao gồm các đặc điểm cá nhân như uy tín, năng lượng, sự lạc quan, duyên dáng, lãnh đạo và sự ấm áp. Các lá hoàng gia của bộ Wands có thể được dẫn dắt và truyền đam mê. Họ cũng được cho là nghĩ quá nhiều về bản thân, luôn muốn mình là trung tâm của sự chú ý. Tính cách ấm áp đôi khi có thể biến thành giận dữ trong một chốc lát, khiến họ bộc phát, bồng bột hoặc hung dữ.

Cups (bộ Cốc)

Các thành viên trong gia đình hoàng gia của bộ Cups thường sáng tạo, đồng cảm, thân ái, nuôi dưỡng, nhạy cảm, đáng yêu, nhạy bén, và quan tâm. Đó là những mối liên hệ giàu cảm xúc và giá trị. Họ cũng có thể thiếu thốn tình cảm, đòi hỏi nhiều sự chú ý từ người khác đến cuộc đời của họ, cũng như sự nhạy cảm thái quá và dễ bị tổn thương.

Swords (bộ Kiếm)

Lý lẽ thống trị các lá bài Swords, và vì vậy chúng ta có thể xem họ là những người giải quyết vấn đề và lập kế hoạch. Họ thường chính xác, tỉ mỉ, thông minh, trí tuệ, và là những nhà ngoại giao xuất sắc. Đôi khi họ tỏ ra lạnh lùng và xa cách. Bởi vì họ quá cách biệt, họ nhanh chóng cảnh giác với sự yếu đuối và có thể nổi tiếng với lời lẽ sắc bén và những từ ngữ sắc như dao.

Pentacles (bộ Tiền)

Những người của bộ Pentacles thực tế, trung thành và ổn định. Họ có xu hướng xem trọng tiền bạc, vật chất và sự thư thái thể chất. May mắn thay, họ cũng thường quản lý tốt những thứ đó. Nhờ sự kết nối của họ với thế giới vật chất, họ có thể có vẻ nông cạn. Ngoài ra, việc tính toán chính xác có thể dẫn đến tính nhỏ mọn, và sự ổn định có thể biến thành sự ngốc ngếch hoặc trì trệ.

Mỗi bộ có phong cách và bản tính riêng. Tất cả có thể hoàn thành những vai trò nhất định, vừa tích cực vừa tiêu cực, và sẽ làm vậy theo cách phản ánh bộ của mình. Ví dụ, tất cả có thể sẽ hữu ích trong một cơn khủng hoảng. Wands sẽ hành động tức thời, Cups sẽ hỗ trợ cảm xúc, Swords sẽ phát triển kế hoạch tốt nhất, và Pentacles sẽ thực hiện kế hoạch. Tất cả có thể là những người bạn tốt theo cách của mình. Wands sẽ là đích đến trong một khoảng thời gian tươi đẹp, Cups sẽ là bờ vai cho bạn khóc, Swords sẽ giúp viết lại hồ sơ của bạn hoặc lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của bạn, Pentacles sẽ mua sắm cùng bạn hoặc giúp đỡ về ngân sách. Tất cả cũng có thể mang tính ảnh hưởng, Wands thúc giục bạn, Cups đùa giỡn trên tội lỗi của bạn, Swords đại diện cho sự tranh cãi, và Pentacles mang đến sự cám dỗ. Mọi thứ có thể mang tính ám ảnh, với Wands là lo lắng về cái tôi của bản thân, Cups phát triển cảm xúc cho đến khi cảm xúc ngăn cản tất cả những thứ khác, Swords tự đẩy mình vào bệnh tật, và Pentacles phiền muộn về những đồng xu nhỏ.

Khi bạn hiểu về tính chất của các lá bài hoàng gia và khi bạn trở nên thoải mái hơn trong việc sử dụng trực giác để giải nghĩa những lá bài, bạn sẽ trở nên thành thục hơn trong việc nhận biết con người mà lá bài hoàng gia đại diện. Đến khi đó, hoặc sau đó nữa, bạn có thể thấy dễ dàng hơn và thậm chí hữu dụng hơn khi tập trung vào vai trò mà lá bài đang mang, hơn là chỉ đại diện cho một cá thể. Đó là điều để nhận dạng một con người trong quá trình đọc bài. Một điều khác nữa là cần hiểu được tại sao người ta lại lộ diện, mục tiêu của họ, và cách làm việc với họ hiệu quả nhất. Hiểu được vai trò đại diện theo cấp bậc sẽ cho bạn thông tin đó. Kết hợp hai điều đó với các phẩm chất mà họ có dựa trên các bộ sẽ giúp bạn phát triển sự hiểu biết của mình xa hơn.

Vai trò được quyết định phần lớn bởi cấp bậc: page, knight, queen hoặc king. Cấp bậc cũng quyết định tầm ảnh hưởng mà người đó có trong tình huống. Ví dụ, sự chia nhánh hành động của một lá page sẽ rất khác với một lá king hoặc ngay cả một lá knight. Cấp bậc cũng nói đến cách bạn có thể dễ dàng giàn được sự hỗ trợ hoặc thay đổi hành động của một người được đại diện bởi lá bài hoàng gia đó. Bạn có khuynh hướng đạt được sự dễ dàng hơn khi nói về một lá page trong việc thực hiện điều gì đó hơn đối với một lá king. Nhưng bằng việc dành sự chú ý đến bộ của lá bài, bạn sẽ có được sự gợi ý về động lực cũng như ưu tiên từ đó bạn có thể tìm ra cách tốt nhất để tiếp cận con người riêng biệt đó. Hãy cùng tìm hiểu về cấp bậc về mặt ý nghĩa cơ bản, phạm vi ảnh hưởng và khả năng đạt được của chúng.

Pages

Các lá Page trẻ trung, hoặc về niên độ thời gian, hoặc theo tình huống; tức là, họ có thể thiếu kinh nghiệm bất kể tuổi tác. Họ luôn nhiệt tình học hỏi hoặc làm điều gì đó mới mẻ nhưng cũng có thể lo lắng vì họ không chắc ở bản thân mình. Các lá Pages không có nhiều quyền hạn hoặc tầm ảnh hưởng; hơn thế, quyền hạn của họ nằm ở vai trò hỗ trợ. Họ nói chung là luôn sẵn sàng và háo hức được tham gia dự án. Họ sẵn sàng giúp đỡ để trở thành một phần của điều gì đó to lớn hơn. Tất cả các lá pages đều có chung sự tò mò, đa nghi, dũng cảm và sợ hãi. Tất cả họ có thể cảm thấy hơi mất cân bằng và tự hào được giúp đỡ hoặc hướng dẫn. Đổi lại, họ có thể trao lòng trung thành và nhiệt huyết.

Knights

Knights là những lá bài nhẹ dạ nhất trong số các lá bài hoàng gia, thường khó đoán, quá khích, và lộn xộn. Họ toàn đề cập đến việc hành động. Họ có thể luôn suy nghĩ độc lập và cực kỳ tập trung với bất cứ câu hỏi nào lọt vào sự chú ý của họ. Các lá Knights luôn quan tâm nhiều hơn đến cuộc đời của chính mình hơn bất kỳ ai khác. Nhưng họ có một số sức mạnh và khả năng, nếu không nhiều kinh nghiệm hay quyền hạn thực sự. Bất kể họ thực hiện hành động gì, họ cũng sẽ có tác động lên tình huống đang được nói đến, dù tốt hay xấu. Họ khó nắm bắt, đặc biệt là khi tập trung vào cái mà họ theo đuổi. Tuy nhiên, nếu bạn có thể khiến họ chú ý, và thuyết phục họ đối với động cơ của bạn, họ có thể truyền nguồn năng lượng mãnh liệt đó hướng đến mục tiêu mong ước của bạn.

Queens

Hơn bất cứ lá bài hoàng gia nào khác, các lá queens dường như là các lá có thể thực sự muốn giúp bạn. Họ có lực lượng cũng như sự khôn ngoan, kinh nghiệm và sức mạnh để làm điều đó. Sức mạnh của queen không phải luôn là ngoại tại hay rõ ràng. Giống như một tảng băng, sức ảnh hưởng của queen bị giấu kín, sâu thẳm và mạnh mẽ. Dù có khuynh hướng hữu ích, song các lá queens cũng không phải là người dễ bị thuyết phục. Họ bận rộn, là con người của công việc, đó là một lý do khiến họ là nguồn lực vĩ đại đến thế. Họ cũng có thể nghiêm khắc bởi vì họ phức tạp. Sự kết nối cá nhân rất quan trọng đối với họ. Nếu họ có cảm tình nhất định với bạn, điều đó thật tuyệt vời; chỉ là đừng phản bội niềm tin của họ. Nếu họ quyết định không quan tâm đến bạn, sẽ rất khó để họ thay đổi quan điểm. Hãy củng cố sự kết nối của bạn hoặc vượt qua sự rạn nứt bằng sự suy xét thông thường, ví dụ như là công nhận kỹ năng và kinh nghiệm của bà. Nếu bà quyết định kết nối với bạn, bà có thể là một người bạn, người thầy, người cổ vũ hoặc là một hình mẫu quyền năng.

Kings

Trong một lần đọc bài, các lá kings đại diện cho một người nào đó quyền lực, người sẽ ảnh hưởng đến kết quả của tình huống. Các lá Kings ra quyết đinh, giao phó và có trách nhiệm đối với cá nhân và nhóm người. Họ luôn đạt được một mức độ chuyên môn nào đó, sự tinh thông và thành tựu, và họ thường quan tâm đến việc duy trì nguyên trạng. Họ có thể đưa ra quyết định cuối cùng về việc thuê mướn, học bổng, khoản vay, chi phí bảo hiểm, những hành động có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời một ai đó. Bởi chính vai trò đó, các lá kings là những lá khó tiếp cận nhất trong số các lá bài hoàng gia. Việc gây sự chú ý cho họ không phải là dễ dàng. Khi bạn có được nó, bạn phải tận dụng triệt để cơ hội đó. Đôi khi cơ hội đó có thể không phải ở người mà là trên giấy tờ, như qua sơ yếu lý lịch hoặc một đề xuất kế hoạch hoặc đơn xin việc.

Thay vì ghi nhớ danh sách các từ khóa và đặc điểm của các lá bài hoàng gia, cách hiệu quả nhất là sử dụng sự hiểu biết cơ bản của bạn về phẩm chất của họ (dựa trên bộ và cấp bậc) để giải nghĩa lá bài dựa trên lần đọc bài mà bạn đang thực hiện. Những tiên đoán dưới đây sẽ tập trung vào cách gắn kết nhất hoặc ảnh hưởng nhất của những lá bài này dựa trên bộ và cấp bậc của họ.

Mỗi nhóm lá bài hoàng gia được đặt trong bối cảnh riêng biệt biểu thị cho đặc điểm của bộ. Bộ Wands được đặt trên sa mạc, vì được hưởng lợi từ thiên nhiên khô cằn. Bộ Cups thoải mái nhất với thân mình của nước, dấu hiệu hữu hình của nguyên tố. Swords thích đồng bằng rộng mở, tươi tốt nơi bầu trời cao rộng và không khí thổi tự do. Pentacles thích khung cảnh tươi tốt, sự chín muồi, tận hưởng thành quả lao động của họ.

Ngoài sự liên kết mang tính nguyên tố theo bộ của các lá bài, mỗi cấp bậc cũng có sự liên kết mang tính yếu tố. Kings là khí, Queens là nước, Knights là lửa, và Pages là đất. Vì vậy chúng ta có thể nói rằng King of Swords là Khí của khí, King of Pentacles là Khí của đất, Queen of Wands là Nước của lửa, và vân vân.

Sách Hướng Dẫn Bộ Bài Llewellyn’s Classic Tarot – Eugene Smith, Barbara Moore

Xin lưu ý đây là bản dịch tham khảo, không mang tính chất thương mại. Người đọc vui lòng cân nhắc trước khi quyết định in ra.

About Khôi Nguyên

Khôi Nguyên Là Người Thích Và Đam Mê Về Tarot. Luôn Mong Muốn Cập Nhật Những Tin Mới Nhất Đến Anh Em Trong Hội Tarot, Cộng Đồng Tarot Danh Cả Người Mới Và Người Cũ. Cùng Tin Tức Thì Các Sản Phẩm Về Bài Tarot, Phụ Kiện Tarot Cũng Sẽ Được Chia Sẻ. Tin Tức Được Đẩy Một Cách Tự Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *